Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

"Cất vó" chuyên án 2 bánh hêrôin và 9.430 viên ma túy tổng hợp

Chủ nhật 26/05/2019 05:00

Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Lý Vạn ngày 10/4/2019 chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng bắt quả tang 1 đối tượng đang tàng trữ, vận chuyển trái phép 2 bánh hêrôin và 9.430 viên ma túy tổng hợp. Để triệt phá được chuyên án này, phải kể đến sự mưu trí, dũng cảm của những người lính “đánh án” ma túy.

Đối tượng Lò Văn Xuân cùng tang vật bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn.

Đầu năm 2019, Đồn BPCK Lý Vạn bắt quả tang đối tượng Lò Văn Xuân, trú tại Đội 4 Yên Cang, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên (Điện Biên) có hành vi đưa người vượt biên trái phép. Điện Biên luôn là điểm nóng về ma túy, tuy nhiên tang vật thu giữ trên người đối tượng Xuân lại là những chiếc điện thoại di động rất đắt tiền, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đặt Xuân vào tầm hoài nghi. Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, quả nhiên, đối tượng Xuân không chỉ đưa người vượt biên trái phép mà còn tàng trữ, vận chuyển “cái chết trắng” qua biên giới.

Xác định đây là chuyên án lớn, đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt, có thể sử dụng vũ khí nóng để chống trả quyết liệt lực lượng vây bắt nhằm mở đường thoát thân, lãnh đạo Đồn BPCK Lý Vạn xin ý kiến Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh “tung” những trinh sát dày dạn kinh nghiệm vào cuộc. Từ đây, mọi diễn biến, hoạt động của tội phạm đều được nằm trong tầm ngắm...

Trong chuyên án này, lực lượng phá án, nhất là các trinh sát Biên phòng gặp nhiều khó khăn vì khó tiếp cận được đối tượng, phải hóa trang liên tục. Do không có địa điểm giao nhận “hàng” cụ thể nên trinh sát buộc phải bám đối tượng, trong khi hướng di chuyển của tội phạm liên tục thay đổi. Quá trình theo dõi vừa để nắm hoạt động, cũng để nhận diện, đánh giá được đối tượng, mức độ nguy hiểm của quá trình tiếp cận, bắt giữ; nếu chúng sử dụng vũ khí nóng thì lực lượng truy bắt sẽ đề ra phương án chiến đấu phù hợp, an toàn cho người dân và trinh sát.

Lực lượng phá án được chỉ đạo phải bám sát đối tượng, bởi cũng giống như những người lính hình sự, ma túy khi tham gia chuyên án, lính đặc nhiệm phải tuyệt đối thận trọng, tỉ mỉ tránh để động đối tượng. Đối tượng vận chuyển ma túy số lượng lớn thường xác định 2 con đường, một là sống, hai là chết, vì vậy phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, trắng trợn, nhiều thủ đoạn, sử dụng vũ khí nóng và nhiều công cụ để chống lại lực lượng vây bắt rất quyết liệt. Để đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đồn thường xuyên giáo dục cán bộ, chiến sĩ nâng cao tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Mọi phương án tấn công, truy bắt phải luôn đảm bảo chủ động, bí mật, bất ngờ.

Khoảng 02h00 sáng 8/4/2019 đối tượng Xuân vượt biên giới trái phép qua khu vực cửa khẩu Tây Trang (thuộc tỉnh Điện Biên) sang Lào mua 2 bánh hêrôin và 9.430 viên ma túy tổng hợp, sau đó đem về thành phố Điện Biên tìm cách giấu và ngụy trang số ma túy trên. Đến 16h00 ngày 9/4, đối tượng thuê xe taxi từ Điện Biên lên Cao Bằng. Khoảng 15h30 ngày 10/4 xuống xe mang theo ba lô chứa số ma túy trên đến bờ sông Quây Sơn khu vực xóm Nà Ma, xã Minh Long (Hạ Lang) chờ bè sang Trung Quốc. Thời cơ phá án đã đến, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lý Vạn và Đội đặc nhiệm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm tóm gọn Lò Văn Xuân, chặn đứng việc vận chuyển ma túy sang Trung Quốc tiêu thụ.

Gần 10 năm làm công tác đấu tranh với tội phạm ma túy nhưng với người Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn BPCK Lý Vạn, quá trình truy bắt đối tượng Xuân khó khăn nhất trong gần 30 vụ anh đã trực tiếp tham gia. Đề phòng đối tượng sử dụng vũ khí nóng khi bị vây bắt, nhiều đêm liền cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án tính phương án tấn công, hóa giải. Khi đối tượng xuất hiện vào vị trí đã được “giăng lưới”, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng tạo thành gọng kìm bắt giữ đối tượng. Tuy nhiên, tên tội phạm cực kỳ nguy hiểm này không chấp hành hiệu lệnh của Tổ tuần tra mà có hành vi chống đối quyết liệt nhằm tẩu thoát. Với tinh thần mưu trí, dũng cảm của cán bộ Biên phòng, cuối cùng, đối tượng đã bị bắt giữ, 2 bánh hêrôin, 9.430 viên ma túy tổng hợp, 4 điện thoại di động cùng nhiều tài liệu liên quan đến vụ án bị thu giữ.

Chuyên án đã thành công, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn day dứt, lo lắng vì trong quá trình bắt giứ đối tượng, một cán bộ bị đối tượng dùng răng cắn chặt vào cánh tay trái, mất rất nhiều máu, đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. May mắn, qua xét nghiệm, cán bộ đó âm tính với vi rút HIV. Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia đánh án ma túy, chúng tôi đều nhận được lời tâm sự như rút từ ruột gan: Là Bộ đội Biên phòng, sống gần dân, thấy những gia đình tan nát, nỗi đau của cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha vì ma tuý, chúng tôi nung nấu quyết tâm phải tiêu diệt bằng được tệ nạn này dù biết rằng sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, nguy hiểm.

“Trận đánh” lớn đã thành công, tiếp tục ghi dấu những chiến công trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy. Chiến công đó gắn liền với sự mưu trí, dũng cảm, quyết liệt với bọn tội phạm ma túy của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Ngay sau khi phá án thành công, lãnh đạo tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, các cấp, ngành đã đến thăm, động viên, chúc mừng, khen thưởng tập thể Đồn BPCK Lý Vạn và cán bộ, chiến sĩ trực tiếp phá án. Sự ghi nhận đó là động lực tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cống hiến nhiều hơn nữa sức lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh biên giới, giữ vững chủ quyền Quốc gia trong tình hình mới.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh