Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Trung tướng Bằng Giang

Thứ hai 16/11/2020 05:00

Trung tướng Bằng Giang tên thật là Nguyễn Văn Cơ, dân tộc Tày, sinh năm 1915 tại bản Thắc Tháy, xã Đức Long (Hòa An), sớm tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương. Được Đảng quan tâm dìu dắt, đồng chí Bằng Giang đã trưởng thành nhanh chóng, trở thành một vị tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam, niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng.

Trung tướng Bằng Giang.

Lớn lên trong hoàn cảnh quê hương, đất nước bị thực dân Pháp áp bức, đô hộ, với lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, năm 1932 khi mới vào tuổi 17, Nguyễn Văn Cơ đã tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản xã Đức Long, châu  Hòa An. Từ năm 1930 - 1932, phong trào đấu tranh cách mạng của các tầng lớp nhân dân châu Hòa An lên cao, nhất là sau khi chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh được thành lập tại Nặm Lìn, xã Hoàng Tung ngày 1/4/1930.

Lần lượt các chi bộ Đảng ra đời, trong đó, Chi bộ xã Bình Long được thành lập năm 1931 đã lãnh đạo nhân dân vùng lên đấu tranh chống lại các chính sách bóc lột hà khắc, cường quyền của thực dân, phong kiến. Các chi bộ quan tâm đến nhiệm vụ xây dựng cơ sở cách mạng và phát triển đảng viên, nhiều quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Sự ảnh hưởng rộng khắp đó tác động không nhỏ tới người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn Cơ, anh càng hăng hái tham gia vào phong trào đấu tranh của quần chúng cách mạng tại địa phương. Tháng 3/1935, Nguyễn Văn Cơ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam trên quê hương mình với bí danh Nguyễn Bằng Giang, thường gọi là Bằng Giang; khi đó, đồng chí 20 tuổi. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là một bước ngoặt của cuộc đời, dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của đồng chí Bằng Giang.

Từ đó, đồng chí Bằng Giang đã dốc bầu tâm sức hòa cùng dòng thác cách mạng, hăng hái đấu tranh trong phong trào đòi dân chủ, dân sinh những năm 1936 - 1939 và nhiệt tình tham gia các tổ chức đoàn thể cứu quốc. Tháng 1/1941, đồng chí là Tỉnh ủy viên Đảng bộ tỉnh, đảm trách công tác giao thông.

Trên cơ sở thí điểm Mặt trận Việt Minh ở các châu Hòa An, Hà Quảng, Nguyên Bình để rút kinh nghiệm và nhân rộng phong trào Việt Minh ra các địa bàn trong tỉnh, tháng 4/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chỉ thị cho đồng chí Vũ Anh triệu tập Hội nghị cán bộ Cao Bằng tại Goọc Mu, thuộc Pác Bó (Hà Quảng).

Huyện Hòa An có bốn đại biểu được mời dự, đó là các đồng chí: Hồng Việt, Hồng Lĩnh, Hồng Sơn, Bằng Giang. Tháng 1/1943, đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Liên Tỉnh ủy Cao - Bắc - Lạng, trực tiếp phụ trách công tác binh vận; đến tháng 1/1944 là Tỉnh ủy viên Đảng bộ tỉnh, phụ trách công tác quân sự.

Với tinh thần nhiệt huyết cách mạng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí là cán bộ chủ chốt, mẫn cán, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, được mọi người tin tưởng, quý mến.
Từ năm 1946 - 1958, đồng chí được Đảng phân công đảm trách những cương vị công tác quan trọng, là Khu trưởng Quân khu 1, Khu trưởng Quân khu 10, Phái viên Bộ tổng Tư lệnh đặc trách tiễu phỉ ở Lao - Hà, sau đó là Tư lệnh Quân khu Tây Bắc.

Nhiệm vụ nào đồng chí cũng nỗ lực hoàn thành xuất sắc. Tháng 8/1959, đồng chí được phong hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Những năm 1965 - 1976, đồng chí liên tục giữ những cương vị trọng trách mà Đảng, Chính phủ và quân đội giao phó như: Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân, Tư lệnh Quân khu Việt Bắc kiêm Chủ tịch Ủy ban Hành chính Khu tự trị Việt Bắc; Phó Tổng Thanh tra Quân đội nhân dân Việt Nam. Tháng 4/1974, đồng chí được phong hàm Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với công lao, cống hiến của mình, đồng chí vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Chiến thắng hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Bằng Giang đã nêu gương sáng của người cán bộ quân đội mẫu mực, kiên trung, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Một vị tướng tài năng, quả cảm, thao lược sẽ còn mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân các dân tộc Cao Bằng. 

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh