Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai 28/09/2020 05:00

Là lực lượng nòng cốt tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã có nhiều biện pháp và cách làm hiệu quả, không để dịch bệnh xảy ra tại các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh và các cơ sở cách ly tập trung, được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cán bộ Quân y Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra thân nhiệt cho công dân tại khu cách ly.

Thượng tá Đàm Minh Tuân, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời phối hợp cùng Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tham gia Ban Chỉ đạo; giao Phòng Hậu cần là cơ quan thường trực và thành lập Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo.

Tổ chức quán triệt các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 về phòng, chống dịch Covid-19 đến cán bộ, chiến sĩ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong phòng, chống dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, Ban CHQS các huyện biên giới thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các đồn Biên phòng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh ngay từ khi công dân từ Trung Quốc trở về Việt Nam qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở để kịp thời tiếp nhận, thu dung công dân cách ly theo dõi y tế; phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến của tỉnh tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An.

Trong công tác tiếp nhận và cách ly công dân, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh khảo sát xác định vị trí tiếp nhận công dân từ các cửa khẩu đưa về khu cách ly tại 2 khu vực: Trung đoàn 852 dự kiến thu dung được 650 người; Tiểu đoàn bộ binh 5 thuộc Trung đoàn 852, xã Nam Tuấn (Hòa An) dự kiến được 200 người từ ngày 4/2/2020; chỉ đạo các ban CHQS huyện triển khai các địa điểm tiếp nhận cách ly ban đầu tại các huyện.

Là người trực tiếp trong phòng, chống dịch Covid-19, Trung uý Nông Bảo Duy, cán bộ Quân y Trung đoàn 852 cho biết: Các công dân cách ly được bố trí nơi ăn ở theo các khu vực khác nhau, những người mới đến sẽ ở khu vực riêng, có khoảng cách an toàn đối với những người vào trước, nhất là đối tượng phụ nữ đang mang thai và trẻ em được bố trí tại phòng riêng. Tại đây, các công dân được phát khẩu trang y tế, đo thân nhiệt 2 lần/ngày vào sáng và chiều, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh cá nhân, nếu phát hiện thân nhiệt bất thường sẽ chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Hoà An và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly điều trị.

Tại nơi cách ly, thường trực tổ dân y và quân y trực 24/24 giờ tại khu tiến hành giám sát, theo dõi sức khỏe công dân; tổ nuôi quân phục vụ ăn uống cho công dân ngày ba bữa, chia ăn theo suất vào hộp xốp dùng 1 lần, phục vụ suất ăn đến trước cửa phòng, sau ăn sẽ thu gom và tiêu hủy tại lò đốt rác của đơn vị.

Chị Triệu Thị Hơn, trú tại huyện Bảo Thắng (Lào Cai) chia sẻ: Tôi sang tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) làm công nhân từ tháng 8/2019, khi biết có dịch, tôi trở về nước và được lực lượng chức năng đưa vào khu cách ly Trung đoàn 852 để theo dõi sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh. Tôi được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh. Tôi và mọi người ở đây đều yên tâm, thực hiện tốt các biện pháp cách ly phòng dịch theo quy.

Đội ngũ Quân y tỉnh tăng cường phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong giám sát dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời báo cáo và triển khai tới các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Sở Y tế và Cục Quân y. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo duy trì nghiêm nền nếp, kỷ luật, quản lý chặt chẽ quân số, nhất là trong giờ nghỉ, ngày nghỉ; bố trí, sắp xếp kế hoạch học tập, tổ chức các nội dung huấn luyện chặt chẽ, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Kiểm tra, quản lý chặt chẽ người ngoài đơn vị, ngoài quân đội ra vào đơn vị, hạn chế giải quyết nghỉ phép, nghỉ tranh thủ; quy định chặt chẽ đối với quân nhân khi nghỉ phép, nghỉ tranh thủ tại địa phương; tránh tiếp xúc, tập trung đông người, tuyệt đối không đi qua vùng có dịch. Chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm hợp lý, hướng dẫn bảo đảm ăn uống hợp lý, nâng cao sức khỏe bộ đội.

Thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tổ chức huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị duy trì 100% quân số trực tại đơn vị; tổ chức xây dựng các nội dung huấn luyện vừa bảo đảm đúng nội dung giãn cách, tránh tập trung đông người. Các đơn vị triển khai hiệu quả việc khai báo y tế đối với 100% quân nhân, công nhân viên quốc phòng và lao động hợp đồng; nắm chắc danh sách các đồng chí có bệnh mãn tính để tư vấn về cách phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức phun khử trùng trong các cơ quan, đơn vị hằng tuần theo quy định; phun khử trùng cho các phương tiện xe trước khi vào đơn vị. Duy trì nghiêm chế độ trực các tổ đội Quân y; Chỉ đạo Bệnh xá tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn không để lây chéo trong cán bộ, nhân viên Quân y theo Quyết định số 468/QĐ-BYT, ngày 19/2/2020 của Bộ Y tế. Với nhiều biện pháp và cách làm hiệu quả, không để dịch bệnh xảy ra tại các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh và các cơ sở cách ly tập trung, đã góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Từ ngày 4/2 - 9/9/2020, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiếp nhận 8.625 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về thuộc 63 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước; trong đó đã chuyển bàn giao cho tỉnh Bắc Kạn 321 công dân, tỉnh Thái Nguyên 181 công dân. Đã làm thủ tục cho về địa phương 7.704 công dân sau 14 ngày cách ly, theo dõi, bảo đảm xác nhận về y tế và được tư vấn, hướng dẫn tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh