Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Tiềm năng phát triển nông, lâm nghiệp và cơ hội đầu tư

Thứ tư 24/10/2018 06:00

Với đặc điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh chủ yếu là ngành trồng trọt chiếm tỷ trọng 56,3%; chăn nuôi khoảng 31,6 %; lâm nghiệp khoảng 9,4 %...; tổng giá trị sản xuất trên địa bàn (GRDP) năm 2017 đạt 13,1 nghìn tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm 24,33%, những năm gần đây, tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư tại địa phương.

Cây trúc sào đem lại thu nhập cao cho nông dân xã Triệu Nguyên (Nguyên Bình). Ảnh: Phương Oanh

 Là tỉnh vùng cao biên giới, Cao Bằng có điều kiện đất đai, khí hậu khá thuận lợi cho việc phát triển nông, lâm nghiệp. Toàn tỉnh có 94.724 ha đất chuyên sản xuất nông nghiệp; 534.004 ha đất lâm nghiệp. Khí hậu được chia thành hai vùng riêng biệt: Đối với vùng cao á nhiệt đới (có độ cao từ 800 - 1.300 m), tỉnh đã xác định sẽ đầu tư vào trồng các loại cây dược liệu quý, chè Ô Long, hoa quả đặc sản ôn đới; ở vùng thấp, phát triển những giống cây ăn quả địa phương có giá trị kinh tế cao, nguyên liệu thuốc lá, cây trúc sào, hồi và chăn nuôi trang trại.
Bên cạnh đó, với những lợi thế về địa lý hai mặt Bắc và Đông Bắc giáp với Quảng Tây (Trung Quốc), phía Tây giáp với Tuyên Quang và Hà Giang, phía Nam giáp với Bắc Kạn và Lạng Sơn, Cao Bằng đang tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để trở thành cửa ngõ lớn, cùng với các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Giang đẩy mạnh các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc. Trong tương lai kỳ vọng trở thành trung tâm cốt lõi nội vùng, cùng với các địa phương khác trong khu vực Tây Bắc; là cầu nối thường xuyên với các vùng kinh tế năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc.
Lĩnh vực trồng trọt vẫn là ngành chính trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cơ cấu cây trồng có sự chuyển dịch theo xu hướng tăng dần diện tích các loại cây có giá trị kinh tế, hàng hóa, như: thuốc lá, mía, trúc sào... và giảm dần diện tích các loại cây trồng có giá trị kinh tế thấp. Trong đó, vùng trồng thuốc lá nguyên liệu 3.623 ha, trúc sào 3.968 ha, dong riềng 417 ha... Hiện nay, tỉnh đang tập trung phát triển các loại cây ăn quả đặc sản, như: cây dẻ Trùng Khánh, quýt Trà Lĩnh, lê vàng Thạch An, mận máu Bảo Lạc, chanh leo…
Diện tích cây dẻ Trùng Khánh có khoảng 200 ha. Hạt dẻ Trùng Khánh có vị ngọt bùi, béo ngậy, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, sản phẩm hạt dẻ Trùng Khánh đã có chỉ dẫn địa lý. Hiện cây lê có tổng diện tích 122,9 ha, trồng ở các vùng Đông Khê (Thạch An), Nguyên Bình, Bảo Lạc được người tiêu dùng đánh giá là có chất lượng cao hơn ở các vùng trồng khác. Năm 2012, lê vàng Đông Khê lọt vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn. Cùng với cây lê truyền thống của địa phương, hiện nay tỉnh đang triển khai trồng thử nghiệm 10 ha giống lê Tai Nung (VH6) Đài Loan tại huyện Nguyên Bình. Theo đánh giá, giống lê Tai Nung đang sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của các địa phương trong tỉnh. Trong năm 2017 - 2018, một số địa phương của tỉnh, như: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Phục Hòa... đã triển khai trồng thử nghiệm khoảng 61,5 ha cây chanh leo, đã cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên với chất lượng tốt, được thị trường đánh giá cao.
Bên cạnh trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi hiện được tỉnh tập trung phát triển theo hướng nông hộ với tổng đàn bò 115.062 con, đàn lợn 350.631 con. Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư các dự án chăn nuôi tập trung gắn với chế biến. Từ năm 2016 - 2018, tỉnh đã cấp chủ trương cho 17 dự án lĩnh vực chăn nuôi, với tổng vốn đăng ký đầu tư 983 tỷ đồng.
Với 534.004 ha rừng, trong đó rừng sản xuất 218.931 ha, rừng phòng hộ 297.450 ha, rừng đặc dụng 17.622 ha, do đó tiềm năng trồng và chế biến gỗ tại địa phương rất có triển vọng. Hiện nay, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho một số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực trồng rừng và chế biến gỗ.
Cao Bằng có nguồn tài nguyên các loài cây dược liệu phong phú, đa dạng. Toàn tỉnh có 617 loài cây thuốc thuộc 211 họ được sử dụng ở các mức độ khác nhau. Trong quá trình nghiên cứu, Viện Dược liệu đã tiến hành phân tích chất lượng dược liệu của 15 cây thuốc thu hái tại các huyện trên địa bàn 6 huyện trong tỉnh. Kết quả, những loại cây này đều có chất lượng tốt, thậm chí còn vượt tiêu chuẩn của Dược điển Việt Nam. Trong đó có 13/15 loài đã được đưa vào Dược điển Việt Nam và 9/15 loài đã được đưa vào Danh mục thuốc thiết yếu Y học cổ truyền. Vì thế, Cao Bằng có thể phát triển trồng cây dược liệu kết hợp với thu hái trong tự nhiên, nhằm tạo vùng nguyên liệu bền vững cho cả nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tận dụng tiềm năng to lớn và đặc thù địa phương, thời gian tới, Cao Bằng tiếp tục thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư, tiêu thụ sản phẩm gắn với sơ chế, chế biến sâu sản phẩm và đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, chăn nuôi hữu cơ. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh trồng được 5.000 ha thuốc lá, 5.000 ha trúc sào, 550 ha thạch đen, 600 ha dong riềng, 400 - 500 ha cây dẻ, 300 - 400 ha chanh leo, 261 ha lê truyền thống, 100 ha giống lê Đài Loan. Nâng tổng đàn bò toàn tỉnh lên 139.000 con, đàn lợn 485.000 con. Tiếp tục thu hút các doanh nghiệp xây dựng các dự án phát triển nông, lâm nghiệp gắn với du lịch tại khu vực Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén (Nguyên Bình). Trong đó, quy hoạch 110 ha cho phát triển trồng chè, cây ăn quả, cây công nghiệp; khoảng 50 ha phát triển trồng rau trái vụ, rau sạch; khoảng 200 ha cây dược liệu dưới tán rừng tại khu vực Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén...

Nhật Thương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh