Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Thiếu tướng Bế Quốc Hùng

Thứ tư 07/04/2021 05:00

Bên đường phố Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh có một vị tướng thuộc binh chủng hải quân, người con trân quý của quê hương Cao Bằng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã cùng gia đình cư trú tại đây. Đó là Thiếu tướng Bế Quốc Hùng, sinh ngày 15/10/1949 tại xã Đức Long (Hòa An).

Thiếu tướng Bế Quốc Hùng.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, Bế Quốc Hùng mang trong mình dòng máu yêu nước Lạc Hồng, sống có lý tưởng, hoài bão, ước mơ và ý thức trách nhiệm, tất cả vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, đấu tranh thống nhất nước nhà, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Mới tròn 17 tuổi, Bế Quốc Hùng tình nguyện tòng quân, thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Từ một thanh niên khỏe mạnh, tuấn tú, thông minh, giàu bản lĩnh và nghị lực; trải qua các đơn vị binh chủng không quân, hải quân, đồng chí nhanh chóng trưởng thành và là một vị tướng lĩnh đức độ, tài năng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Những năm 1964 - 1965, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ném bom phá hoại miền Bắc bằng không lực và ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Nhiệm vụ đặt ra hàng đầu là vừa sẵn sàng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, vừa ra sức chi viện sức người, sức của cho miền Nam.

Phong trào “ba sẵn sàng” được thanh niên, sinh viên và học sinh hưởng ứng mạnh mẽ, lớp lớp thanh niên hăng hái xung phong nhập ngũ. Tháng 12/1966, đồng chí trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, là tân binh Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân; tháng 2/1967, đồng chí là chiến sĩ Đại đội 41, Trung đoàn 270, Sư đoàn 373, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân. Với tinh thần phấn đấu nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện và chiến đấu quả cảm, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc trong toàn bộ sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí.

Theo yêu cầu nhiệm vụ mới, tháng 9/1969, đồng chí được cấp trên cử đi đào tạo tại Trường Cao đẳng Hải quân Ba Cu thuộc Liên Xô cũ, từ đây, đồng chí là binh chủng Hải quân nhân dân Việt Nam. Kết thúc khóa học, tháng 10/1975, đồng chí trở về Tổ quốc và được giao nhiệm vụ làm Trợ lý Rađa Vùng 1 Hải quân. Tháng 1/1977, đồng chí được đề bạt làm Thuyền phó, rồi Thuyền trưởng Tàu 167, Hải đoàn 111, Vùng 1 Hải quân.

Với tinh thần đoàn kết, kỷ luật, khắc phục khó khăn, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng của binh chủng hải quân, đồng chí đã cùng đồng đội bám trụ kiên cường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Từ tháng 3/1978 - 9/1979, đồng chí là Thuyền trưởng Tàu 27, Hải đoàn 137, Lữ đoàn 172 và đảm nhiệm Thuyền trưởng Khung Huấn luyện của Lữ đoàn 172; tháng 12/1980, đồng chí được đề bạt giữ chức Hải đoàn phó Hải đoàn 132, Lữ doàn 172.

Đây là một trong những đơn vị lập công đánh thắng trận đầu đánh đuổi tàu chiến Mỹ ra khỏi vùng biển nước ta năm 1964. Đồng chí đã chỉ huy hải đoàn, phát huy truyền thống anh hùng của đơn vị đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tháng 9/1981, đồng chí được cấp trên cử đi đào tạo, học tập tại Học viện Hải quân Liên Xô. Sau khi tốt nghiệp khóa học, trở về Tổ quốc, tháng 10/1983, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức Tham mưu phó Lữ đoàn 172. Đến tháng 7/1984, đồng chí là Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 162 của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Từ tháng 10/1987 - 6/1992, đồng chí được đề bạt giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Vùng 3 Hải quân, đó là quãng thời gian đồng chí cùng cán bộ, chỉ huy vùng 3 tập trung xây dựng đơn vị rèn cán, chỉnh quân, nâng cao sức chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo của Tổ quốc. Tháng 2/1994, đồng chí được cử đi học tập, bồi dưỡng tại Học viện Quốc phòng; tháng 8/1994, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân; tháng 2/2002, đồng chí được giao trọng trách với cương vị Phó Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam.

Đồng chí chỉ huy quân chủng không ngừng nỗ lực xây dựng các đơn vị hải quân nâng cao chất lượng công tác, ứng phó hiệu quả với mọi tình huống xảy ra trên vùng biển, tiếp thu binh khí, kỹ thuật tiên tiến, vươn lên chính quy, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới. Tháng 7/2003, đồng chí vinh dự được Đảng, Nhà nước phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Tháng 12/2004, đồng chí được điều động đảm nhiệm công tác phụ trách chuyên môn kỹ thuật, là Phó Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật của Quân chủng Hải quân. Tháng 1/2010, đồng chí nghỉ hưu theo chế độ.

Là người con sinh ra và lớn lên ở Cao Bằng, một tỉnh miền núi, biên giới, đồng chí vinh dự được hoạt động trong lĩnh vực phòng không, không quân và đặc biệt gắn bó lâu dài với quân chủng hải quân. Với hoàn cảnh ấy, đồng chí đã khắc phục khó khăn, thử thách, cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện, chiến đấu đầy nghị lực, bản lĩnh và trở thành một vị tướng tài năng, đức độ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Quá trình đó, đồng chí luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân và cống hiến lớn cho quân đội, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng và nhiều danh hiệu cao quý khác. Sự nghiệp cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng mẫu mực, xứng đáng để mỗi người chiêm nghiệm, học tập và noi theo.

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh