Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Đường mới lên bản Hò Lù

Chủ nhật 15/09/2019 05:00

Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, lực lượng vũ trang tỉnh đã triển khai hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong đó, việc mở đường lên bản vùng cao Hò Lù, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc) của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương, tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp nhân dân xóm Hò Lù làm đường dân sinh.

Là một trong những xóm nghèo nhất huyện Bảo Lạc, xóm Hò Lù nằm cách trung tâm xã Khánh Xuân 16 km, đường đi lại rất khó khăn, chủ yếu là dốc đá vắt qua đỉnh núi. Xóm có 31 hộ dân với trên 200 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu đất sản xuất, hằng năm người dân trong xóm chỉ trồng được một vụ ngô, bởi vậy 100% hộ dân thuộc hộ nghèo, mỗi năm thiếu lương thực, nước sinh hoạt từ 3 -  4 tháng. Xóm Hò Lù cũng như 10 xóm khác của xã Khánh Xuân được gọi là những xóm “4 không” (không đường, không điện, không nước, không sóng điện thoại).
Cùng các cán bộ, chiến sĩ làm công tác dân vận, chúng tôi cảm nhận được tình cảm của đồng bào dành cho những người lính. Giữa cái nắng oi nồng, bộ quân phục của những người lính trẻ ướt đẫm mồ hôi khi cùng bà con vận chuyển từng can nước, từng bao cát, sỏi, xi măng từ chân núi ngược lên con đường mòn để mở đường dân sinh. Từng tốp chiến sĩ cùng nhân dân vận chuyển đá, cát, xi măng, số khác lại dùng cuốc, xẻng để san lấp mặt đường, đổ bê tông.  
Bà Triệu Mùi Mẩy, xóm Hò Lù vui mừng nói: Bà năm nay đã ngoài 70, lâu lắm rồi mới thấy dân bản Hò Lù vui thế này. Trước đây chưa có đường, dân bản đi bộ đến xã phải mất 4 tiếng. Mọi người phải góp tiền mua máy khoan để tự mở đường mòn lên xóm. Nay có bộ đội về đây giúp làm đường bê tông, trẻ con đi học đỡ mỏi đôi chân, lợn gà, thóc lúa làm ra bà con sẽ dễ dàng bán được giá, giúp dân bản từng bước xóa đói nghèo, lạc hậu.
Với phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân và có trách nhiệm với nhân dân”, trong những ngày "3 cùng" tại đây, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Khánh Xuân và nhân dân xóm Hò Lù ra quân được trên 1.500 ngày công vận chuyển nước, nguyên vật liệu làm con đường bê tông dài gần 700 m, rộng 1,2 m, dày 10 cm. Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ 50 tấn xi măng trị giá 80 triệu đồng được trính từ Quỹ "Xây dựng nông thôn mới" năm 2019. Trong dịp này, cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch ngô, hoa màu, tu sửa nhà. Đồng thời, thăm và tặng quà 8 đối tượng chính sách, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, thực hiện nếp sống vệ sinh. Thông qua các hoạt động dân vận giúp cho cán bộ, chiến sĩ hiểu hơn về phong tục tập quán, thắt chặt tình đoàn kết “quân dân cá nước”, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Đại úy Chu Khánh Ngoan, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 852 chia sẻ: Trước mỗi đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn luôn quán triệt sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, nội dung công việc đến cán bộ, chiến sĩ, tổ chức phát động, đăng ký thi đua nhằm tạo khí thế sôi nổi, ý chí quyết tâm cao. Cán bộ, chiến sĩ hăng hái, phấn khởi tham gia đợt dân vận, tích cực lao động với trách nhiệm cao nhất.
Dọc theo đoạn đường mới hoàn thành, nhìn những khuôn mặt rạng rỡ của người dân, những nụ cười, lời cảm ơn của bà con dành cho bộ đội, chúng tôi càng hiểu được ý nghĩa của con đường bởi con đường không chỉ giúp người dân xóa đói nghèo, giữ vững quốc phòng - an ninh mà còn thể hiện tình quân dân ngày càng bền chặt. Trước khi chia tay, những lời dặn dò, những cái bắt tay thật chặt cũng đủ để cảm nhận được tình cảm nồng ấm bà con nơi đây dành cho cán bộ, chiến sĩ - những người luôn sát cánh cùng nhân dân để bảo vệ vững chắc vùng đất phên dậu của Tổ quốc.

Việt Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh