Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Nâng cao chất lượng “Ngày biên phòng toàn dân”

Thứ tư 05/09/2018 06:00

Những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Sóc Giang đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và là lực lượng nòng cốt thực hiện hiệu quả “Ngày biên phòng toàn dân” trên địa bàn phụ trách, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.

Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCK Sóc Giang đã quán triệt, triển khai tổ chức hoạt động “Ngày biên phòng toàn dân” trong tình hình mới và các chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của cấp trên. Đồn thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phối hợp tuần tra đường biên, mốc giới.

Đồn đã phối hợp với các xã biên giới, các cấp, ngành trong huyện tổ chức giới thiệu đường biên, mốc giới tại thực địa cho cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh được trên 100 buổi với gần 1.000 lượt người tham gia. Triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Đồn phối hợp tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện; chỉ đạo các xã biên giới thành lập Ban Chỉ đạo, các xóm sát biên giới thành lập Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự; các xóm nội địa thuộc các xã biên giới thành lập Tổ tự quản an ninh trật tự. Đến nay, các Ban Chỉ đạo, Tổ tự quản luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất, trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh trật tự; đến nay 100% hộ ở các xóm khu vực biên giới đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc giới và tự quản an ninh trật tự.
Các lực lượng phối hợp chặt chẽ với Đồn tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới được trên 1.500 lần với hơn 15.000 lượt người tham gia; phát quang đường tuần tra, đường thông tầm nhìn trên 300 buổi với trên 6.000 lượt người tham gia; tổ chức rà soát, xây dựng hệ thống các loại biển báo tại khu vực biên giới như: biển báo “Khu vực biên giới”, “vành đai biên giới”... trên đoạn biên giới của Đồn phụ trách đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.
Qua công tác tuyên truyền, quần chúng nhân dân đã từng bước nhận thức đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhân dân đã phát hiện và cung cấp cho Đồn Biên phòng, các lực lượng chức năng hàng nghìn nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Từ năm 2010 đến nay, Đồn đã phối hợp với các lực lượng phát hiện và bắt giữ 6 vụ với 9 đối tượng, tang vật thu gồm 104 gam hêrôin, lập hồ sơ chuyển giao cho Công an huyện thụ lý. Phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê 15 vụ với 167 công dân; phía Trung Quốc đẩy về 3 vụ với 36 công dân; phát hiện 3 vụ với 8 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới phía đối diện trao đổi hội đàm xử lý 17/17 vụ mốc giới bị xâm hại.
Từ năm 2010 đến nay, Đồn đã tăng cường cho các xã biên giới 5 đồng chí; trong đó giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã 1 đồng chí, Phó Chủ tịch UBND xã 1 đồng chí, tăng cường không giữ chức danh 3 đồng chí; giới thiệu 5 đảng viên tham gia sinh hoạt tạm thời tại chi bộ các xóm sát biên. Đội ngũ đảng viên sinh hoạt tạm thời và cán bộ tăng cường xã của BĐBP đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở các xã biên giới.
Cùng với việc tham mưu thực hiện có hiệu quả “Ngày biên phòng toàn dân”, đơn vị còn tích cực thực hiện tốt các chương trình, các cuộc vận động do cấp trên phát động với vật chất trị giá trên 150 triệu đồng. Đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 mẹ liệt sỹ. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đồn đã giúp đỡ nhân dân lao động sản xuất, làm đường, di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà... được trên 500 ngày công; phấn đấu đến năm 2019 xã Sóc Hà hoàn thành xây dựng nông thôn mới.
Với những kết quả đã đạt được, những năm qua Đồn BPCK Sóc Giang vinh dự 2 năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, nhiều năm liền được tặng danh hiệu Đơn vị tiên tiến.                                 

Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh