Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Đẩy mạnh giáo dục quốc phòng - an ninh trong trường học

Thứ bảy 04/05/2019 05:00

Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh (QP - AN) trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh được xác định là một nội dung học tập quan trọng nhằm trang bị cho học sinh kiến thức cơ bản về QP - AN, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giúp các em nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Môn giáo dục quốc phòng - an ninh rèn luyện tác phong, ý thức chấp hành kỷ luật cho học sinh.

Ngay từ đầu các năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục QP - AN theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đối với các trường THPT; khuyến khích các đơn vị tăng cường tổ chức các hoạt động thực tiễn rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trường Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, Thành phố, tham gia hoạt động giáo dục QP - AN cho học sinh. Sở chỉ đạo các trường thực hiện tốt việc sử dụng và quản lý thiết bị dạy học môn giáo dục QP - AN ; các trang thiết bị dạy học bảo đảm chất lượng và các đặc tính kỹ thuật cơ bản đặc thù của thiết bị dạy học theo quy định, tiêu chuẩn thiết bị dạy học môn học giáo dục QP - AN. Việc triển khai tổ chức dạy học phân phối chương trình cho cả 3 khối học.
Để nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn giáo dục QP - AN, đặc biệt là bậc THPT, ngành GD&ĐT tỉnh đã có nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy, giúp học sinh hứng thú với môn học, tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Trong chương trình giáo dục, trang bị đồng phục bộ đội, các vật dụng như giày, mũ cứng, lựu đạn mô hình... đầy đủ theo quy định. Trong phần lý thuyết, các em sẽ được học về truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc; truyền thống của Quân đội và Công an; một số nội dung cơ bản trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Luật Nghĩa vụ quân sự... Quá trình thực hành, các học sinh được giáo viên hướng dẫn thực hiện thuần thục các động tác đội ngũ và động tác chỉ huy đội hình, tiểu đội, trung đội bằng khẩu lệnh; thực hành các động tác, kỹ thuật ném lựu đạn, kỹ thuật bắn, tháo lắp súng AK, băng bó cứu thương và các động tác vận động trên chiến trường...
Hiệu trưởng Trường THPT Bảo Lạc Hà Thị Luân cho biết: Năm học 2018 - 2019, toàn trường có 553 học sinh ở 3 khối lớp biên chế là một tiểu đoàn, mỗi khối là một đại đội. Các em được trang bị đồng phục bộ đội, các vật dụng như giày, mũ cứng, lựu đạn mô hình... đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, các nội dung lý thuyết của môn giáo dục QP - AN tiếp tục được giảng dạy mỗi tuần một buổi trong suốt năm học. Hằng năm, giáo viên được tham gia các đợt tập huấn vào dịp hè, kết hợp với các hoạt động giao lưu với các đơn vị quân đội để nâng cao trình độ và phương pháp giảng dạy.
Giáo viên được phân công giảng dạy về QP - AN đúng năng lực, trình độ kiến thức, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đặt ra; công tác chuẩn bị giáo án, bài giảng của giáo viên được tổ chức chặt chẽ, đúng quy định. Học sinh được tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ về giáo dục QP - AN; lồng ghép, tích hợp với kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của nhà trường, tạo hứng thú học tập bộ môn cho học sinh và tăng hiệu quả giáo dục lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân, kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh THPT. Qua đó, rèn luyện cho học sinh ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong, góp phần ngăn ngừa và phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học.
Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phan Văn Giáp, hằng năm, Sở thường xuyên tổ chức Hội thao giáo dục QP - AN, đây là hoạt động giáo dục có ý nghĩa nhằm đánh giá chất lượng giảng dạy bộ môn giáo dục QP - AN, góp phần nâng cao nhận thức về vai trò và chất lượng dạy học của môn học trong các nhà trường. Qua 7 lần tổ chức hội thao, đã có gần 1.500 học sinh đến từ 30 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh tham gia.

Hằng năm, thường xuyên quán triệt, đẩy mạnh thực hiện tốt các văn bản về công tác giáo dục QP - AN của Bộ GD&ĐT; chỉ đạo sát sao việc tổ chức giảng dạy, đánh giá kết quả chất lượng học sinh các trường... Qua đó, giáo dục tính kỷ luật, tác phong quân sự, giáo dục truyền thống cách mạng, góp phần hun đúc tài năng, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh phong trào thi đua học tập rèn luyện giữa các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh, giúp học sinh nhận thức được nhiệm vụ giáo dục QP - AN trong giai đoạn cách mạng mới.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh