Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao - danh lam thắng cảnh kỳ thú

Thứ bảy 02/08/2014 06:00

Trùng Khánh được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho điều kiện khí hậu lý tưởng, phong cảnh thiên nhiên trữ tình nên thơ như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, xã Đàm Thủy đã được xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia; bên cạnh cảnh quan sinh thái lưu vực sông Quây Sơn, hồ Bản Viết... huyện còn có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài trên 63 km, là thị trường du lịch đầy tiềm năng.

Thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) thu hút khoảng 50.000 lượt du khách/năm.

TUYỆT TÁC THIÊN NHIÊN

Lần đầu tiên, Hoàng Thúy Hà, Phóng viên Báo Nhân dân Cuối tháng được chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vẻ đẹp nên thơ và hùng vĩ của thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy (một trong những thác nước đẹp vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á) và động Ngườm Ngao (một hang động lớn, do sự phong hóa lâu đời của đá vôi đã tạo nên những nhũ đá phản chiếu lung linh trước ánh sáng...) ngỡ ngàng thốt lên: Tuyệt đẹp, một vẻ đẹp kỳ ảo. Sau chuyến đi này tôi sẽ vận động các bạn đồng nghiệp hướng về vùng biên giới thân thương này.

Thác Bản Giốc, cách thành phố Cao Bằng 89 km. Thác có độ cao 53 m, rộng 300 m, chia thành 3 tầng, với nhiều ngọn thác lớn nhỏ khác nhau. Nhánh bên phải dòng nước đổ thẳng xuống vực; nhánh bên trái dòng nước hạ dần thành 3 bậc nối tiếp nhau. Những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi, tạo thành những màn bụi nước trắng xóa như dải lụa bay ngang lưng chừng núi, vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng. Từ xa du khách đã nghe thấy tiếng nước chảy ầm ào vang động cả một vùng rộng lớn. Giữa thác có mô đá rộng xẻ dòng thác thành 3 luồng nước như 3 dải lụa trắng. Vào những ngày hè, không khí ở đây mát mẻ; sau những cơn mưa, ánh nắng mặt trời chiếu xiên qua làn hơi nước tạo thành dải cầu vồng lung linh, huyền ảo làm say đắm lòng người.

Cách thác Bản Giốc 3 km là động Ngườm Ngao, với chiều dài trên 2.000 m. Ngườm Ngao có vẻ đẹp kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ lộng lẫy, vàng rực. Những lớp thạch nhũ muôn hình kỳ thú làm cho du khác thỏa trí liên tưởng về rừng cây, con vật, ruộng tiên, giường tiên, bông sen đá..., tất cả tạo cho động một không gian huyền ảo, được thiên nhiên bài trí hài hòa đến hoàn hảo giữa đá và nước.

Với vẻ đẹp tuyệt tác được thiên nhiên ban tặng, từ năm 1997, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là thắng cảnh Quốc gia. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư về hạ tầng cơ sở, cùng với sự quảng bá về tiềm năng du lịch của tỉnh, huyện, khu du lịch thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Anh Nguyễn Văn Thanh, du khách đến từ tỉnh Thái Bình cho rằng: Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao là điểm du lịch lý tưởng. Tuy nhiên, hạ tầng cơ sở vẫn chưa được đầu tư tương xứng với tiềm năng. Các dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, đường nội vùng du lịch chưa được đầu tư đáp ứng nhu cầu du khách. Nếu được đầu tư và khai thác tốt, nơi đây sẽ thu hút được nhiều khách trong và ngoài nước đến tham quan.

KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH - DỊCH VỤ

Đồng chí Mông Văn Lục, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh cho biết: Bên cạnh tiềm năng về cảnh quan, Trùng Khánh có đường biên giới dài 63,2 km, tiếp giáp với 2 huyện Tịnh Tây, Đại Tân của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Huyện đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, đến nay du lịch - dịch vụ đã có những tiến bộ đáng kể. Theo nội dung Hội đàm hợp tác phát triển du lịch đã ký kết ngày 24/9/2013 giữa huyện Trùng Khánh (Việt Nam) và huyện Tịnh Tây (Trung Quốc), 2 huyện thống nhất bước đầu cho khách du lịch từ huyện Tịnh Tây vào huyện Trùng Khánh, đi thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao và ngược lại trong ngày qua Cửa khẩu Pò Peo, xã Ngọc Côn (Trùng Khánh). Nếu khai thác hiệu quả chính sách này sẽ thu hút nhiều khách du lịch.

Động Ngườm Ngao, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh).

Đến nay, huyện đã thực hiện hoàn thành dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 206. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư khu du lịch thác Bản Giốc, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Cuối năm 2012, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đã khởi công Dự án Sài Gòn bản giốc Resort Khu nghỉ dưỡng cao cấp thác Bản Giốc. Tháng 6/2013, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam khởi công Dự án xây dựng chùa Phật tích Trúc Lâm, Bản Giốc, dự kiến hoàn thành trong năm 2014... Các  dự án hoàn thành sẽ mở ra triển vọng cho tỉnh và huyện Trùng Khánh khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch thắng cảnh, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, phấn đấu đạt 50.000 lượt khách đến tham quan/năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, đã có trên 38.800 lượt khách đến tham quan, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Phấn khởi trước đổi thay của quê hương, khi tiềm năng, thế mạnh đang được khai thác, phát huy hiệu quả, chị Phương Thị Cưu, xóm Bản Giốc, xã Đàm Thủy chia sẻ: Nhớ lại những năm trước đây, đường sá đi lại khó khăn, các dịch vụ ăn uống chưa có nên khách đến tham quan lác đác vài người/ngày. Được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, đến nay hạ tầng cơ sở khu du lịch bước đầu đã mở rộng khang trang, thu hút nhiều du khách đến tham quan danh thắng. Thời gian tới, gia đình tôi tập trung nguồn lực mở rộng kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, huyện Trùng Khánh đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cải tạo nâng cấp đường vào động Ngườm Ngao; đường tuần tra biên giới từ Cửa khẩu Pò Peo đến xã Đàm Thủy. Hoàn thành quy hoạch chi tiết Khu du lịch thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Trùng Khánh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2010 - 2015 xác định: Tập trung phát triển khu vực du lịch - dịch vụ đáp ứng yêu cầu và phù hợp với tiềm năng của huyện. Tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt 15%, mở rộng và từng bước nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ du lịch tập trung ở khu vực thị trấn, trung tâm cụm xã; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các  khu du lịch vệ tinh ngoài khu vực thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao. 

Hoàng Trọng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh