Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Tạo thế trận biên phòng vững chắc

Thứ bảy 15/09/2018 06:00

Khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của mỗi người dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo thành thế trận biên phòng vững chắc.

Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu các dân tộc thiểu số Cao Bằng tham quan tại Hà Nội.

Nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp với Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biên giới quốc gia. Từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 7.957 buổi tập huấn, hội nghị chuyên đề công tác Mặt trận, các đoàn thể chính trị, cuộc họp, sinh hoạt của khu dân cư, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, các câu lạc bộ, nhóm nòng cốt pháp luật… với 269.273 lượt người nghe. Thông qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân nhận thức đầy đủ về yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động phòng ngừa các luận điệu xuyên tạc phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Xác định vai trò nòng cốt của đội ngũ Trưởng ban công tác Mặt trận, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản trong việc tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ đường biên, cột mốc, MTTQ các cấp phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các tổ chức thành viên xây dựng, củng cố, phát huy vai trò của họ. Hằng năm, các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận cơ sở, người có uy tín.
Đến nay, 158 Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư xóm, bản được kiện toàn; 46 Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn biên giới hằng năm đều được tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận. Uỷ ban MTTQ các cấp thường xuyên phối hợp thực hiện tốt các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, tặng quà trị giá trên 1 tỷ đồng. Qua đó, người có uy tín đã đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chính quyền; tham gia công tác hòa giải ở cơ sở; cung cấp tin tức giúp các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh, trật tự, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số thực sự là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với đồng bào các dân tộc thiểu số trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Trong 10 năm gần đây, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức 5 hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời đưa các đoàn đại biểu thăm và gặp mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc và Bộ Công an...
Thực hiện phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới" và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp thành lập 158 tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới với 6.099 thành viên; 640 tổ tự quản an ninh trật tự với 18.716 thành viên.
Lực lượng chức năng đã hướng dẫn cho cán bộ và nhân dân các xóm, bản biên giới nhận biết hệ thống, dấu hiệu đường biên, mốc quốc giới tại địa phương. Vận động nhân dân phát huy tinh thần làm chủ, tham gia tự quản đường biên, cột mốc, phát hiện, báo cáo kịp thời và tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, góp phần giữ vững an ninh biên giới. Đã có 63.708 lượt người tham gia 11.217 lần tuần tra biên giới; tổ chức được 1.340 lần với 37.926 lượt người tham gia phát quang 333,125 km đường tuần tra, đường thông tầm nhìn biên giới. Nhân dân cung cấp cho các cơ quan chức năng 8.922 nguồn tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý 1.230 vụ với 1.869 đối tượng; vận động nhân dân phá nhổ 17.321 cây thuốc phiện…, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.
Trong phong trào "Toàn dân tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư", Ủy ban MTTQ tỉnh đã chọn các khu dân cư: Chang Khuyên, thị trấn Đông Khê (Thạch An); Lũng Rịch, Thị trấn huyện Thông Nông; 2 xóm Pác Đông, Cốc Lại, xã Cảnh Tiên (Trùng Khánh); thị trấn Tà Lùng, thị trấn Hòa Thuận (Phục Hòa) làm điểm tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư.
Việc thực hiện “Phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới" được triển khai lồng ghép cùng nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", cuộc vận động "Ngày vì người nghèo". Tuyên truyền, vận động nhân dân định canh, định cư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế; hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất… Trong những năm qua, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ các cấp đã hỗ trợ cho hộ nghèo ở biên giới xây dựng nhà ở; cây, con giống để phát triển sản xuất..., góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4 - 6%/năm ở các xã biên giới.

Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh