Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Công an Thành phố đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thứ hai 11/05/2020 05:00

Xác định công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)” có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, thời gian qua, Công an Thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản, góp phần tích cực bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Công an Thành phố lấy mẫu và niêm phong tang vật vụ án về ma túy.

Đại tá Nông Văn Kiên, Trưởng Công an Thành phố cho biết: Thành phố là địa bàn có mật độ dân cư cao, nhiều thành phần từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc nên trên địa bàn còn xảy ra những vụ việc phức tạp gây bức xúc trong nhân dân, nhất là tội phạm về trật tự xã hội, tội phạm ma túy, buôn bán, vận chuyển hàng cấm...

Để bảo đảm công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), Công an Thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch, trong đó có phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTT phù hợp với tình hình địa phương. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng phong trào, Công an Thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ Thành phố, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người gắn với thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phối hợp tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình hình ANTT trên địa bàn...

Từ năm 2019 đến hết tháng 3/2020, qua công tác tuyên truyền vận động, người dân đã cung cấp 150 thông tin và tố giác tội phạm cho Công an Thành phố, giúp lực lượng công an điều tra nhiều vụ án đạt hiệu quả. Công an Thành phố ra quyết định khởi tố 208 vụ/307 bị can, trong đó có 102 vụ/179 bị can về trật tự an toàn xã hội; phát hiện 186 vụ/275 đối tượng có hành vi vi phạm về ma túy, đã khởi tố 89 vụ/109 bị can. Tang vật thu giữ gồm 36,2 kg pháo các loại, 52 bánh hêrôin, 965,87 gam hêrôin, 1,52 gam ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật liên quan.

Tại các khu dân cư, công an phường, xã tham mưu cho UBND cùng cấp phối hợp với các lực lượng chức năng vận động từng gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội; đăng ký khu dân cư đạt chuẩn an toàn về ANTT; vận động đoàn viên, hội viên, hộ dân giáo dục con em không vi phạm pháp luật, mọi người dân đều có trách nhiệm phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm.

Từ năm 2019 đến nay, Công an Thành phố phối hợp với các đơn vị lồng ghép tuyên truyền 232 cuộc cho hơn 10.000 lượt người về các văn bản pháp luật, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch... Đồng thời, Công an Thành phố tham mưu cho UBND Thành phố xây dựng Kế hoạch số 55/KH-BCĐ ngày 13/3/2019 về tổ chức thực hiện Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn” giai đoạn 2019 - 2020. Tổ chức hội nghị điểm tại phường Hợp Giang, phường Sông Bằng, xã Vĩnh Quang và toàn Thành phố.

Đối với những địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT và các tệ nạn xã hội, các đội nghiệp vụ, công an phường, xã thường xuyên đến địa bàn, gặp gỡ, tiếp xúc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng các cụm an ninh liên kết tự quản khu vực giáp ranh nhằm kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố đang duy trì 8 mô hình cụm an ninh liên kết tự quản về ANTT; phường Duyệt Trung, xã Chu Trinh là xã, phường điểm không có tệ nạn ma túy và 6 tổ không có tệ nạn ma túy.

Những năm gần đây, lực lượng nòng cốt tại cơ sở đã thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Lực lượng bảo vệ dân phố tham gia giải quyết 25 vụ việc tại địa bàn dân cư; phối hợp tuần tra, kiểm soát trên địa bàn và làm công tác giữ gìn ANTT trong các đợt tấn công trấn áp tội phạm và các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm.  Công an xã giải quyết, xử lý và chuyển các đội nghiệp vụ 19 vụ việc (giải quyết 9 vụ việc vi phạm hành chính, chuyển các đội nghiệp vụ 10 vụ việc theo thẩm quyền). Tiến hành tuần tra, kiểm tra 99 lượt tạm trú; gọi hỏi 51 đối tượng thuộc diện quản lý, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" ở Thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khơi dậy sức mạnh của toàn dân, tạo thế trận lòng dân vững chắc, thế trận an ninh liên hoàn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ngay từ cộng đồng dân cư. Với những thành tích trên, năm 2019, Công an Thành phố được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc có thành tích đảm bảo ANTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; 11 tập thể, 26 cá nhân có thành tích trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" được Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh