Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

“Giúp sức” học sinh vùng biên giới đến trường

Thứ ba 09/07/2019 05:00

Cùng với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh còn giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay, lực lượng biên phòng đã triển khai Chương trình “Nâng bước em đến trường” nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các học sinh (HS) hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (HCĐBKK) vùng biên giới đến trường học tập, đem lại niềm tin, gắn bó tình quân dân nơi biên giới.

Đồn Biên phòng Quang Long vận động các tập thể, nhà hảo tâm ủng hộ quỹ Chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Chương trình “Nâng bước em đến trường” là sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc biên giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia; góp phần quan trọng để mỗi cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vùng biên giới. Qua đó tạo được sự gắn kết giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với người dân địa phương để làm tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.
Hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức quán triệt, tuyên truyền, giáo dục, đôn đốc, duy trì và triển khai 100% đơn vị tham gia. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường tiến hành khảo sát, thống kê, lựa chọn, kịp thời bổ sung HS từ lớp 1 - 12 có HCĐBKK, không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ, không có nhà ở...; con các gia đình chính sách, con những người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới, con bộ đội tại ngũ, các em là người dân tộc thiểu số đặc biệt ít người... điều kiện sinh sống còn gặp nhiều khó khăn, có tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập để hỗ trợ kinh phí. Để duy trì tốt Chương trình, nhiều đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp từ tiền lương để giúp mỗi HS được nhận hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng. Đồng thời vận động các tấm lòng hảo tâm tham gia hỗ trợ, ủng hộ. Ngoài ra còn khảo sát nắm rõ hoàn cảnh cụ thể của từng em, thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường yêu cầu gia đình cam kết tạo mọi điều kiện để các em được đến trường.
Đến tháng 5/2019, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã giúp đỡ 77 HS nghèo, gia đình chính sách, HCĐBKK với tổng số tiền trao tặng trên 2,2 tỷ đồng. Trong đó, thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, thông qua Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 11 HS. Các cháu nhận được sự hỗ trợ hằng tháng để mua sách vở, dụng cụ học tập… cho đến khi học hết chương trình THPT. Ngoài ra các đơn vị còn đóng góp hỗ trợ mua xe đạp, dụng cụ học tập, quần áo mới vào đầu năm học mới cho các em...
Quá trình nhận đỡ đầu HS có HCĐBKK, căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng đơn vị để phân công cán bộ phụ trách; lập sổ liên lạc giữa gia đình, nhà trường và đơn vị để thường xuyên nắm, quản lý, kèm cặp, hướng dẫn các em học tập, rèn luyện; giáo dục, bồi dưỡng các em về phẩm chất đạo đức, lối sống; hướng dẫn các em cách sinh hoạt, ăn ở hợp vệ sinh, rèn luyện thể lực; cử quân y đơn vị làm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho các em. Đồng thời làm tốt việc định hướng nghề nghiệp cho các em, trên cơ sở năng lực, sở trường của từng em để có thể giới thiệu các em vào trường Thiếu sinh quân, trường năng khiếu, trường nội trú hoặc thi tuyển vào các trường quân đội, BĐBP, thực hiện nghĩa vụ quân sự... nếu đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Đối với các em được nhận nuôi dưỡng tại đồn, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng đơn vị để bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt của các em cho phù hợp nhưng phải bảo đảm có góc học tập riêng, các đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết.
Em Vàng A Pá, dân tộc Mông, bản Tả Xáy, xã Xuân Trường (Bảo Lạc) được Đồn Biên phòng Xuân Trường nhận đỡ đầu từ năm 2015, đang học Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Xuân Trường tâm sự: Cuộc sống thiếu thốn, vất vả nên học đến lớp 5, em định bỏ học. Được các chú bộ đội Đồn Biên phòng Xuân Trường hỗ trợ học bổng hằng tháng nên em không phải lên nương lao động nặng nhọc cùng bố mẹ mà có điều kiện đi học. Mỗi HS được các đồn biên phòng hỗ trợ học bổng là mỗi  HCĐBKK khác nhau nhưng các em đều có chung niềm vui, biết ơn cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã tiếp sức cho các em đi học, chắp cánh ước mơ đến tương lai.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hoàng Văn Bạc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thị Hoa cho biết: Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn biên giới vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn nên cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của người dân biên giới. Do dân trí không đồng đều, còn tập tục lạc hậu nên nhiều gia đình không đủ điều kiện chăm lo cho đi học. Vì những khó khăn đó mà nhiều cháu không được tới trường hoặc bỏ học giữa chừng. Những năm qua, Đồn Biên phòng Thị Hoa phối hợp với chính quyền, tổ chức đoàn thể xã đã hỗ trợ được nhiều HS có HCĐBKK đi học, có em bỏ học giữa chừng cũng được vận động tiếp tục đến trường.
Ghi nhận đóng góp tích cực từ Chương trình “Nâng bước em đến trường” với công tác khuyến học địa phương, đồng chí Nông Văn Cương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết: Xã có 18 xóm chủ yếu là dân tộc Nùng, Mông, Dao sinh sống trên núi cao, đời sống bà con còn nhiều vất vả nên trẻ em đi học gặp nhiều khó khăn. Nguồn kinh phí hoạt động khuyến học của xã hạn chế, không đáp ứng công tác khuyến học. Từ khi có Chương trình “Nâng bước em đến trường”, các cháu HCĐBKK được Đồn Biên phòng hỗ trợ lâu dài nên chúng tôi rất yên tâm, không lo các cháu bỏ học giữa chừng.
Chương trình “Nâng bước em đến trường” không chỉ có ý nghĩa nhân văn với HS có HCĐBKK khu vực biên giới mà còn nhân lên tình cảm gắn bó giữa các đơn vị Biên phòng với xã, thị trấn biên giới. Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục lãnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì và nâng cao hiệu quả của Chương trình. Vận động cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm trong tỉnh và cả nước đóng góp kinh phí, vật chất tiếp tục thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” gắn với Phong trào “BĐBP với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới”; “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”..., góp phần tạo hiệu ứng và sức lan tỏa trong toàn xã hội giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em khó khăn nơi biên giới.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh