Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Nỗ lực phòng, chống ma túy nơi biên giới

Thứ sáu 31/08/2018 16:00

Hạ Lang là huyện biên giới, nằm ở phía Đông của tỉnh, các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện nỗ lực triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối tượng Nông Văn Dẫn bị bắt giữ.

Theo Đại tá Bế Văn Hiếu, Trưởng Công an huyện Hạ Lang, hoạt động mua bán ma túy diễn ra hai chiều: Hêrôin từ Tây Bắc tuồn vào các tỉnh phía Bắc rồi lên Cao Bằng để bán sang Trung Quốc; hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy dạng đá từ Trung Quốc sang Việt Nam với số lượng lớn. Các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy ngày càng có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và hết sức manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị truy bắt. Với quyết tâm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, từng bước đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi địa bàn, Công an huyện tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, xác định rõ những địa bàn trọng điểm. Thường xuyên phối hợp, hướng dẫn chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tố giác, đấu tranh với các loại tệ nạn xã hội và tội phạm ma túy bằng nhiều hình thức: Phối hợp tổ chức ngoại khóa tuyên truyền về tác hại của ma túy cho một số trường học trên địa bàn; tuyên truyền và phát động phong trào đấu tranh phòng, chống tệ nạn, tội phạm ma túy tại thị trấn Thanh Nhật và các xã Quang Long, Việt Chu, Thái Đức; tham mưu, hướng dẫn và triển khai thực hiện đề án "Xã không tệ nạn ma túy" tại các xã.
Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ năm 2015 đến nay, Công an huyện Hạ Lang phát hiện, bắt giữ 87 vụ/123 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy, thu giữ 15 bánh, 109,32g hêrôin, 14 kg ma túy dạng đá và nhiều tang vật khác... Điển hình, ngày 11/6/2016, Công an huyện Hạ Lang bằng các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn phát hiện, bắt quả tang trong nhà của đối tượng Nông Văn Dẫn, tại xóm Lũng Nặm, xã Đồng Loan, có tàng trữ 10 kg ma túy đá với mục đích để bán kiếm lời. Trong lúc chờ người mua đến, Nông Văn Dẫn đã đặt vấn đề với Triệu Hoàng Cường, người cùng xóm, đến cảnh giới, nếu phát hiện có lực lượng chức năng thì báo cho Dẫn để kịp thời cất giấu số ma túy trên. Khi Nông Văn Dẫn đang ở trong nhà cùng với số ma túy, Cường đứng ngoài cảnh giới thì bị lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện và thu giữ toàn bộ tang vật.
Trước đó, ngày 29/6/2015, Công an huyện Hạ Lang khám phá thành công chuyên án 415H, bắt 2 đối tượng: Phan Văn Khánh, sinh năm 1961, trú tại xóm Pác Đông, xã Cảnh Tiên (Trùng Khánh) và Đàm Quang Chung, sinh năm 1972, trú tại xóm Nà Kéo, xã Thông Huề (Trùng Khánh) đang vận chuyển ma túy qua xã Kim Loan (Hạ Lang). Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 1 xe máy, 2 điện thoại di động và 8 bánh hêrôin tổng trọng lượng gần 2,9 kg được giấu trong hộp bánh. Thời điểm bị bắt, Chung đang là Chủ tịch Hội Nông dân xã Thông Huề. Các đối tượng khai nhận thường móc nối và mua ma túy ở khu vực biên giới sau đó chuyển về các địa phương lân cận để tiêu thụ.
Bằng sự nỗ lực của Công an Hạ Lang và các lực lượng chức năng, đến cuối năm 2016, huyện đã hoàn thành việc triệt xóa các điểm bán lẻ ma túy, từ đó đến nay vẫn đảm bảo giữ mục tiêu mà Công an huyện Hạ lang đặt ra là “không để tái xuất hiện điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn”.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh