Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Náo nức Ngày hội tòng quân

Thứ bảy 11/02/2012 14:00

 Hòa chung khí thế sôi nổi cả nước, ngày 10/2/2012, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự 7 huyện, thị trong tỉnh long trọng tổ chức lễ giao nhận quân đợt I năm 2012;  400  tân binh đại diện cho tuổi trẻ Cao Bằng náo nức lên đường nhập ngũ. Ngày hội tòng quân với khí thế tưng bừng đã tô thắm thêm truyền thống anh dũng vẻ vang của quê hương cội nguồn cách mạng.            

Náo nức Ngày hội tòng quân

Đồng chí La Thông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy tặng quà cho tân binh.

    

Tại khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Thị xã), mặc dù trời lạnh và có mưa nhưng ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân từ các cựu chiến binh đã cao tuổi, các mẹ, các chị..., đã có mặt tiễn đưa con em lên đường nhập ngũ. Giữa âm vang của những bài ca cách mạng, giữa màu đỏ thắm của cờ hoa, 85 tân binh gọn gàng trong bộ quân phục truyền thống tập trung theo đội ngũ chỉnh tề. Trong dòng người đưa tiễn con em  lên đường, ông Hoàng Văn Bằng, tổ 8, phường Ngọc Xuân (Thị xã) không giấu nổi xúc động. Cách đây 40 năm ông đã nhập ngũ và tham gia chiến đấu, công tác trong quân đội. Giờ đây nhìn con mặc bộ quân phục, khuôn mặt hồ hởi đứng trong hàng quân, ông dặn dò con cố gắng phát huy truyền thống gia đình, cố gắng rèn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xốc lại ba lô và chỉnh trang quân phục, tân binh Lý Đình Phố, sinh năm 1992, Bản Thín, xã Vĩnh Quang (Thị xã) tâm sự: Em rất vui vì vinh dự được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam; mong muốn được phục vụ và đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho Tổ quốc, không chỉ là khát vọng của bản thân mà đó là ý nguyện của cả gia đình. 85 tân binh của Thị xã mỗi người có một hoàn cảnh, đều ý thức sâu sắc về vinh dự, quyền và nghĩa vụ của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hai anh em Triệu Tú Tài (sinh năm 1990) và Triệu Quốc Toản (sinh năm 1991), ở xóm Nam Phong 5, xã Hưng Đạo (Thị xã) là trường hợp đặc biệt vì cả hai anh em đều xung phong nhập ngũ. Tâm sự với chúng tôi, cả hai anh em đều rất tự hào vì sau khi viết đơn tình nguyện cả hai anh em đều trúng tuyển đợt này.

Đúng 8 giờ, Lễ giao nhận quân bắt đầu. Trong không khí trang nghiêm, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thị xã cùng các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thắp sáng ngọn đuốc truyền thống và nổi hồi trống giao nhận quân. Trong lời phát biểu động viên các tân binh lên đường nhập ngũ, đồng chí  Lưu Quang Minh, Chủ tịch UBND Thị xã, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thị xã căn dặn và tin tưởng các tân binh sẽ phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành trong quân đội, tô thắm thêm truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, làm tròn nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc. Đáp lại tình cảm đó, tân binh Triệu Hoàng Vũ, phường Sông Hiến thay mặt các thanh niên nhập ngũ đợt này phát biểu, khẳng định  sẽ sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, hoàn thành tốt mọi  nhiệm vụ được Đảng, quân đội và nhân dân giao phó, góp sức lực, trí tuệ xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Sau khi công bố quyết định giao tuyển quân, Lễ giao nhận quân diễn ra trong không khí tưng bừng, phấn khởi, nghiêm trang. Rạng rỡ những nụ cười của các tân binh khi đón nhận hoa, quà của cấp ủy, chính quyền địa phương và người thân. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quân, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự Thị xã, thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này có đầy đủ điều kiện về trình độ, sức khỏe, tư cách đạo đức để phục vụ trong quân đội;  trình độ văn hóa từ trung học cơ sở trở lên; độ tuổi từ 18 - 25, gồm 3 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh; sức khỏe từ loại I đến loại III... Đây là nền tảng để các tân binh trưởng thành trong quá trình rèn luyện tại môi trường quân đội; phấn đấu trở thành những quân nhân ưu tú, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Để có niềm vui trong ngày giao nhận quân trọn vẹn,  thời gian qua, các địa phương đã chuẩn bị mọi điều kiện về vật chất, tinh thần động viên con em lên đường nhập ngũ. Thượng tá Nông Văn Vạn, Trưởng Ban Quân lực, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Để nâng cao chất lượng tuyển quân, Ban Chỉ huy Quân sự 7 huyện, thị với tinh thần “3 gặp, 4 biết” đã phối hợp  với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương làm tốt công tác tư tưởng, động viên  thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đợt I năm 2002, toàn tỉnh có 400 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, thuộc 7 huyện, thị. Trong đó, huyện Bảo Lâm có 42 tân binh, Hà Quảng 63 tân binh, Thạch An 60 tân binh, Thị xã 85 tân binh, Thông Nông 40 tân binh, Bảo Lạc 45 tân binh và Quảng Uyên có 65 tân binh. Trình độ văn hóa của tân binh đợt này đều từ trung học cơ sở trở lên; sức khỏe từ loại I - III; trên 99% là đoàn viên thanh niên, trong đó 1 đồng chí đã là đảng viên.  Theo kế hoạch, 190 tân binh sẽ huấn luyện tại Sư đoàn 346, 60 tân binh huấn luyện tại Lữ đoàn 575 và 150 tân binh huấn luyện tại Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh.

 Do chuẩn bị tốt các điều kiện, Lễ giao nhận quân đợt I năm 2012 tại 7 huyện, thị đều thành công tốt đẹp. Đúng 10 giờ cùng ngày, 400 tân binh của tỉnh đã lên đường về đơn vị huấn luyện. Trong tiết xuân, không khí của Ngày hội tòng quân vẫn tràn ngập cùng lòng người với niềm tin: Thế hệ trẻ Cao Bằng tiếp bước truyền thống của cha anh sẽ ra sức phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội để có thể cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

                                                                                             Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh