Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Sẽ có đường, trường học mang tên Thiếu tướng Lê Quảng Ba

Thứ sáu 19/05/2017 16:00

UBND tỉnh vừa có Công văn số 1437/UBND-VX ngày 16/5/2017 về việc đặt tên 01 con đường và 01 trường học mang tên Lê Quảng Ba.


Thiếu tướng Lê Quảng Ba.

Thiếu tướng Lê Quảng Ba (1914 - 1988) tên thật là Đàm Văn Mông; dân tộc Tày; quê xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ông là một trong những người đã đưa Hồ Chí Minh từ Trung Quốc về nước đầu năm 1941, chịu trách nhiệm nơi ăn, chốn ở, nơi họp và bảo vệ Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 8. Năm 1959, Lê Quảng Ba được phong Thiếu tướng. Ông trở thành vị Tướng người dân tộc Tày đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam và là Tư lệnh đầu tiên của Quân khu Việt Bắc (Quân khu I hiện nay – đóng ở Thái Nguyên).

Xét đề nghị của UBND huyện Hà Quảng về việc đặt địa danh 01 con đường và 01 trường học mang tên Lê Quảng Ba; ý kiến đề xuất của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa tên ông Lê Quảng Ba vào ngân hàng tên để xem xét đặt tên đường, phố trong thời gian tới.

UBND huyện Hà Quảng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lựa chọn một trong các trường học trên địa bàn xã Sóc Hà để tiến hành các thủ tục đổi tên, đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

Việc đặt tên đường và trường học theo tên của vị tướng có công đối với quê hương, đất nước mang ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục truyền thống, tình yêu và lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh