Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Dựa vào dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Thứ bảy 18/05/2019 16:00

Với tấm lòng chân chất của người dân vùng cao, từ "ngọn đuốc" tiên phong của những đảng viên nhiệt huyết, nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc vùng biên luôn sát cánh cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Những việc làm thiết thực của mỗi người dân nơi đây vun đắp cho nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Ông Hoàng Văn Lục vừa trao đổi tình hình sản xuất, vừa động viên bà con xóm Phja Mạ bảo vệ biên giới.

Thực hiện phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn phát huy sức mạnh của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới. Phối hợp chặt chẽ với đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín tại địa phương để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Đây chính là những “hạt nhân” quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng và vận động nhân dân tích cực bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Qua đó đã xuất hiện những “cột mốc sống” quy tụ tình đoàn kết, hữu nghị, huy động toàn dân tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới”, giữ gìn bình yên vùng biên giới.
Đó là những người được thôn, xóm bình chọn, gắn bó mật thiết với nhân dân; không quản ngại khó khăn, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, tham gia giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng, tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn xóm đoàn kết, bình yên, phát triển. Họ tổ chức cho nhân dân phối hợp với cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuần tra theo định kỳ, thường xuyên đi vận động, tuyên truyền giúp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ hơn vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền vùng biên, phòng, chống các loại tội phạm biên giới; gương mẫu đi đầu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.  
Đúng với tính cách của một nông dân chân chất, thích làm hơn nói, ông Hoàng Văn Lục, Bí thư Chi bộ xóm Phja Mạ, xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) bộc bạch: “Từ khi gia đình tôi và bà con trong xóm được chính quyền và cán bộ Biên phòng cho ký cam kết tự quản đường biên, mốc giới thì tôi càng phải có trách nhiệm và cố gắng hơn”. Ngày nắng cũng như ngày mưa, ông vẫn thường xuyên ra kiểm tra mốc, vì đối với ông, cột mốc chủ quyền phải luôn được coi như “con ngươi” của mắt mình vậy. Không chỉ miệt mài trông coi cột mốc, ông Lục còn là một người đầy trách nhiệm, luôn là “tai mắt” quan trọng của những Bộ đội Biên phòng.
Khỵ Rót, xã Quang Long (Hạ Lang) là xóm sát biên. Thực hiện chủ trương kết nghĩa xóm bản hai bên biên giới, từ năm 2015 đến nay, xóm kết nghĩa với xóm Khỵ Sộc, thôn Hoành La, trấn Kim Long (Long Châu, Trung Quốc). Sau khi tổ chức ký kết nghĩa, hai xóm tự giác chấp hành nghiêm các nội dung thỏa thuận kết nghĩa; tăng cường hơn nữa mối quan hệ gắn bó, cùng nhau xây dựng tình đoàn kết, truyền thống hữu nghị giữa hai địa phương. Đồng thời, nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ biên giới chung giữa hai nước, phối hợp tốt trong quản lý, bảo vệ đường biên và giữ gìn hệ thống mốc quốc giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Trưởng xóm Khỵ Rót Thẩm Văn Toàn cho biết: Từ khi kết nghĩa đến nay, nhân dân hai bên biên giới không xảy ra vi phạm chủ quyền lãnh thổ. Khi phát hiện các hiện tượng bất thường liên quan đến đường biên, cột mốc, nhân dân đều chủ động báo cho lực lượng chức năng hai bên để giải quyết kịp thời.
Lâu nay, nhiều người vẫn thường quan niệm rằng, việc quản lý đường biên, mốc giới là nhiệm vụ chính của lực lượng BĐBP. Nhưng đối với đồng bào các dân tộc, công việc này còn là trách nhiệm chung của cả người dân sinh sống nơi biên ải, vì mục đích cao cả hơn là tình yêu quê hương, đất nước. Vì vậy, dù là đảng viên hay quần chúng, họ đều ý thức được bổn phận phải bảo vệ, giữ gìn để đất nước, quê hương mình được bình yên; 100% hộ gia đình đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Bà con ý thức được trách nhiệm của mình, đồng thời nắm rõ vị trí, lịch sử, các dấu hiệu thực địa của đường biên, cột mốc nên luôn theo dõi và phát hiện sớm vụ việc liên quan đến tình hình an ninh biên giới báo cho chính quyền và đồn Biên phòng để kịp thời có biện pháp xử lý. Họ chính là lực lượng "tai mắt" quan trọng, cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho các cơ quan chức năng và BĐBP xử lý kịp thời.
Theo Trung tá Nông Hùng Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Côn, thời gian qua, quần chúng nhân dân địa bàn các xã biên giới đã phát hiện và báo cho đồn Biên phòng hàng chục nguồn tin liên quan đến công tác bảo vệ biên giới.

Đặc biệt, trong thực hiện phong trào đã có nhiều cách làm hay và xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu có thành tích trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới. Nhân dân nơi đây luôn là chỗ dựa, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đồn Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ.  

Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh