Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Phiên chợ ngày cuối năm

Chủ nhật 03/02/2019 16:00

Chợ quê ngày cuối năm người mua, kẻ bán đều tấp nập, hối hả và mong được về nhà để chuẩn bị một cái Tết chu đáo, đủ đầy cho gia đình.

Chợ Cao Bình, xã Hưng Đạo cách Thành phố 10 km, chợ họp vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 âm lịch. Chỉ còn phiên chợ cuối là kết thúc năm cũ để đón một năm mới nên chợ đông vui, tấp nập hơn hẳn; tiếng cười nói hòa với tiếng chào mời, mua bán các loại hàng hóa khiến cho không khí buổi họp chợ càng náo nhiệt hơn.

Gà là mặt hàng được bày bán rất nhiều trong những phiên chợ Tết.

Mới tờ mờ sáng, đông đảo người dân tại các xã: Bế Triều, Đức Long, Hoàng Tung, Nam Tuấn (Hòa An); Lang Môn (Nguyên Bình) và một số xã vùng ven Vĩnh Quang, Chu Trinh của Thành phố cũng tất bật, hối hả đổ về đây mua bán, trao đổi hàng hóa dịp Tết.

Chị Dương Thị Hà, xã Vĩnh Quang (Thành phố) chia sẻ: Năm nào tôi cũng đến chợ Cao Bình để sắm Tết, chợ bán đầy đủ các loại mặt hàng, thực phẩm sạch, tươi ngon, giá cả phải chăng nên những ngày này thu hút rất nhiều người dân đến mua bán, trao đổi hàng hóa... Chợ Cao Bình bán rất nhiều mặt hàng: gà, lợn, hoa quả, chuối xanh, lá dong, gạo nếp, đậu, đỗ, rau, củ các loại do người dân tự tay trồng, chăm sóc; giá các mặt hàng chỉ nhích hơn ngày thường từ 5 - 10 nghìn đồng/mặt hàng. Không khí Tết ở đây khác hẳn chợ ở Thành phố, những sản phẩm thuần túy của người nông dân làm ra không thể thiếu trong phiên chợ ngày cuối năm đã góp phần làm nên bản sắc văn hóa độc đáo riêng của chợ quê.

Bà Lục Thị Hiều, tiểu thương ở chợ Cao Bình (Thành phố) cho biết: Tôi kinh doanh ở chợ đã hơn hai chục năm nay nên nắm rõ tâm lý mua sắm của khách hàng. Bắt đầu từ ngày 25 Tết chợ đông vui, nhộn nhịp hẳn lên, người dân chủ yếu sắm bánh kẹo, hương vàng và đồ khô trước; đến ngày 28, 29, 30 Tết mới mua thêm thịt, cá, hoa quả... cho tươi mới.

Trong sự hối hả, bận rộn của cuộc sống thường nhật, chợ quê ngày Tết giúp mỗi người tìm lại nét văn hóa riêng mà bao thế hệ đã gìn giữ, vun đắp. Chính điều đó làm nên giá trị văn hóa của chợ Tết, đồng thời khẳng định những giá trị truyền thống quý báu sẽ trường tồn cùng với sự đổi mới, phát triển của quê hương, đất nước.

K.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh