Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Tưng bừng ngày hội tòng quân trên quê hương cội nguồn cách mạng

Chủ nhật 28/02/2021 06:00

Trong không khí náo nức của ngày hội tòng quân cả nước, ngày 27/2, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021, tiễn 950 người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Lễ giao nhận quân năm nay diễn ra trang trọng, ý nghĩa, thành công, thực sự là ngày hội của non sông đất nước. 

Tân binh được kiểm tra sức khỏe lần cuối, thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt đảm bảo phòng dịch Covid-19.

Ngày đầu xuân, trên mọi ngả đường dẫn về các điểm tổ chức Lễ giao nhận quân trên địa bàn tỉnh được trang hoàng băng zôn, khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ. Cùng với các gia đình khác có mặt từ rất sớm, ông Lý Văn Vàng, bố của tân binh Lý Văn Sài, xóm Mã Lịp, xã Trường Hà (Hà Quảng) đưa con trai mình lên đường làm nhiệm vụ. Ông tranh thủ chỉnh lại quân phục cho con, đồng thời, không quên dặn dò con giữ gìn sức khỏe, tuân thủ nghiêm kỷ luật quân đội. Ông xúc động, tự hào khi con trai được khoác trên mình bộ quân phục người lính: Tôi mong muốn con được rèn luyện trong môi trường quân đội để có thêm kiến thức và nghị lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng giàu mạnh.

Đúng 7h30 phút, Lễ giao nhận quân năm 2021 tại huyện Hà Quảng bắt đầu. Đợt giao nhận quân năm nay, Hà Quảng có 130 thanh niên ưu tú được tuyển chọn nhập ngũ vào quân đội và công an. Trong niềm phấn khởi, tân binh Lý Văn Anh, xóm Lũng Kính, xã Hồng Sỹ đại diện 130 tân binh của huyện phát biểu, bày tỏ biết ơn sâu sắc lãnh đạo tỉnh và địa phương quan tâm, động viên gia đình và cá nhân tân binh, đồng thời thể hiện niềm vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ quân đội; hứa sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của gia đình và quê hương.

Là địa bàn rộng, chỉ tiêu giao tuyển quân tăng, nhưng với truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng và kinh nghiệm trong tuyển quân, quá trình chuẩn bị cho việc giao nhận được huyện thực hiện tốt ngay từ cơ sở, nhất là công tác tuyên truyền giáo dục, thực hiện chính sách hậu phương quân đội. 100% thanh niên được phát lệnh gọi tuyển quân đợt này đều quyết tâm, hăng hái lên đường. 100% tân binh có sức khỏe loại 1 - 3; trên 80% tân binh trình độ văn hóa từ lớp 9 đến THPT, 1 tân binh có trình độ đại học; 100% là đoàn viên thanh niên. 

Tại huyện Trùng Khánh, tân binh Lục Sỹ Hùng, xóm Long Sơn, xã Lăng Hiếu (Trùng Khánh) chia sẻ: Quân đội là trường học lớn, là môi trường lý tưởng để tôi và các tân binh học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Tôi sẽ nỗ lực hết mình, chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ, trở thành quân nhân gương mẫu, xứng đáng với tên gọi "Bộ đội Cụ Hồ”.

Trung tá Ban Kim Trọng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) huyện Trùng Khánh cho biết: Huyện có 120 tân binh tham gia thực hiện NVQS tại các đơn vị Quân đội và 20 tân binh thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, trong đó có 5 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trên 95% là con em các dân tộc Tày, Nùng, Mông, tuổi đời từ 18 - 24 tuổi; trên 80% tân binh có trình độ văn hóa từ THPT đến cao đẳng. Chúng tôi tin tưởng lớp thanh niên xung kích này xác định tốt tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống của quê hương, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành, làm tròn nghĩa vụ công dân với Tổ quốc.

Những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội đồng NVQS các cấp của tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Theo Đại tá Đàm Minh Diện, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, năm 2021, Hội đồng NVQS các cấp triển khai tốt quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo các tiêu chuẩn nhằm nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng vũ trang trong hình hình mới. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến Luật NVQS và các văn bản về công tác tuyển quân được tiến hành thường xuyên, liên tục, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Các địa phương chú trọng làm tốt công tác chuẩn bị từ khâu đăng ký, quản lý, rà soát thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đến công tác khám sơ tuyển, khám tuyển NVQS.

Các tân binh lên đường thực hiện nhiệm vụ trong tâm thế hân hoan, tự hào.

Với phương châm "tuyển người nào chắc người đó" gắn với tạo nguồn cho cơ sở và xây dựng lực lượng dự bị động viên, toàn tỉnh có 950 thanh niên ưu tú có tuổi đời từ 18 - 27 tuổi trúng tuyển nghĩa vụ vào quân đội và công an nhân dân, đạt 100% chỉ tiêu giao. Trong số 800 tân binh vào các đơn vị quân đội, có trình độ văn hóa từ lớp 9 đến hết THPT đạt 98,9%; 21 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 90%; 2 người là đảng viên. Các tân binh sẽ thực hiện nhiệm vụ tại Sư đoàn 346, Lữ đoàn 575, Lữ đoàn 210 (Quân khu 1), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Còn 150 tân binh thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân tại Công an tỉnh và đơn vị thuộc Bộ Công an.

Lễ giao nhận quân diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vì vậy công tác phòng, chống dịch bệnh được đặc biệt chú trọng. Tất cả các huyện, thành phố tổ chức phun khử trùng trước khi vào điểm giao, nhận quân; 100% chiến sĩ, đại biểu đến dự đều được kiểm tra sức khỏe, cấp phát khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn; lực lượng chức năng kiểm soát lượng người ra, vào khu vực tổ chức buổi lễ nhằm phòng, chống hiệu quả nguồn lây bệnh. Lễ giao nhận quân ở 10/10 huyện, Thành phố diễn ra ngắn gọn trong 20 phút, vừa bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, nhưng nhanh gọn, an toàn tuyệt đối.

Người thân dặn dò tân binh trước khi lên đường.
Những món quà nhỏ, bó hoa tươi thắm được các đồng chí lãnh đạo các cấp tặng các tân binh, lời động viên của người thân, bạn bè như “truyền lửa” tinh thần yêu nước, nhắn nhủ các tân binh vững tâm, phát huy phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, gia đình, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.
Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh