Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Trung tướng Lê Thùy

Thứ bảy 12/12/2020 06:00

Trung tướng Lê Thùy tên thật là Lê Văn Lộc, sinh ngày 21/6/1922 tại xã Dân Chủ (Hòa An). Tham gia cách mạng và hoạt động tại các tỉnh bạn ở vùng Đông Bắc, Tây Bắc từ rất sớm, đồng chí Lê Thùy đã trưởng thành nhanh chóng, là vị tướng đức độ, tài năng, được mọi người trân trọng, quý mến.

Trung tướng Lê Thùy.

Đầu những năm 40 của thế kỷ XX, Hòa An là một trong những huyện điểm về phong trào Việt Minh phát triển mạnh mẽ, các tổ chức hội, đoàn thể được hình thành nhanh chóng. Với tình yêu quê hương, đất nước nồng nàn, căm ghét chế độ hà khắc cai trị áp bức của thực dân Pháp và phong kiến phản động, Lê Văn Lộc không quản khó khăn, gian khổ, tích cực hoạt động trong tổ chức Thanh niên Cứu quốc, là Ủy viên Ban Việt Minh xã Dân Chủ.

Tháng 4/1941, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới tròn 19 tuổi. Đó là dấu ấn quan trọng trong cả cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí, từ đây, đồng chí Lê Thùy có điều kiện cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước. 

Tháng 12/1942, đồng chí Lê Thùy thoát ly hoạt động, xa quê nhà đến với các tỉnh: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái để xây dựng cơ sở cách mạng. Tháng 5/1945, đồng chí là Chính trị viên Đại đội Giải phóng quân Chiêm Hóa (Tuyên Quang), tham gia đắc lực vào cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.

Đến tháng 1/1946, đồng chí là Ủy viên Ban Quân sự Tuyên Quang, phụ trách công tác đảng kiêm Chính trị viên Trung đoàn Tuyên Quang. Những năm tháng hoạt động ở Tuyên Quang và các tỉnh bạn, đồng chí được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cưu mang, giúp đỡ, quý trọng. Nhờ đó các mặt công tác thực thi luôn đạt hiệu quả cao. 

Từ tháng 8/1948 - 2/1952, đồng chí là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 Sư đoàn Chiến thắng, trực thuộc Quân đoàn 1 (Binh đoàn Quyết Thắng), là những đơn vị chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trung đoàn 165 được mệnh danh là “trung đoàn thành đồng biên giới”, có nhiệm vụ giải phóng Hà Giang, Lào Cai và bảo vệ vùng biên giới từ Hà Giang đến Lào Cai. Dưới sự chỉ huy của đồng chí, Trung đoàn tham gia Chiến dịch Lê Hồng Phong, Chiến dịch Hòa Bình, Chiến dịch Lý Thường Kiệt, Chiến dịch Điện Biên Phủ và lập nhiều công lớn, giải phóng huyện Bắc Hà và tỉnh lỵ Lào Cai. 

Tháng 12/1954, đồng chí là Chỉ huy phó Tổng đội Biên phòng, đến tháng 1/1956 là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 335. Sau thời gian được đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cao cấp của quân đội, tốt nghiệp Học viện Quân sự Nam Kinh (Trung Quốc), đến năm 1964, đồng chí đảm nhiệm vị trí Tư lệnh Sư đoàn 316 Sư đoàn Bông Lau, chủ lực của Quân khu 2, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ tháng 1/1967 - 9/1970, đồng chí được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ làm Phó Tư lệnh Quân khu Tây Bắc kiêm Tư lệnh Sư đoàn 316, sau đó là Tư lệnh Quân khu Tây Bắc. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tháng 4/1974, đồng chí vinh dự được Đảng, Nhà nước phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tháng 6/1976, đồng chí là Phó Tư lệnh Quân khu 1, tháng 6/1978 đồng chí giữ cương vị Phó Tư lệnh Quân khu 2. Tháng 1/1986, Thiếu tướng Lê Thùy vinh dự được thăng quân hàm Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí đã lập nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba; Huân chương Chiến công hạng nhì, hạng ba; Huân chương Kháng chiến hạng nhất, nhì, ba và nhiều danh hiệu cao quý khác. Đồng chí có nhiều cống hiến, trọn đời vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc Cao Bằng.

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh