Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Thứ hai 22/02/2021 14:00

Cứ mỗi độ xuân về, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh lại nô nức tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Năm 2021, theo kế hoạch, các địa phương trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân vào ngày 27/2. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành công việc chuẩn bị để ngày lễ giao nhận quân năm 2021 thực sự là ngày hội của quê hương, đất nước.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Hòa An khám sức khỏe cho thanh niên trên địa bàn để chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2021.

Những ngày đầu xuân Tân Sửu 2021, gia đình ông Ngô Văn Hùng, xã Hưng Đạo (Thành phố) luôn tấp nập người đến thăm, chúc Tết bởi con trai ông là Ngô Văn Chung chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ông Hùng cho biết: Trước, trong và sau Tết, các đoàn thể địa phương, bà con lối xóm, anh em bạn bè đến chúc Tết và chia sẻ niềm vui với gia đình đông hơn mọi năm. Tôi ủng hộ quyết định nhập ngũ của con và tin tưởng môi trường quân đội sẽ giúp con trưởng thành.

Xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ. Căn cứ chỉ tiêu được giao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giao chỉ tiêu tuyển quân năm 2021 cho các huyện, Thành phố tổ chức thực hiện; kiện toàn Hội đồng NVQS đúng, đủ thành phần theo quy định.

Từng thành viên Hội đồng NVQS phụ trách cơ sở, đôn đốc, kiểm tra, giúp đỡ từng địa phương thực hiện nhiệm vụ tuyển quân; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật NVQS đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Thượng tá Lưu Văn Tàu, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hòa An cho biết: Năm 2021, huyện Hòa An được giao chỉ tiêu tuyển 85 thanh niên lên đường nhập ngũ. Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, Ban CHQS huyện phối hợp với các cấp, ngành tổ chức tập huấn cho các thành viên Hội đồng NVQS huyện nắm chắc luật, các khâu trong quy trình tuyển chọn; đồng thời chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác khám sơ tuyển tại địa phương với phương châm tuyển người nào chắc người đó.

Cùng với sự sát sao của Hội đồng NVQS huyện, đảng ủy, UBND các xã, thị trấn cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí, bám nắm cơ sở để hiểu hơn tâm tư, nguyện vọng của từng thanh niên trúng tuyển NVQS. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện tham mưu với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn nắm chắc việc quản lý cư trú đối với những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, kiên quyết xử lý các trường hợp trốn tránh NVQS; gặp gỡ, động viên thanh niên trúng tuyển NVQS. Huyện Hòa An đã thực hiện công tác khám sức khỏe cho 285 thanh niên từ  17 - 26 tuổi, bảo đảm điều kiện cho công dân lên đường nhập ngũ.

Từ trước Tết Nguyên đán đến ngày giao quân, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các phường, xã của Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, tặng quà, thăm hỏi, động viên 85 thanh niên trúng tuyển NVQS, đồng thời làm tốt chính sách hậu phương quân đội với các gia đình và công dân nhập ngũ, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Đại tá Đàm Minh Diện, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Ban thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ được các địa phương thực hiện chặt chẽ, nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Công tác tuyển quân đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm triển khai thực hiện và hoàn thành 100% chỉ tiêu giao.

Đông đảo bà con nhân dân đến tiễn tân binh lên đường nhập ngũ năm 2020.

Năm 2021, toàn tỉnh được giao chỉ tiêu 800 công dân nhập ngũ. Đã tổ chức tổng điều khám sức khỏe cho gần 2.600 thanh niên, phát lệnh gọi nhập ngũ 838 thanh niên. Kết quả, có 800 thanh niên trúng tuyển NVQS; 100% thanh niên trúng tuyển đều được xét nghiệm HIV/AIDS bảo đảm đúng quy định.

Trình độ văn hóa từ lớp 9 đến hết THPT đạt 98,9%; có 26 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 90%; 2 người là đảng viên; 99,7% người là đoàn viên ưu tú từ 18 - 27 tuổi. Toàn tỉnh có 26 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ, các địa phương tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 404 thanh niên trúng tuyển NVQS…

Để công tác giao nhận quân diễn ra đúng thời gian, địa điểm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các địa phương đã cơ bản bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất cho lễ giao nhận quân; cấp phát quân tư trang cho chiến sĩ mới; hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân về thời gian, địa điểm tổ chức lễ giao nhận quân, phương tiện đón tân binh đúng quy định.

Chuẩn bị sẵn sàng đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay, giãn cách đúng quy định và cấp phát khẩu trang y tế. Để kịp thời chỉ đạo công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân, Bộ CHQS tỉnh sẽ tổ chức 10 đoàn kiểm tra công tác tuyển quân đối với các huyện, Thành phố chỉ đạo kịp thời bảo đảm các địa phương thực hiện đúng, đủ các bước gọi nhập ngũ theo quy định.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cùng với sự động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp, những thanh niên trên quê hương cách mạng đang háo hức lên đường tòng quân, thực hiện nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc.

Lương Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh