Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Trùng Khánh náo nức đón chờ Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc

Thứ tư 04/10/2017 13:00

Chúng tôi đến huyện Trùng Khánh vào tiết trời mùa thu, trước ngày diễn ra Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính, cảm nhận không khí náo nức chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, các đội văn nghệ quần chúng và người dân nơi đây. Đất trời ban tặng cho Trùng Khánh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với bản sắc văn hóa độc đáo, sản vật nổi tiếng của bà con Tày, Nùng cuốn hút, níu chân người đến không muốn rời.

Các đội văn nghệ quần chúng huyện Trùng Khánh luyện tập chuẩn bị cho lễ hội.
VÙNG ĐẤT CÓ VẺ ĐẸP THIÊN NHIÊN TUYỆT SẮC VÀ VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO

Phong cảnh thiên nhiên Trùng Khánh vốn đã đẹp nhưng mùa thu sang (tháng 8 - 10) cảnh sắc lại muôn phần đẹp hơn. Huyện chúng tôi muốn bạn bè, du khách gần xa đến đây sẽ tận hưởng mọi vẻ đẹp riêng có nơi đây. Bởi lẽ đó, huyện Trùng Khánh chọn thời điểm tháng 10 (tiết trời giữa thu) tổ chức Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc - đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết. Rồi đồng chí Hùng đưa chúng tôi đi thăm và kiểm tra một số điểm chuẩn bị cho lễ hội. Không cần thêm một lời giới thiệu vì dọc đường đi hết cảnh đẹp này đến cảnh đẹp khác hiện ra trước mắt chúng tôi trong bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Dọc hai bên đường những cánh đồng lúa đang vào độ chín dệt màu vàng óng như dải lụa vàng uốn quanh những dãy núi xanh thăm thẳm in hình lên trời cao xanh ngắt. Sông Quây Sơn nước xanh trong uốn lượn chảy quanh dưới chân núi và những cánh đồng rộng mênh mông từ Ngọc Côn, Ngọc Khê, Chí Viễn đến xã Đàm Thủy đổ xuống thác Bản Giốc tung dải nước trắng xóa giữa cảnh núi non trên nền đồng lúa chín. Cùng với cảnh đẹp, núi đá vôi trùng điệp xen lẫn thung lũng bằng phẳng và hệ thống hang động kỳ thú… Trùng Khánh được công nhận là một tuyến có vẻ đẹp nổi bật nhất trong Công viên địa chất Non nước Cao Bằng.

Nắng vàng như trút mật lên cỏ cây, hoa lá làm dậy mùi lúa chín tỏa hương thơm ngọt ngào… Bà con bảo mùa thu nắng hanh đem cả tinh túy đất trời rót vào hạt lúa nếp Pì Pất ngậm căng sữa và quả hạt dẻ đến độ chín tạo nên những dưỡng chất ngọt, bùi, vị thơm ngây ngất… Vì thế hạt dẻ và gạo nếp Pì Pất của Trùng Khánh chín thơm ngon khi độ thu về, bà con hái lúa nếp về làm cốm trộn hạt dẻ là món ăn ngon đặc biệt không thể thiếu trong Tết Trung thu… Thiên nhiên không chỉ ban cho Trùng Khánh cảnh đẹp sơn thủy hữu tình mà còn ban cho nhiều sản vật để rồi với bàn tay khéo léo của bà con nơi đây chế biến thành nhiều món đặc sản ngon đặc sắc, riêng có. Đến các xã: Đình Minh, Phong Châu, Đàm Thủy... chúng tôi thấy bà con đang hái dẻ, chọn hạt nâu to để dành và hái lúa nếp Pì Pất chuẩn bị làm cốm hạt dẻ, xôi ngũ sắc, bánh khảo, tương mạch 3 góc. Phơi hạt quả mác púp để làm món thạch trắng thơm mát, phơi đỗ tương làm đậu phụ chao… Chuẩn bị lợn, vịt để làm món thịt vịt, thịt lợn quay với cách chế biến cầu kỳ tạo nên thịt vàng rộm thơm ngon…
Đi đến đâu chúng tôi cảm nhận được không khí náo nức chuẩn bị lễ hội. Tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, thị trấn, các đội văn nghệ quần chúng, nghệ nhân đang luyện tập hát then, đàn tính, tập diễn nhưng tiết mục múa công phu cho đêm công diễn Lễ hội. Anh Hoàng Văn Bộ, cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đang luyện tập cùng đội hát then phấn khởi cho biết: Trùng Khánh là vùng đất nổi tiếng  hát then, đàn tính và nhiều làn điệu khác, như: Sli Giang, lượn Cọi, Hà Lều… Vì vậy, Đội văn nghệ chúng tôi rất tự hào, muốn đem những tiết mục văn nghệ đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng trình diễn cho du khách gần xa thưởng thức. Đặc biệt nghệ nhân nổi tiếng Hoàng Xuân Hiệu, 72 tuổi, Bản Mài, xã Ngọc Côn cũng đang say sưa luyện tập hát then cổ theo điệu Pựt lằn để chuẩn bị cho đêm trình diễn. Theo Ban Tổ chức, chương trình văn nghệ sẽ có 3 buổi công diễn và thi hát then, đàn tính, đem những nét văn hóa văn nghệ đặc sắc nhất để trình diễn cho du khách thưởng thức. Do đó chương trình văn nghệ được các nghệ nhân, đội văn nghệ quần chúng chuẩn bị nhiều tiết mục đặc sắc và luyện tập rất công phu theo kịch bản chương trình văn nghệ được Huyện ủy, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phê duyệt.
ĐÓN BẠN TẬN TÌNH, CHU ĐÁO VỚI TẤM LÒNG MẾN KHÁCH
Tiêu chí của Ban Tổ chức Lễ hội không chỉ cho bạn bè, du khách đến Trùng Khánh thưởng ngoạn mọi vẻ đẹp về đất và người nơi đây mà còn thể hiện được tấm lòng mến khách. Vì thế công tác chuẩn bị đón tiếp được triển khai thực hiện rất chu đáo. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ từ thị trấn đến điểm chính thác Bản Giốc được các hộ kinh doanh chuẩn bị đầy đủ. Chị Lê, chủ khách sạn Hoàn Lê, thị trấn Trùng Khánh cho biết: Được cán bộ Thị trấn tuyên truyền về đón khách nghỉ Lễ hội, tôi chuẩn bị các phòng nghỉ chu đáo, giá hợp lý để du khách đến đây được nghỉ ngơi thoải mái, có dịch vụ tiện ích như nhiều điểm du lịch khác. Hệ thống nhà hàng, dịch vụ chuẩn bị thực phẩm tốt, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt sẽ làm nhiều món ăn đặc sắc địa phương cho du khách thưởng thức, như: xôi nếp Pì Pất ngũ sắc, thịt vịt, lợn quay, đậu phụ chao, tương mạch 3 góc… Ban Tổ chức chỉ đạo Công an huyện phối hợp với lực lượng tăng cường Công an tỉnh, Đồn Biên phòng Đàm Thủy làm tốt công tác phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông thông suốt, không ách tắc, tai nạn gây cản trở Lễ hội. Công tác giữ gìn an ninh trật tự được các đơn vị hữu quan chủ động xây dựng phương án. Hơn 20 điểm, bãi dừng đỗ xe ô tô, xe máy dọc từ thị trấn đến thác Bản Giốc đã được bố trí, nhiều hộ không lấy tiền gửi xe bến bãi. Lề đường, vỉa hè, cống rãnh… được dọn dẹp sạch sẽ, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỗ vệ sinh, thùng đựng rác được bố trí hợp lý. 
Tại các xã, thị trấn, các đồng chí lãnh đạo cho biết đã chuẩn bị chu đáo các nội dung Lễ hội như biểu diễn văn nghệ, trưng bày sản phẩm du lịch địa phương, trình diễn các món ẩm thực, trang trí làm đẹp cảnh quan, vệ sinh môi trường. Tại xã Đàm Thủy - nơi diễn ra sự kiện quan trọng nhất, đồng chí Mê Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã cho biết: Lễ hội dự kiến đón hơn 3.000 khách nên xã chuẩn bị tốt các nội dung theo kế hoạch. Đặc biệt là đảm bảo an toàn giao thông, phân luồng giao thông, bãi đỗ xe đã được chuẩn bị dọn dẹp sạch, rộng nhất có thể. Hộ bán hàng tự do dưới chân thác Bản Giốc đã tự tháo dỡ các lều lán tạm lấy mặt bằng cho sân khấu, khu thi đấu thể thao. Đường đi vào các bản được dọn dẹp xanh, sạch, đẹp. Công tác đảm bảo an ninh trật tự làm sạch địa bàn hoàn tất. Tuyên truyền cho bà con về cách ứng xử văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo chất lượng dịch vụ, không được chèo kéo, tự tăng giá, ép giá du khách… Bà con các xóm, bản háo hức chuẩn bị những bộ quần áo Tày, Nùng mới nhất để mặc trong Lễ hội, để đem nét đẹp về con người, sản vật, văn hóa địa phương đón tiếp bạn bè, du khách tận tình, chu đáo.
Với sự triển khai đồng bộ, làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng của Ban Tổ chức Lễ hội và sự đồng tình hưởng ứng tích cực của người dân, tin tưởng Lễ hội diễn ra thành công, tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc để Trùng Khánh trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách gần xa, góp phần thúc đẩy du lịch Cao Bằng ngày càng phát triển.
Bài và ảnh: Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh