Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Xây dựng thương hiệu cho “miền trời” Phja Đén

Thứ tư 16/07/2014 08:00

Phja Đén (Thành Công, Nguyên Bình) được ví như vùng đất “miền trời”. Tiềm năng vùng đất “miền trời” này đang được Công ty TNHH Kolia Cao Bằng khơi dậy, xây dựng thương hiệu riêng cho Phja Đén.

Công nhân Công ty TNHH Kolia hái chè sạch trên núi Phja Đén.

 Đây là vùng đất có núi rừng hùng vĩ, độ cao 1.000 - 1.900 m so với mực nước biển, đới khí hậu 16 - 200C, thổ nhưỡng tốt, độ PH từ 4,5 - 6, thảm thực vật phong phú mấy trăm loài… Đó là những điều kiện lý tưởng, nếu tìm trên bản đồ Việt Nam chỉ tính trên đầu ngón tay.  Liền kề Phja Đén là rừng nguyên sinh Phja Oắc rộng hàng nghìn héc ta tạo thành vùng đất có nhiều thảm thực vật phong phú. Phja Đén - Phja Oắc nằm trong quy hoạch bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch.

Từ năm 2010 trở lại đây, đất “miền trời” này được đánh thức bởi sự tâm huyết, đầu tư của ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Miền Tây - người đồng sáng lập ra Công ty TNHH Kolia khơi dậy tiềm năng Phja Đén. Công ty TNHH Kolia làm ra nhiều sản phẩm, xây dựng thương hiệu đặc biệt riêng từ Phja Đén đi ra thị trường, vừa làm giàu thêm môi trường sinh thái, vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào nơi đây từ mô hình sản xuất - kinh tế sạch.

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình tìm các sản phẩm có thương hiệu cho vùng đất Phja Đén, ông Ngọc tâm sự: Tôi may mắn được đi thăm nhiều thị trường trong và ngoài nước, thấy người tiêu dùng đều hướng đến thực phẩm sạch, an toàn, có lợi cho sức khỏe. Trong khi đó, Phja Đén hội đủ mọi lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng, trồng được nhiều loại cây theo quy chuẩn sạch. Tôi quyết định triển khai dự án trồng chè sạch chất lượng cao hơn 20 ha tại Phja Đén với các loại chè: Ô long, Bạch hạc Ô long, chè xanh Ô long, Long tỉnh, Bát tiên…

Để có sản phẩm chè sạch, thơm ngon đặc biệt, ông Ngọc mời nhiều chuyên gia từ Trung tâm Phát triển chè Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đến hướng dẫn trồng chè theo tiêu chuẩn sạch Oganic Quốc tế (không dùng bất cứ một loại hóa chất nào chăm bón, phòng bệnh cho cây); mời ông Từ Quốc An, chuyên gia chè Đài Loan - xứ chè nổi tiếng thế giới đến chuyển giao kỹ thuật. Ông còn đi sang Đài Loan tìm hiểu học hỏi kỹ thuật trồng, xao sấy…

Nói về sự công phu để làm sản phẩm chè sạch, thơm ngon đặc biệt, ông Ngọc chia sẻ thêm: Ngoài lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, còn phải cầu kỳ chọn phân hữu cơ có chất dinh dưỡng phù hợp với từng loại chè để thúc đẩy tạo hương chè riêng biệt ngay từ khi cây đang sinh trưởng. Đó là kỹ thuật chọn phân hữu cơ: phân gà, lợn, thỏ... ủ hoai để bón cho từng loại chè. Thu hoạch, xao sấy, lên hương cho chè trải qua hơn 20 công đoạn rất công phu mới có sản phẩm chè màu nước trong xanh, vị thơm ngon tự nhiên. Chè hái xong từ ngoài rừng không được để quá 2 tiếng. Khi sấy phải xem thời tiết, nhiệt độ để điều chỉnh thời gian sấy, lên hương phù hợp từng loại chè. Để xao sấy một mẻ chè mất 2 ngày liên tục không nghỉ, sơ xuất một chi tiết là hỏng hết mẻ chè.

Thưởng thức trà Phja Đén, ông Đỗ Quang Tuấn Hoàng, phóng viên Báo Sài Gòn Giải phóng, chuyên gia thưởng thức, viết về chè Việt Nam tấm tắc khen: Chè Phja Đén có vị thơm ngon tự nhiên đặc biệt mà chè nơi khác không có được, màu nước trong xanh, chè pha mới rót ra đã tỏa ngát hương, nhấp vào vị ngọt mát thơm lan tỏa trong miệng, tạo cảm giác thư thái…

Một góc Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Phja Đén.

Đến nay, sản phẩm chè Ô Long, chè xanh Ô Long, Bạch hạc Ô Long… của Công ty TNHH Kolia đã chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là thị trường khắt khe nhất về chè ở Đài Loan, Trung Quốc với giá từ 100 - 300 USD/kg. Sản lượng đạt 2,4 tấn/năm, dự kiến sẽ tăng hơn khi chè tạo tán rộng. Tạo việc làm cho hơn 30 lao động. Ngoài ra, hơn 50 hộ dân Phja Đén có đất nương rẫy độ cao 1.300 m đã đăng ký trồng chè theo kỹ thuật của Công ty với diện tích 100 ha chè sạch chất lượng cao.

Không dừng lại ở sản phẩm chè sạch chất lượng cao, Công ty TNHH Kolia đã đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Phja Đén tọa lạc trên núi cao, giữa màu xanh của chè, với nhiều hạng mục: Lầu ngắm cảnh, vườn hoa, nhà nghỉ đêm, nhà ăn, phòng hát, vật lý trị liệu… Có khu trồng các loại rau sạch, nuôi lợn, gà, ngỗng, thỏ, sản xuất rượu ngô ủ men lá thảo dược dài ngày… để du khách lựa chọn tùy theo sở thích chế biến thành nhiều món ăn bản địa ngon, sạch, an toàn. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, đã thu hút hơn 600 lượt khách đến nghỉ dưỡng.  

Từ năm 2011 đến nay, Công ty TNHH Kolia đầu tư hơn 15 tỷ đồng khai thác tiềm năng, lợi thế Phja Đén để có sản phẩm nổi tiếng: Chè sạch chất lượng cao Kolia, rượu ngô Phja Đén, Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Phja Đén, hướng tới triển khai dự án trồng cây dược liệu, hoa, các loại rau sạch tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh