Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Nâng cao cảnh giác đối tượng lừa đảo xin việc

Thứ hai 27/05/2019 05:00

Những năm gần đây, tình trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giúp xin việc làm, xin đi học xảy ra trên địa bàn tỉnh tương đối phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Mặc dù các cơ quan chức năng tích cực đấu tranh, xử lý nhiều vụ án, tuy nhiên, một số đối tượng bằng nhiều thủ đoạn lừa đảo khiến nhiều người mặc dù có trình độ học vấn nhưng vẫn trở thành nạn nhân.

Bị cáo Đặng Thị Vân Anh và Nguyễn Thị Mậu tại phiên tòa.

Cuối năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến xin học, chạy việc làm, bị can gồm: Đặng Thị Vân Anh (sinh năm 1980), thường trú tại tổ 21, phường Sông Hiến; Nguyễn Thị Mậu (sinh năm 1970), thường trú tại tổ 6, phường Hòa Chung (Thành phố). Trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2018, Vân Anh và Mậu tự nhận có quen biết một số cán bộ lãnh đạo, có khả năng xin được việc làm cho những người có nhu cầu xin việc làm trong cơ quan nhà nước, khiến nhiều người tin tưởng đưa tiền và hồ sơ xin việc, xin đi học và xin chuyển vùng công tác. Sau khi nhận được tiền và hồ sơ, Vân Anh và Mậu chiếm đoạt tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân. Đã có 19 người bị Vân Anh lừa với số tiền 1,814 tỷ đồng, 3 người bị Mậu lừa với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.
Tháng 6/2014, ông C.H.N., trú tại tổ 4, phường Sông Hiến (Thành phố) gặp Vân Anh và nói chuyện về việc hiện nay con trai chưa có việc làm, đang muốn tìm việc làm cho con trai. Vân Anh nói mình có khả năng xin được việc làm cho con trai ông N. vào làm lái xe tại cơ quan nhà nước trong tỉnh với giá 70 triệu đồng. Ngày 22/6/2014, ông N. đưa cho Vân Anh bộ hồ sơ và 70 triệu đồng. Khi nhận tiền, Vân Anh có viết giấy vay tiền và hứa hẹn với ông N., chậm nhất là cuối năm 2015 con trai ông N. sẽ được đi làm, nếu không được đi làm thì sẽ trả lại số tiền đã nhận. Nhưng sau đó không thấy Vân Anh có thông báo gì, ông N. đi tìm Vân Anh để đòi tiền, sau nhiều lần đòi tiền thì Vân Anh trả lại cho ông N. 10 triệu đồng.
Cũng với thủ đoạn như trên, Vân Anh còn tiếp tục thực hiện 17 vụ lừa đảo đối với những nạn nhân thuộc địa bàn các huyện. Đối với Nguyễn Thị Mậu đã nhận tiền và hồ sơ của 3 trường hợp thuộc địa bàn huyện Phục Hòa, Trà Lĩnh và Thành phố.
Đại tá Nguyễn Như Hoan, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết: Các vụ lừa đảo hầu như cùng một đặc điểm chung dễ nhận thấy, đối tượng phạm tội thường tự tô vẽ lên mối quan hệ của mình với những người đương chức trong các cơ quan nhà nước để khẳng định khả năng của mình trong việc can thiệp nhờ “xin” việc. Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết về trình tự, thủ tục tuyển dụng công chức, viên chức của những người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo.
Tại một số địa phương ở các huyện vùng sâu, vùng xa, rất nhiều lao động có nhu cầu tìm việc làm, do vậy, không ít gia đình sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để xin việc làm, xin đi học, hoặc xin vào biên chế các cơ quan nhà nước. Đó cũng là một trong những nguyên nhân để những đối tượng lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân nhằm đạt được mục đích lừa đảo của mình.
Để ngăn chặn loại tội phạm này, Công an tỉnh tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội. Song trước thực trạng tội phạm lừa đảo bằng hình thức xin việc làm có xu hướng gia tăng, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên vội vàng đặt niềm tin vào những đối tượng môi giới. Đặc biệt, quần chúng nhân dân cần chủ động tìm hiểu thông tin tuyển dụng lao động qua các kênh chính thống, tránh để các đối tượng lợi dụng lừa đảo. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để người dân cảnh giác và báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời những đối tượng có biểu hiện lừa đảo.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh