Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Ấm lòng các gia đình chính sách nơi biên cương Tổ quốc

Thứ bảy 27/07/2019 16:00

Luôn xem “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, giữa mịt mùng rừng sâu, núi thẳm, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) không chỉ chắc tay súng, giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc mà còn từng ngày, từng giờ chăm lo, gắn bó với đồng bào như máu thịt; triển khai hiệu quả phong trào "BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy thăm, động viên mẹ liệt sĩ Triệu Thị Lưu, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh).

Nghe phía dưới nhà có các CBCS Đồn Biên phòng Đàm Thủy đến thăm, mẹ Triệu Thị Lưu, xóm Lũng Niếc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) mừng lắm. Từ ngày có thêm những người con BĐBP, mẹ mừng vui, phấn chấn hẳn lên. Đại úy Nguyễn Duy Đông, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đàm Thủy cho biết: Mẹ Triệu Thị Lưu là mẹ liệt sĩ đơn vị nhận phụng dưỡng. Mỗi CBCS đơn vị thấy tự hào, tích cực thực hiện những việc làm, nghĩa cử tri ân với thế hệ cha anh. Định kỳ hằng tháng, đơn vị cử quân y đến thăm khám sức khỏe, cấp phát thuốc cho mẹ; CBCS thường xuyên đến thăm, động viên, tặng quà dịp lễ, Tết, giúp gia đình lao động sản xuất…
Không riêng mẹ Lưu, mấy năm nay, có thêm các con BĐBP, ngày lễ, Tết, 27/7 của các gia đình liệt sĩ càng ấm áp hơn. Những phần quà mà BĐBP mang đến biếu các mẹ được nâng niu. Cùng với sự chăm lo của con cái trong gia đình, sự quan tâm của các cấp chính quyền, của CBCS BĐBP, các mẹ được bù đắp phần nào những đau thương, mất mát.
Thực hiện phong trào "BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới", từ năm 2014 đến nay, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận phụng dưỡng, đỡ đầu 76 thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đang sinh sống tại địa bàn các xã, thị trấn biên giới. Các đơn vị tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí trị giá trên 140 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà gia đình thân nhân liệt sĩ trị giá 368 triệu đồng. Tổ chức cho CBCS tham gia lao động, tu sửa nhà, giúp đỡ ngày công lao động sản xuất. CBCS đóng góp tiền, công sức xây dựng 4 nhà tình nghĩa cho các thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 280 triệu đồng; xây dựng 3 nhà bia ghi tên liệt sĩ, trị giá 910 triệu đồng. Tặng sổ tiết kiệm cho 1 thân nhân liệt sĩ. Tham gia tổng dọn vệ sinh và thắp nến tri ân tại 47 nghĩa trang, nhà bia... Năm nay, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức gặp mặt, tặng quà 14 mẹ, vợ liệt sĩ đang sinh sống tại các xã biên giới; tổ chức đưa các mẹ, vợ liệt sĩ đi điều dưỡng tại Trạm xá quân y Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và tham quan các di tích lịch sử, khu du lịch, danh lam thắng cảnh trong tỉnh.
Để phong trào đi vào chiều sâu, hằng năm Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng kế hoạch, nội dung với nhiều hoạt động thiết thực. Tuyên truyền, giáo dục CBCS về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ý nghĩa nhân văn to lớn của phong trào “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới”; có chủ trương, biện pháp cụ thể để lãnh, chỉ đạo các đơn vị thực hiện; phát động các đợt thi đua cao điểm về chủ đề “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”; vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh… Qua làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng các phong trào hoạt động phù hợp, sát thực với địa phương. Cùng với hoạt động nhận phụng dưỡng thân nhân liệt sĩ, từ cuối tháng 10/2018, BĐBP tỉnh phát động chương trình “Tri ân đồng đội”. Theo đó, con của người hưởng lương bị mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị dài ngày, hoàn toàn mất khả năng lao động hoặc đã từ trần, được trợ cấp 300 nghìn đồng/tháng/cháu đến hết 18 tuổi. Hiện nay, chương trình hỗ trợ 33 cháu là con của cán bộ BĐBP có hoàn cảnh khó khăn.
Tại Đồn Biên phòng Quang Long, hưởng ứng phong trào "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, đơn vị nhận phụng dưỡng 2 mẹ liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi, khám chữa bệnh, tặng quà những người già neo đơn, gia đình chính sách trên địa bàn vào các dịp lễ, Tết. Thông qua các hoạt động ấm áp nghĩa tình, những người lính biên phòng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, được bà con các dân tộc tin yêu, làm cho hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của người chiến sĩ quân hàm xanh tiếp tục tỏa sáng trong lòng nhân dân biên giới và xã hội.
Những việc làm của CBCS BĐBP thể hiện lòng tri ân và tình cảm của người chiến sĩ quân hàm xanh đối với nhân dân trên địa bàn biên giới, không những giúp đỡ về vật chất, cải thiện điều kiện sống, mà còn làm ấm lòng các gia đình chính sách và người có công, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở nơi biên giới, tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh