Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Tuần tra giữa ngày Xuân

Thứ hai 04/02/2019 16:00

Bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ hết sức vinh quang, nhưng cũng gian nan, vất vả của những người lính Biên phòng. Dẫu ngày hay đêm, mưa rét hay nắng cháy, và cả những ngày Xuân, khi ai cũng mong muốn được đoàn viên bên gia đình, bước chân tuần tra của những chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn miệt mài băng rừng, lội suối, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng giới thiệu cho người dân nhận biết cột mốc.

Những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất, khi những cánh đào rừng đã hé nụ xuân, đồng bào các dân tộc rộn rã vào Tết, chúng tôi về Đàm Thủy (Trùng Khánh), cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy chuẩn bị tâm thế cao nhất: Sẵn sàng canh trực, bảo vệ biên cương, đem lại sự bình yên để nhân dân yên tâm vui Tết. Chính trị viên Đồn Biên phòng Đàm Thủy Lý Ngọc Danh bày tỏ: Khi xuân đang tràn về, lòng người ai cũng chộn rộn, nhưng với tư tưởng “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vừa tích cực chuẩn bị đón Tết, vừa sắp xếp lịch trực, tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững đường biên, mốc giới của Tổ quốc, đảm bảo Tết bình yên, vui vẻ cho nhân dân.
6 giờ sáng, khi sương mù còn chưa tỏ lối, cán bộ, chiến sĩ đội hình tuần tra của Đồn cùng quân tư trang cá nhân, vũ khí trang bị đã có mặt tại sân Đồn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Theo chân cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi mới có dịp tận mắt chứng kiến những gian lao, vất vả và hiểu thêm về nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà những người lính quân hàm xanh đang thực hiện mỗi ngày. Những gương mặt cán bộ, chiến sĩ còn rất trẻ, ấy thế nhưng bước chân thì thoăn thoắt băng qua núi không biết mệt mỏi. Sau khi tiến hành phát quang các cành cây rậm rạp, quan sát, kiểm tra các dấu hiệu cột mốc biên giới, nghi lễ chào cột mốc - chủ quyền Tổ quốc - được các cán bộ, chiến sĩ thực hiện một cách trang nghiêm làm chúng tôi không khỏi tự hào, xúc động.
Theo cán bộ, chiến sĩ, đây vẫn là đoạn đường "nhàn" so với tuyến biên giới mà địa bàn Đồn quản lý và phụ trách. Có những mốc đi tuần tra chỉ mất không đầy một buổi sáng, nhưng cũng có những mốc muốn leo lên tới nơi cũng phải mất mấy tiếng đồng hồ. Có những đoạn đường dốc núi, mọi người phải bám thật chắc vào những sợi dây rừng, cây rừng ven đường, nếu không may bị trượt chân sẽ lao xuống chân núi rất nguy hiểm. Không hề có dây bảo hiểm an toàn nào, chỉ có một tình yêu dành cho biên giới, lời thề sắt son gìn giữ chủ quyền lãnh thổ, luôn là động lực to lớn giúp họ hoàn thành tròn vẹn nhiệm vụ với Tổ quốc. Câu chuyện tuần tra của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy cũng là câu chuyện chung của các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh, từ đó có thể hình dung khó khăn, vất vả sẽ là không thể kể hết, nhưng với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, các anh chỉ mong sao anh em đi về an toàn, mốc giới, đường biên không có sự cố, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc được bảo vệ vững chắc.
Đoạn biên giới của tỉnh dài trên 333 km; để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên; tăng cường quản lý bảo vệ biên giới, giám sát chặt chẽ các công trình xây dựng trên biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý hiệu quả các vụ việc xảy ra đảm bảo giữ vững chủ quyền lãnh thổ. Có thể nói, cùng với các biện pháp công tác khác, công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ dấu hiệu đường biên, mốc quốc giới đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc của lực lượng Bộ đội Biên phòng. Bên cạnh đó, còn góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng.
Công tác tuần tra, bảo vệ biên giới không thực hiện theo mùa và cũng chẳng kể ngày hay đêm mà căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa bàn. Vì vậy, người lính luôn trong trạng thái sẵn sàng để khi có nhiệm vụ là lên đường.  Đại úy Dương Văn Trung, Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết: Nhiều năm đón Tết xa nhà, tuy không được đón Tết bên gia đình, nhưng chúng tôi cảm thấy thật thiêng liêng và tự hào, vì mình được góp sức cùng đồng đội bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc, để nhân dân có thể yên tâm đón Tết, trong đó có cả gia đình, bạn bè và người thân của mình. Mỗi gốc cây, ngọn cỏ trên đường lên mỗi cột mốc dần trở nên quen thuộc với tôi và đồng đội qua từng chuyến tuần tra, tuy nhiên, mỗi lần đứng nghiêm trang trước cột mốc nơi biên cương của Tổ quốc, tôi thấy dâng trào nhiều cảm xúc mà không diễn tả hết, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về.
Phụ trách tuyến biên giới dài, địa hình phức tạp, xác định để bảo vệ biên giới, ngoài tinh thần và ý chí kiên cường của người lính, rất cần sự chung sức, chung lòng của nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ đến từng gia đình nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời, tuyên truyền, giải thích tới người dân về đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của địa phương để người dân đồng tình ủng hộ. Tham mưu cho địa phương tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới; tuyên truyền, vận động nhân dân nhận đất, rừng, từng đoạn đường biên, mốc quốc giới để khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển kinh tế... Qua đó, hình thành thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận biên phòng toàn dân ở khu vực biên giới để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội hai bên biên giới, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Tuần tra, bảo vệ biên giới.

Mùa xuân là mùa của đoàn viên, nhắc đến mùa xuân, người ta luôn nghĩ đến những khoảnh khắc bình an, đầm ấm bên gia đình. Nhưng để có được mùa xuân bình an ấy, những chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn lặng lẽ giữa rừng thẳm, gửi lại năm tháng đẹp nhất của cuộc đời vào những bước tuần tra đường biên, cột mốc. Những người lính quân hàm xanh, họ đi qua những năm tháng tuổi trẻ của mình ở nơi biên cương địa đầu Tổ quốc, tuổi trẻ của họ được ghi dấu bằng những chuyến tuần tra xuyên rừng bạt núi, vậy nhưng, chính họ đã làm nên một thành lũy vững chắc không gì có thể lay chuyển, để bảo vệ sự bình yên cho từng tấc đất nơi phên dậu thiêng liêng của Tổ quốc.
Một mùa xuân mới về xua tan sự lạnh lẽo của mùa đông buốt giá, mang hơi thở ấm áp thổi vào khắp bản làng, lấp lóa những cánh hoa đào đang cùng nhau khoe sắc thắm, sức xuân đang căng tràn trên những nụ cười rạng rỡ của người dân, của những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với hy vọng một năm mới nhiều thắng lợi. Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ nơi biên cương, chúng tôi nhận ra xuân của người lính Biên phòng thắm đượm tình quân dân. Xuân của người lính là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân lặng thầm trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh