Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Tăng cường quản lý kinh doanh khẩu trang y tế

Thứ sáu 14/02/2020 06:00

Những ngày gần đây, tình trạng người dân đổ xô tìm mua các vật tư y tế để phòng bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra khiến giá khẩu trang tăng vọt. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm, ngăn chặn việc găm hàng, tăng giá bất thường đối với khẩu trang y tế.

Mặt hàng khẩu trang đang “cháy hàng” những ngày gần đây.

Từ sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, tình trạng chung ở khắp các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đều không có khẩu trang, nhiều nhà thuốc còn treo biển “không có khẩu trang bán” hoặc “hết khẩu trang”. Bà Tống Kim Cúc, chủ cửa hàng thuốc số 8 tại chợ Sông Bằng (Thành phố) cho biết: Giá khẩu trang từ sau Tết tăng gấp nhiều lần nhưng cũng không có để nhập. Cửa hàng tôi từ nửa tháng nay không có khẩu trang bán.

Nhiều ngày nay đi khắp Thành phố tìm mua khẩu trang nhưng không có, anh Nông Văn Tuyên, phường Sông Hiến (Thành phố) bức xúc: Ngày thường mua khẩu trang rất dễ, chỉ khoảng 50 nghìn đồng/hộp loại 50 chiếc. Từ Tết Nguyên đán, giá khẩu trang tăng lên gấp 3 - 4 lần mà không có để mua. Khi hỏi mua khẩu trang thì nhiều nhà thuốc còn tỏ vẻ khó chịu với người dân. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý thật nặng những hành vi tăng giá bán khẩu trang, găm hàng không bán để bán ra ngoài với giá cao.

Việc khẩu trang y tế khan hiếm không chỉ bởi nhu cầu sử dụng hiện tại tăng cao mà còn vì nhiều người có tâm lý lo xa mua nhiều tích trữ đề phòng trường hợp các mặt hàng tiếp tục thiếu hụt. Một số gia đình mua để cho con em đeo đi học dẫn đến nhu cầu tăng vọt. Khẩu trang khan hiếm không có để bán nhưng những ngày qua, tại các huyện biên giới, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 100 nghìn chiếc khẩu trang được các đối tượng thu gom và đang có ý định đưa sang biên giới bán với lợi nhuận gấp nhiều lần.

Trung tá Nguyễn Việt Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang thông tin: Ngoài tăng cường tối đa lực lượng chia thành các tổ chốt chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, cán bộ, chiến sĩ còn bắt giữ, xử lý những đối tượng đưa khẩu trang, vật tư y tế qua biên giới bán kiếm lời.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT tỉnh thành lập Tổ Thường trực phòng, chống dịch bệnh. Từ đầu tháng Hai đến nay, lực lượng QLTT đã phối hợp kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh thuốc và vật tư y tế trên toàn tỉnh. Đồng thời, theo dõi, nắm tình hình những cá nhân có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội và kiên quyết xử lý nghiêm hành vi đầu cơ trục lợi, không niêm yết giá, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; cho các cơ sở kinh doanh vật tư y tế ký cam kết không tăng giá, ép giá đối với mặt hàng y tế…

Lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra 129 cuộc, trong đó có 5 vụ vi phạm, 2 vụ đang chờ xử lý, tạm giữ hơn 85.000 chiếc khẩu trang y tế các loại. Các  vi phạm chủ yếu do một số cơ sở không chứng minh được nguồn gốc, chủ sở hữu của các lô khẩu trang.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Nông Văn Xứng cho biết: Cục chỉ đạo các Đội vận động, nhắc nhở và yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với các thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Khuyến khích người dân tích cực tham gia giám sát, phát hiện các cơ sở vi phạm, kịp thời phản ánh với lực lượng chức năng để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Khẩu trang y tế “cháy hàng”, một số người dân bắt đầu chuyển sang mua khẩu trang vải thông thường sử dụng để phòng bệnh. Đây cũng là khuyến cáo được ngành y tế đưa ra bởi không chỉ có khẩu trang y tế mới có thể phòng, chống được nCoV mà các loại khẩu trang vải thông thường cũng có tác dụng. Sau mỗi lần sử dụng, chỉ cần giặt sạch bằng xà phòng, phơi khô và tiếp tục sử dụng.

Bên cạnh đó, việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cũng là một biện pháp phòng tránh bệnh hữu hiệu được ngành y tế khuyến cáo. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc gần (hạt nước bọt, tiếp xúc dịch), đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng có ý nghĩa rất quan trọng để phòng tránh bệnh.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh