Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Mùa huấn luyện của chiến sỹ “sao vuông”

Thứ bảy 09/06/2018 13:00

Vinh dự là chiến sĩ “sao vuông”, các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất huyện Hòa An cần mẫn luyện rèn, “vượt nắng thắng mưa”, quyết tâm giành kết quả huấn luyện cao nhất.

Dân quân năm thứ nhất huyện Hòa An trong giờ thực hành huấn luyện Điều lệnh đội ngũ. Ảnh: Phương Quyền

Dưới cái nắng gay gắt của những ngày đầu hè, nhưng các chiến sĩ dân quân với quần áo, giày mũ chỉnh tề vẫn đang hăng say luyện tập, từ những động tác điều lệnh đội ngũ đến tháo lắp súng, các tư thế ngắm bắn được thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc.
Trung tá Dương Văn Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện cho biết: Đợt huấn luyện nhằm trang bị cho chiến sỹ dân quân năm thứ nhất nắm vững những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, xác định tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng ở địa phương. Do đó trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS huyện đã huy động lực lượng tu sửa, làm mới mô hình học cụ, thao trường, bãi tập, đồng thời cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn quân sự, đội ngũ cán bộ, giáo viên tích cực chuẩn bị giáo án bài giảng, kịp thời bổ sung những nội dung mới. Trong huấn luyện, giáo viên thực hiện tốt phương châm gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính, hướng dẫn người học hệ thống kiến thức từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt, năm 2018, Ban CHQS huyện chỉ đạo chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn trực tiếp làm giáo viên đảm nhiệm các nội dung huấn luyện, từ đó phát huy được tinh thần, trách nhiệm, quản lý tốt quân số dân quân của xã, đồng thời nâng cao trình độ, kỹ năng lên lớp của đội ngũ cán bộ quân sự xã ngày càng thuần thục hơn.
Qua những nội dung huấn luyện, các chiến sỹ được rèn luyện sức khoẻ, sự bền bỉ, nhanh nhẹn, hoạt bát để vận dụng vào thực tiễn, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. Mặc dù là nữ dân quân tham gia huấn luyện năm thứ nhất, nhưng chiến sỹ Lâm Thị Diệp, xã Bế Triều đã khắc phục mọi khó khăn trên thao trường, bãi tập, tích cực rèn luyện với quyết tâm cao. Không chỉ riêng Diệp, khi được hỏi, các chiến sỹ dân quân đều chia sẻ: Là dân quân mới được kết nạp, chưa có sự trải nghiệm về kiến thức quân sự cũng như nền nếp, kỷ luật quân đội nên còn khá bỡ ngỡ, song với sự chỉ bảo của đội ngũ giáo viên ở từng bài tập hướng dẫn phân đoạn cho từng người, khi thuần thục mới luyện tập theo đội hình đã giúp cho chiến sỹ thực hiện chuẩn xác, thuần thục bài tập của mình.
Xác định công tác huấn luyện dân quân tự vệ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, Ban CHQS huyện tích cực làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng nội dung thực hiện công tác vận động quần chúng, trọng tâm là đẩy mạnh phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong đợt huấn luyện, lực lượng dân quân năm thứ nhất của huyện đã ra quân chung tay cùng các ban, ngành, đoàn thể tích cực san gạt mặt bằng, đổ bê tông xây dựng con đường liên thôn nối liền giữa 2 xóm Nà Bưa 2 - Khau Hoa (Bế Triều ) với tổng chiều dài gần 300 m, góp phần tạo nên sự gắn bó khăng khít tình quân dân.
Kết thúc đợt huấn luyện, Ban CHQS huyện đánh giá đạt loại khá và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các nội dung như giáo dục chính trị 100% đạt yêu cầu, trong đó có 73,5% đạt khá, giỏi; bắn súng đạn thật có 12 đồng chí đạt điểm giỏi. Đây cũng chính là cơ sở để trong thời gian tiếp theo, Đảng uỷ, Ban CHQS huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng vũ trang hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ huấn luyện cho các đối tượng dân quân tự vệ, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp, tiếp tục giữ vững danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh.

Việt Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh