Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Trùng Khánh sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2021

Thứ sáu 15/01/2021 06:00

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Trùng Khánh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng như sự nỗ lực của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp nên đạt được kết quả tích cực. Huyện chủ động thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Ban Chỉ huy Quân sự xã Chí Viễn (Trùng Khánh) động viên gia đình em Nông Văn Sự, xóm Phja Đeng chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hội đồng NVQS huyện lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan triển khai thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đúng Luật NVQS, Luật Công an nhân dân, các văn bản hướng dẫn thi hành, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, đạt chất lượng. Phân bổ chỉ tiêu cho các đơn vị nhận nguồn gắn với địa phương xây dựng lực lượng động viên.

Hiệp đồng thống nhất với các cơ sở, đơn vị nhận quân về chỉ tiêu, tiêu chuẩn công dân nhập ngũ, thời gian, phương pháp giao nhận quân. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức triển khai đầy đủ các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ từ khâu xét duyệt nguồn, sơ tuyển, khám sức khỏe, NVQS, xét duyệt chính trị, tổ chức lễ giao nhận quân đảm bảo chặt chẽ, thống nhất đạt kết quả cao.

Năm 2021, Trùng Khánh được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 140 công dân nhập ngũ trong lực lượng quân đội, công an. Ngay từ cuối tháng 9/2020, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã kiểm tra, đôn đốc các xã thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, quản lý số công dân đủ tuổi 17 trong năm, người trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18 - 25 tuổi và đến hết 27 tuổi đối với công dân đào tạo đại học, cao đẳng làm cơ sở để Hội đồng NVQS xã, huyện tổ chức xét duyệt, phân loại danh sách tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ theo quy định.

Theo kế hoạch, Hội đồng NVQS huyện phát lệnh điều khám sức khỏe NVQS năm 2021 đối với 465 thanh niên. Ngày 15/11/2020, các xã, thị trấn  xét duyệt hoàn thiện hồ sơ nguồn thanh niên và sơ tuyển chọn, gọi công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Sau khi được khám sơ tuyển tại cơ sở, các thanh niên được tiến hành khám sàng lọc đầy đủ các chuyên khoa và xét nghiệm HIV, ma túy.

Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị khám tuyển sức khỏe ngay tại Trung tâm Y tế huyện để giảm thiểu ít nhất tỷ lệ loại trả tân binh sau khi giao nhận quân. Với sự chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị y tế và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ y, bác sĩ, công tác khám tuyển sức khỏe NVQS được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan theo đúng quy định nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn sức khỏe tham gia thực hiện NVQS.

Đến thăm gia đình thanh niên Nông Văn Sự (sinh năm 2002), xóm Phja Đeng, xã Chí Viễn, Sự cho biết: Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường em có ước mơ trở thành người lính, em có nguyện vọng tham gia nhập ngũ nên không đăng ký dự thi các trường đại học. Với mong muốn được rèn luyện sức khỏe, cống hiến một phần công sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau khi khám sức khỏe, em đủ điều kiện tham gia NVQS, nếu được tuyển chọn em hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong môi trường quân đội.

Anh Nông Văn Dung, bố của Sự chia sẻ: Gia đình tôi động viên, khích lệ tinh thần con mình và tin tưởng rằng con sẽ tiếp nối truyền thống của gia đình, sẽ phấn đấu và trưởng thành hơn trong môi trường quân đội.

Thanh niên đến khám sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh.

Trung úy Nông Văn Cừ, Trợ lý quân lực, Ban CHQS huyện Trùng Khánh cho biết: Xác định công tác sơ tuyển là khâu quan trọng, Ban CHQS huyện chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các xã tăng cường tuyên truyền Luật NVQS; tích cực tham mưu cho huyện ban hành các văn bản chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã thực hiện tốt kế hoạch khám sơ tuyển. Ban CHQS xã phối hợp với y tế, công an kiểm tra sức khỏe ban đầu và xác định chất lượng chính trị, đạo đức để lựa chọn những công dân đủ tiêu chuẩn đưa vào danh sách đề nghị huyện khám sức khỏe NVQS.

Toàn huyện điều khám 434 thanh niên, có 13/21 xã, thị trấn đạt 100% số điều khám/tổng số lệnh gọi. Về trình độ văn hóa: đại học 7 người, cao đẳng 1 người, trung cấp 1 người; 311 người tốt nghiệp THPT, 64 người học lớp 10, 11; 60 người tốt nghiệp THCS; 97% dân tộc Tày, Nùng. Hầu hết các công dân thực hiện nghiêm lệnh gọi khám sơ tuyển của xã, huyện đến đúng thời gian, địa điểm, chấp hành tốt các quy định sơ tuyển NVQS. Đến đầu tháng 12/2020, hoàn thành khám sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ, có 297 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 - loại 3, 180 thanh niên đủ điều kiện tham gia NVQS.

Trung tá Bế Trường Sơn, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Trùng Khánh cho biết thêm: Đến thời điểm này, Ban CHQS huyện thực hiện đến bước thứ 7 trao lệnh trúng tuyển cho công dân nhập ngũ. Dự kiến từ ngày 5/2/2021 sẽ hoàn thành các khâu và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ. Nhìn chung, qua nắm tình hình cũng như kiểm tra tại các xã, thị trấn, các thanh niên sẵn sàng hăng hái lên đường làm nhiệm vụ, 100% thanh niên có mặt trên địa bàn huyện.

Về phía gia đình của thanh niên trúng tuyển tạo điều kiện tốt nhất để cho thanh niên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Ban CHQS huyện sẽ tổ chức lễ giao nhận quân đảm bảo an toàn, nhanh gọn, đúng kế hoạch, động viên tân binh lên đường thực hiện NVQS trong không khí vui tươi, tự hào được cống hiến sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc.                       

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh