Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm

Thứ năm 30/07/2020 06:00

Giai đoạn 2015 - 2020, Công an huyện Hạ Lang đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững sự bình yên của nhân dân, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bị lực lượng Công an huyện Hạ Lang bắt giữ.

Huyện Hạ Lang có đường biên dài giáp với Trung Quốc. Bên cạnh sự phát triển kinh tế - xã hội cũng diễn ra tình trạng mất ổn định về an ninh trật tự xã hội vì thời điểm hoạt động bốc xếp và xuất khẩu hàng hóa thường diễn ra vào ban đêm, rạng sáng, địa điểm là các khu vực biên giới, tập trung nhiều thành phần từ các địa phương khác đến. Đặc biệt là hoạt động mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng.

Trước diễn biến của các loại tội phạm, Đảng ủy Công an huyện đã tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, chính quyền địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, đề ra các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; tham mưu mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm.

Tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động để chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể quần chúng trong công tác phòng, chống tội phạm. Đảng ủy Công an huyện đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc, các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm tình hình, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án...

Đồng thời làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm. Trong 5 năm, Công an huyện đã làm rõ 180/217 vụ phạm pháp hình sự, 289 đối tượng. Xác lập và khám phá thành công 2 chuyên án, bắt giữ 10 đối tượng, làm rõ 13 vụ trộm cắp tài sản. Khởi tố 112 vụ, 133 bị can, xử lý hành chính 52 vụ, 138 đối tượng; lập hồ sơ đưa 10 đối tượng đi cơ sở giáo dục.

Lực lượng công an nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, tập trung đi sâu vào các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, loại đối tượng cần triển khai các biện pháp nghiệp vụ để quản lý, đấu tranh. Tập trung điều tra cơ bản, quản lý các đối tượng từ các địa bàn khác đến, kịp thời lên danh sách các đối tượng và có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để các đối tượng câu kết với đối tượng xấu là người địa phương hoạt động lâu dài trên địa bàn, gây phức tạp về an ninh trật tự, nhất là các loại tội phạm ma túy, kinh tế.

Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 93 vụ, 172 đối tượng (trong đó xác lập và khám phá 5 chuyên án, bắt giữ 11 đối tượng) về các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 12 bánh, 14 kg ma túy đá, 136,96 gam hêrôin; phá nhổ 404 cây thuốc phiện. Lập 42 hồ sơ đưa 33 người nghiện ma túy đi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trong công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, đã phát hiện, bắt giữ 22 vụ, 33 đối tượng. Trong đó khởi tố 8 vụ, 11 bị can; xử lý hành chính 14 vụ, 21 đối tượng; tổng số tiền xử phạt 51 triệu đồng. Đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường, đã phát hiện 16 vụ, 22 đối tượng. Trong đó khởi tố 2 vụ, 2 bị can; xử lý hành chính 14 vụ, 20 đối tượng; xử phạt trên 36 triệu đồng.

Song song với công tác đấu tranh với các loại tội phạm, Công an huyện còn phối hợp với Tòa án, Kiểm sát nhân dân huyện đưa ra xét xử lưu động các vụ án điểm được dư luận xã hội quan tâm nhằm mục đích giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm. Đảng ủy Công an huyện đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo vệ an ninh trật tự.

Trong đó, đẩy mạnh thực hiện Quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Tập trung tổ chức thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tham mưu trong việc lựa chọn xây dựng các loại mô hình tự quản phù hợp với xóm, làng, dòng họ, trường học, khu dân cư.

Huyện tiếp tục duy trì hoạt động của 145 Ban An ninh tự quản với 610 thành viên; 13 Hội đồng An ninh trật tự xã với 107 thành viên; 6 mô hình tự quản về an ninh trật tự; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện Nghị quyết liên tịch “Đẩy mạnh Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, gắn các phong trào thi đua yêu nước khác...

Thượng tá Đào Trọng Dũng, Phó trưởng Công an huyện Hạ Lang cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, giai đoạn 2020 - 2025, Công an huyện Hạ Lang tiếp tục khắc phục những hạn chế, thiết sót trong công tác quản lý nhà nước, kiềm chế và khắc phục nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội.

Chú trọng xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng lực lượng Công an từ cấp huyện đến cơ sở, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, phong cách làm việc khoa học, gắn bó mật thiết với nhân dân, đoàn kết nội bộ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Công an huyện phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm trao đổi thông tin chính xác, kịp thời, sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghiệp vụ, giúp đỡ các lực lượng trực tiếp trong đấu tranh với các loại tội phạm.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân nắm vững các quy định của pháp luật, tích cực tham gia và ủng hộ các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm... Đồng thời làm tốt công tác trao đổi thông tin với các cơ quan, ban, ngành và các lực lượng chức năng trên địa bàn cũng như các đơn vị trong Cụm an ninh liên hoàn các huyện miền Đông... Qua đó, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh