Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Trực gác ngày xuân - mang bình yên đến cho nhân dân

Thứ ba 28/01/2020 06:00

Khi mùa xuân mới đang gõ cửa từng nhà cũng là lúc các chiến sĩ công an huyện Bảo Lạc ngày đêm “căng mình” làm nhiệm vụ. “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi” - đó là khẩu hiệu và cũng là nhiệm vụ cao cả của lực lượng công an nhân dân. Một lần nữa các cán bộ, chiến sĩ gác lại hạnh phúc riêng tư, tập trung nêu cao tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), để người dân vui Xuân, đón Tết.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Bảo Lạc tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

TRIỂN KHAI ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP TẤN CÔNG, TRẤN ÁP TỘI PHẠM

Đến trụ sở Công an huyện Bảo Lạc một ngày đầu xuân mới, chúng tôi thấy không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Tết đến, xuân về cũng là lúc nhiệm vụ giữ gìn ANTT càng đè nặng lên vai vì vào thời điểm này, không ít đối tượng lợi dụng để gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, đua xe trái phép... Những nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán của cán bộ, chiến sĩ đều thể hiện quyết tâm giữ gìn ANTT, đảm bảo cho người dân trên địa bàn huyện đón Tết bình yên, có ý nghĩa trọn vẹn.

Khi người người, nhà nhà rộn ràng đón xuân, các cán bộ, chiến sĩ vẫn lặng thầm làm nhiệm vụ. Thượng tá Sầm Minh Hồ, Trưởng Công an huyện Bảo Lạc cho biết: Đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp tấn công, trấn áp tội phạm theo từng hệ lực lượng, trong đó tập trung làm tốt công tác nắm địa bàn, kịp thời phát hiện và giải quyết tình hình ANTT tại cơ sở; tiến hành giáo dục, răn đe các đối tượng, không để phát sinh tội phạm. Thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra ban đêm, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và hỗ trợ lực lượng công an trong đấu tranh, tố giác tội phạm.

Thượng tá Sầm Minh Hồ cho biết thêm: Hiểu được tâm tư của những cán bộ, chiến sĩ trực Tết xa nhà, đơn vị đã làm tốt công tác hậu cần, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để cán bộ, chiến sĩ được đón Tết đầy đủ, bảo đảm an toàn, lành mạnh. Tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao tạo khí thế thi đua sôi nổi, giúp anh em trực Tết vơi bớt phần nào nỗi nhớ gia đình; giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui xuân, đón Tết.

ĐẢM BẢO BÌNH YÊN TRÊN MỖI CUNG ĐƯỜNG

Công việc vất vả nhất của cán bộ, chiến sĩ trong những ngày cuối năm phải kể đến lực lượng Cảnh sát giao thông, vào thời điểm này lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Những ngày cuối năm Kỷ Hợi chìm trong giá rét, nhiệt độ ngoài trời có lúc xuống tới 7 - 80C, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Bảo Lạc vẫn tuần tra, chốt chặn trên những con đường, có mặt kịp thời giải quyết những vụ việc xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lạc sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ trong dịp Tết.

Theo Đại úy Trần Văn Hùng, Phó Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xã hội Công an huyện Bảo Lạc, cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đến mọi tầng lớp nhân dân, chúng tôi thường xuyên bố trí 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát, mở đợt cao điểm ra quân đảm bảo TTATGT, trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT - nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, như: không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia, điều khiển phương tiện giao thông nhưng cơ thể có chất ma túy, lạng lách, đánh võng... Việc giữ một cái Tết bình yên cho nhân dân rất quan trọng đối với người chiến sĩ công an nhân dân, xác định rõ nhiệm vụ, chúng tôi luôn động viên nhau nỗ lực, phấn đấu hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao.

NỖ LỰC ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM

Tết đến, xuân về là dịp mỗi gia đình sum vầy, đoàn tụ nhưng đây cũng là thời điểm  tội phạm thường lợi dụng để gây án. Vì thế càng cận kề những ngày Tết, nhiệm vụ của những cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lạc càng nặng nề hơn bao giờ hết.  Thiếu tá Nông Bế Dũng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lạc cho biết: Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các loại tội phạm lợi dụng sơ hở để phạm tội, đặc biệt là các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ hoặc ma túy. Đội đã triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm phát hiện đối tượng phạm tội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tham gia tố giác tội phạm.

Phối hợp với chính quyền địa phương, công an các xã, thị trấn tuần tra trên các tuyến đường, nhất là tuyến biên giới để kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa. Trong những ngày Tết, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các lực lượng tuần tra cả ngày lẫn đêm nhằm phát hiện các đối tượng phạm tội; thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng đã có tiền án, tiền sự và tổ chức truy bắt các đối tượng phạm tội vẫn còn lẩn trốn ngoài xã hội.

GẦN DÂN, SÁT DÂN, NẮM CHẮC TÌNH HÌNH CƠ SỞ

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Bảo Lạc đến xóm Pác Lác, xã Phan Thanh trong những ngày giáp Tết, chúng tôi mới phần nào hiểu rõ sự gần gũi của các anh đối với người dân nơi đây. Điều đó cũng dễ hiểu bởi các anh là những chiến sĩ công an được phân công bám sát địa bàn, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con, tạo sự thân thiết, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa của huyện.

Những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ phụ trách xã được đền đáp bằng sự tin yêu, đùm bọc của người dân nơi đây. Ông Lầu A Thè, Bí thư Chi bộ xóm Pác Lác, xã Phan Thanh chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết là cán bộ, chiến sĩ Công an huyện lại đến địa bàn tuyên truyền, vận động người dân đón Tết lành mạnh, tiết kiệm, an toàn; sống đoàn kết, không nghe theo những luận điệu sai trái, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động lôi kéo. Địa bàn xã, xóm luôn có lực lượng công an làm nhiệm vụ nên người dân rất yên tâm vui xuân, đón Tết.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bảo Lạc thường xuyên đến địa bàn phụ trách tuyên truyền, vận động người dân, nắm tình hình an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Trung tá Mạc Văn Coóng, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Bảo Lạc tâm sự: Để đảm bảo ANTT tại cơ sở, chúng tôi tăng cường lực lượng đến địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật; phổ biến cho người dân hiểu và nắm rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; làm tốt công tác quản lý cư trú, tạm trú tại các địa bàn; duy trì thường xuyên và hiệu quả hoạt động của các ban ANTT thôn, xóm theo phương châm “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” ngay từ cơ sở. Kiên quyết xử lý các trường hợp gây rối trật tự công cộng, tổ chức đánh bạc..., vì đây là những nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi phạm tội khác.

Công việc dù có khó khăn, vất vả, nhưng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi” trong mỗi dịp Tết đến, xuân về không chỉ là trách nhiệm mà đó còn là niềm vinh dự lớn của mỗi người cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bảo Lạc.

Anh Tú

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh