Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Những mái nhà thắm tình quân dân

Thứ hai 16/01/2012 15:19

Qua 4 năm triển khai thực hiện đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, 154 ngôi nhà, 34 công trình dân sinh trên địa bàn biên giới của tỉnh được đầu tư nâng cấp, xây mới đã mang lại hiệu quả KT - XH thiết thực, giúp nhân dân vùng biên giới giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.   

Những mái nhà thắm tình quân dân

Ngôi nhà "Mái ấm biên cương" của gia đình ông Đinh Văn Ngọc, xóm Bản Là, xã Đức Long (Thạch An) do Đồn Biên phòng Đức Long hỗ trợ xây dựng.

            Theo cán bộ Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Đức Long đi thăm một số xóm biên giới thuộc xã Đức Long (Thạch An), chúng tôi đến gia đình ông Đinh Văn Ngọc, xóm Bản Là. Trong ngôi nhà xây còn thơm mùi vôi mới, ông Ngọc bộc bạch: Là thương binh nặng nay đã ngoài 60 tuổi, kinh tế khó khăn nhiều năm nay, gia đình tôi phải sống trong căn nhà tạm, mưa to dột khắp nhà và gió lùa mạnh vào mùa đông. Tháng 8/2011, gia đình được Uỷ ban MTTQ tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Đồn Biên phòng Đức Long hỗ trợ 20 triệu đồng, bà con giúp đỡ  công lao động xây mới ngôi nhà rộng 35 m2, tôi đã có căn nhà ấm cúng để ở, không còn nỗi lo trước cái giá lạnh của mùa đông.

Chia sẻ với những khó khăn với người nghèo nơi biên giới, 4 năm qua, Đồn Biên phòng Đức Long đã vận động CBCS đóng góp tiền lương, ngày công lao động xây mới 9 căn nhà và 1 công trình đào rãnh đặt ống nước dài 700m tại xóm Bản Mới,  giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Tại Hà Quảng, hưởng ứng đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, những năm qua, Đồn Biên phòng Nặm Nhũng đã làm được 6 căn nhà cho các hộ nghèo, 1 công trình đường dân sinh vào xóm Lũng Pán, xã Vân An dài hơn 1 km, đủ rộng để xe công nông, xe máy vào đến bản chở nông sản trong cả mùa khô cũng như mùa mưa. Đặc biệt, trong tháng 10/2011, Đồn phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh khánh thành Nhà bán trú dân nuôi tại Trường THCS xã Tổng Cọt. Ông Dương Văn Sấy, xóm Nặm Niếc, xã Cải Viên vui mừng kể: 2 năm qua, được sống trong căn nhà gỗ do BĐBP hỗ trợ, bà con hàng xóm giúp dựng, gia đình tôi không còn phải lo chỗ ở, yên tâm sản xuất, không còn đói, nghèo.

            Qua 4 năm triển khai, đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới ” đã thu hút và nhận được sự hưởng ứng, quan tâm của toàn xã hội, trong đó, mỗi CBCS đóng góp một ngày lương; các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ trên 778 triệu đồng; đoàn viên thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh ủng hộ trên 265 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Thượng tá Bùi Văn Nhị, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; khảo sát, lựa chọn đối tượng xây dựng nhà Đại đoàn kết, công trình dân sinh. Từ năm 2008 đến nay, BĐBP tỉnh đã làm mới được 154 căn nhà cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (vượt 35 nhà so với kế hoạch được giao); 34 công trình dân sinh với tổng kinh phí trên 8,5 tỷ đồng. Các công trình dân sinh mang lại hiệu quả KT-XH cao, như: Công trình Nhà bán trú dân nuôi gồm  6 phòng tại Trường THCS Đức Hạnh (Bảo Lâm) trị giá 999 triệu đồng; Công trình nâng cấp Phòng khám Quân dân y kết hợp tại xã Trường Hà (Hà Quảng) trị giá 500 triệu đồng; Công trình Nhà bán trú dân nuôi tại Trường THCS Tổng Cọt (Hà Quảng) trị giá 440 triệu đồng; Công trình đường bê tông dài 300m, rộng 1,2 m vào xóm Trúc Long, xã Sóc Hà (Hà Quảng)...

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo các xã, xóm biên giới còn cao, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn... Nâng cao trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân, bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, những người lính mang quân hàm xanh sẽ tiếp tục có những đóng góp lớn lao trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân khu vực biên giới. 

            Kim Xoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh