Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bán sách

Thứ bảy 11/08/2018 07:00

Trước đây, hàng loạt trang web giả mạo các ngân hàng, dịch vụ viễn thông đã “tấn công” người sử dụng mạng internet thông qua gửi tin nhắn qua zalo, mạng xã hội (facebook), với các thủ đoạn lừa đảo bằng cách yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân hoặc nạp thẻ điện thoại... để hưởng các chương trình trúng thưởng, khuyến mại, giảm giá, tri ân khách hàng hấp dẫn...

Sản phẩm chị Bế Thị T., ở thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang) nhận được từ đối tượng lừa đảo.

Gần đây, trên địa bàn tỉnh ta lại xuất hiện thông tin các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại, giới thiệu là Ban liên lạc các dòng họ để bán sách. Chị Bế Minh T. ở thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang) là một trong những nạn nhân bị lừa đảo bằng thủ đoạn trên cho biết: Ngày 30/6/2018, tôi được một người xưng tên là Bế Thu Trang gọi điện thoại đến giới thiệu là thành viên trong Hội đồng hương họ Bế tại Hà Nội, nhiều năm nay các thành viên trong Hội đã đến thị trấn Thanh Nhật để tìm hiểu về những người con họ Bế đã có đóng góp cho xã hội và tổng hợp được 317 người con họ Bế thành đạt, trong đó có chị T. được vinh danh và in thành sách dòng họ, gia phả tại Nhà xuất bản Văn hóa, nhưng hiện không có kinh phí nên Hội kêu gọi mỗi cá nhân hỗ trợ 450 nghìn đồng. Hội sẽ tổ chức gặp mặt những người con họ Bế vào ngày 20 - 22/7/2018 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Giấy mời được gửi kèm theo sách. Đồng thời, đối tượng đề nghị chị T. cung cấp thông tin, địa chỉ gửi sách, chị T. sẽ nhận sách tại Bưu điện. Đến ngày 7/7/2018, chị T. đang ở Thành phố thì nhân viên Bưu điện Hạ Lang gọi chị nhận hàng, chị nhờ người nhà lên Bưu điện nhận giúp. Không chút nghi ngờ nên người nhà chị T. đã thanh toán 450 nghìn đồng cho nhân viên Bưu điện. Sau khi nhận lại bưu phẩm, chị T. thấy mặt ngoài bao bì ghi rõ chỉ dẫn khi phát: "Bưu tá không được cho khách hàng xem hàng khi chưa thanh toán. Nếu tự ý cho xem hàng, bưu tá phải bồi thường 100% COD", chị T. mở bưu phẩm ra xem là một cuốn "Sổ tay hướng dẫn ghi chép gia phả, dòng tộc và phong tục tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt". Sổ tay trên với tổng số 396 trang, các nội dung không liên quan đến bản thân chị, cũng như không có gia phả dòng họ Bế như đối tượng đã trao đổi, chỉ là các thông tin hướng dẫn ghi chép gia phả dòng họ, phong tục tập quán của người Việt, các bài khấn cúng tổ tiên..., không có giấy mời dự buổi gặp mặt như đã thông báo. Chị đã gọi điện thoại 2 lần cho đối tượng kia nhưng không liên lạc được. Thông tin người gửi bưu phẩm cũng không rõ ràng, chỉ ghi Trung tâm Phát hành tài liệu, địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0931.380xxx.  
Không chỉ có chị T. ở Hạ Lang, anh Hoàng Đức Tr. ở phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Ngày 10/7/2018, anh cũng bị một đối tượng gọi điện xưng danh, giới thiệu giống như trường hợp chị T. nhưng là Ban liên lạc dòng họ Hoàng. Qua một hồi trao đổi anh Tr. đã nghi ngờ vì từ trước đến nay, anh không biết thông tin gì về dòng họ Hoàng tại Hà Nội, chưa bao giờ được mời tổ chức gặp mặt và bản thân mình cũng chưa đóng góp gì lớn cho dòng họ mà được vinh danh nên anh đã từ chối và trả lời: “Em có nhầm không? anh mang họ Nguyễn, em lấy thông tin anh họ Hoàng ở đâu?” thì đối tượng chần chừ và lập tức ngắt điện thoại.
Thủ đoạn lừa đảo này nhằm đánh vào tâm lý đề cao vai trò của người mua, sự nhẹ dạ, cả tin, hoặc tò mò là cơ hội để chúng kiếm lợi từ việc bán sách. Được biết, các đối tượng lừa đảo cũng đã thực hiện rất nhiều vụ tại các tỉnh miền xuôi, miền Nam. Chúng tôi tham khảo tại các nhà sách online, cuốn "Sổ tay hướng dẫn ghi chép gia phả, dòng tộc và phong tục tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt", tại Nhà sách Nam Việt giá bìa là 355 nghìn đồng/cuốn, giá bán 260 nghìn đồng/cuốn... Vậy chênh lệch giá trị sách các đối tượng bán cho người mua cao hơn so với giá thị trường, rõ ràng đây là hành vi lừa đảo có chủ đích, tính toán. Một cuốn sách bán với giá vài trăm nghìn đồng, đối tượng sẵn sàng gọi điện đến nửa tiếng đồng hồ để chào mời, giới thiệu. Tuy nhiên, sau việc lừa đảo bán sách, vấn đề chị T. cũng như anh Tr. băn khoăn là làm sao đối tượng biết rõ họ tên, số điện thoại cá nhân để liên lạc. Đây chỉ là 2 trường hợp được người dân cho biết, với những cái “bẫy” giăng sẵn, các cá nhân, tổ chức cần đề cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo như vậy.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh