Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Chuyện kể của lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp tại phiên tòa

Thứ bảy 23/05/2020 05:00

Công việc bảo vệ phiên tòa nghe tưởng chừng đơn giản nhưng những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thuộc lực lượng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp luôn chịu áp lực rất lớn, bởi công việc liên quan đến an toàn của những người tham gia tố tụng cũng như bảo đảm an toàn cho quá trình truy tố, xét xử của cơ quan pháp luật.

Lực lượng Cảnh sát thi hành án và Hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh phối hợp với Cảnh sát cơ động bảo vệ một phiên tòa.

Trung tá Đàm Văn Nam, Đội phó Đội Hỗ trợ tư pháp và Quản lý kho vật chứng, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh (PC10) cho biết: Để giữ an toàn cho một phiên tòa xét xử, đòi hỏi mỗi CBCS của lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp luôn trong tâm thế sẵn sàng, chủ động phản ứng nhanh với rất nhiều tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Khi có lịch xét xử hay yêu cầu đề nghị từ Tòa án nhân dân, Đội xây dựng phương án, dự báo các tình huống có thể xảy ra và đề ra phương án giải quyết; phối hợp với Tòa án, Trại tạm giam, Cảnh sát cơ động… để phiên xét xử diễn ra thuận lợi, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho bị cáo, bị hại, nhân chứng, cán bộ và người dân có mặt tại phiên tòa. Quá trình trích xuất, dẫn giải bị cáo đến phiên tòa cũng là nhiệm vụ đòi hỏi các CBCS tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch của cấp trên.

Không chỉ riêng việc áp giải bị cáo, việc dẫn giải nhân chứng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều vụ án nhân chứng không hợp tác dù cơ quan chức năng nhiều lần gửi giấy mời. Có những phiên tòa xét xử về án ma túy, số bị cáo lên đến hơn chục người, nhiều đối tượng từng có tiền án, tiền sự, nên từ khâu trích xuất đến dẫn giải gặp nhiều khó khăn. Đối với những trường hợp đặc biệt như vậy, đơn vị huy động tất cả CBCS tham gia bảo vệ.

Điển hình như phiên xét xử Trần Văn Bằng và 11 đồng phạm trong vụ án mua bán, tàng trữ trái phép 476 bánh hêrôin, do tính chất vụ án phức tạp, liên quan đến đường dây ma túy xuyên quốc gia với nhiều thành phần đối tượng ở các tỉnh nên Phòng PC10 lên kế hoạch huy động 100% CBCS phối hợp với lực lượng Công an Trại tạm giam, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông trong suốt những ngày diễn ra phiên tòa.

Phiên tòa xét xử công khai, có nhiều thân nhân bị cáo, người dân theo dõi nên đơn vị phải kiểm soát chặt chẽ các điểm chốt, khu vực trong và ngoài Tòa án, giữa các khu vực cách ly...; không để các đối tượng đưa vũ khí, thiết bị cấm vào hội trường xét xử; giám sát di biến động của mọi người tại phiên tòa, đặc biệt là thân nhân bị cáo nhằm tránh tình trạng “thông cung”; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi cản trở, gây rối khi áp giải bị cáo và trong quá trình xét xử. Chỉ đến khi kết thúc phiên tòa, các bị cáo được dẫn giải về Trại tạm giam, Nhà tạm giữ an toàn thì CBCS làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa mới hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng úy Hoàng Huyền Trang, cán bộ Đội Hỗ trợ tư pháp và Quản lý kho vật chứng là một trong số 9 nữ CBCS công tác tại Phòng PC10. Hơn 6 năm trong nghề, chị đã tham gia bảo vệ hàng trăm phiên tòa, thường xuyên phải tiếp xúc với các loại tội phạm. Với chị thì sự cương quyết, bản lĩnh và tuân thủ nguyên tắc nghiệp vụ là điều kiện tiên quyết để thực hiện nhiệm vụ.

Theo chị, công việc này quan trọng nhất là làm công tác tư tưởng đối với bị cáo trong suốt quá trình từ khi trích xuất, dẫn giải, bảo vệ bị cáo tại phiên tòa, không ít tình huống cần vận dụng linh hoạt sự mềm mỏng của người phụ nữ. Trung úy Trang chia sẻ: Đã có nhiều bị cáo khiến tôi bị ám ảnh bởi hoàn cảnh cũng như quá trình dẫn đến phạm tội đôi khi do thiếu hiểu biết pháp luật. Trong quá trình dẫn giải, tiếp xúc trực tiếp bị cáo tại phiên tòa, tôi thường xuyên động viên để bị cáo bình tĩnh, thành khẩn khai nhận.   

Những công việc thường nhật của lực lượng cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp nhìn có vẻ bình thường nhưng ở vào vị trí làm việc của họ mới hiểu rằng, những việc thường nhật ấy tuy âm thầm nhưng rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự phiên tòa để Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đem lại sự an toàn và thành công của phiên tòa.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh