Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Thứ tư 06/01/2021 06:00

Năm 2020, Cao Bằng có 20 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) cấp tỉnh, 5 sản phẩm được Bộ Công thương công nhận là sản phẩm CNNTTB khu vực phía Bắc. Kết quả này là động lực để các doanh nghiệp, cơ sở tiếp tục đầu tư máy móc, thiết bị mở rộng sản xuất và có điều kiện tham gia xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển.

MIẾN DONG TÂN VIỆT Á - TỪ ĐẶC SẢN TRUYỀN THỐNG ĐẾN THƯƠNG HIỆU THỊ TRƯỜNG

Vùng đất Nguyên Bình có lợi thế để cây dong riềng sinh trưởng đạt chất lượng hơn các vùng khác, làm nên đặc sản miến dong nổi tiếng. Với mong muốn sẽ phát triển sản phẩm đặc sản truyền thống thành thương hiệu thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng, từ năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông sản Tân Việt Á, xã Lang Môn (Nguyên Bình) đầu tư dây chuyền sản xuất tự động từ khâu đánh bột đến ép miến và cán sợi. Nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất đảm bảo về chất lượng vì thu mua trực tiếp với người dân vùng Phja Đén, xã Thành Công (Nguyên Bình).

Các khâu trong quá trình sản xuất, HTX tuân thủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó dù xuất hiện trên thị trường khá muộn nhưng sản phẩm miến dong Tân Việt Á nhanh chóng tạo được chỗ đứng trên thị trường và được công nhận với hàng loạt các giải thưởng uy tín: sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh, khu vực phía Bắc; giải ba tại Hội thi sản phẩm nông sản tiêu biểu… làm nên thương hiệu riêng được nhiều vùng, miền trong cả nước biết đến.

Sản phẩm miến dong của Hợp tác xã nông sản Tân Việt Á được quan tâm tại Liên hoan ẩm thực quốc tế năm 2020 tổ chức tại Hà Nội.

Bà Hoàng Thị Thu (Hà Nội) chia sẻ: Qua nhiều thông tin, tôi mua và sử dụng miến dong Tân Việt Á. Cảm nhận của tôi là bao bì sản phẩm khá đẹp, các thông tin sản phẩm rõ ràng, đảm bảo không có hóa chất, độ an toàn cao. Khi ăn miến vẫn giữ được chất ngọt tự nhiên đặc trưng, sợi miến giòn, dai, đun lại 2 - 3 lần vẫn không bị nát...

Bằng sự nhạy bén, năng động, không ngừng nỗ lực cải tiến kỹ thuật, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm theo hương vị truyền thống, sản phẩm miến dong của HTX nông sản Tân Việt Á góp phần đưa đặc sản miến dong từ chỉ phục vụ trong phạm vi gia đình trở thành hàng hóa có giá trị, được người nội trợ nhiều nơi tin dùng.

LẠP SƯỜN VÀ THỊT XÔNG KHÓI TÂM HÒA - KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU BẰNG CHẤT LƯỢNG

Từ một hộ sản xuất nhỏ, đến nay, sau 10 năm xây dựng và phát triển, các sản phẩm từ thịt lợn, thịt bò của HTX Tâm Hòa tạo được tiếng tăm và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Trong đó, 2 sản phẩm chủ lực là lạp sườn và thịt xông khói nhiều năm liên tiếp đạt giải các cấp. Năm 2020, lạp sườn và thịt xông khói tiếp tục đạt sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh và khu vực phía Bắc.

Thịt xông khói của Hợp tác xã Tâm Hòa.

Giám đốc HTX Tâm Hòa Nguyễn Thanh Tâm cho biết: Những năm gần đây, HTX đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại thay thế một số khâu làm bằng thủ công. Đồng thời giữ nguyên một số công đoạn hoàn toàn bằng thủ công truyền thống để tạo nên sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn. Đến nay, sản phẩm lạp sườn, thịt xông khói của HTX xuất hiện trên kệ của hơn 200 siêu thị và các cửa hàng tiện ích nhờ luôn đặt chữ tín, chất lượng lên hàng đầu.

Sản phẩm lạp sườn và thịt xông khói của HTX Tâm Hòa

Lạp sườn HTX Tâm Hòa được chế biến theo cách truyền thống của người Cao Bằng với nhiều công đoạn. Trong đó nhân lạp sườn làm bằng thịt vai, thịt mông hoặc thịt thăn lợn thái nhỏ ướp các loại gia vị (trong đó có mác mật, gừng đá (khinh phja)... tạo vị đặc trưng). Sau khi nhồi xong thịt đem phơi khoảng 3 nắng rồi cho vào lò sấy để khói của bã mía, hơi nóng lửa giúp thịt săn lại và thơm ngon mang hương vị riêng. Thịt xông khói được chế biến đơn giản hơn so với lạp sườn, thịt ba chỉ được tẩm ướp gia vị rồi xâu, treo từng sào phơi nắng và sấy khô để thịt săn lại ở mức độ phù hợp.

CHIẾU TRÚC 688 - SẢN PHẨM VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Sản phẩm chiếu trúc 688 của Công ty TNHH một thành viên 688 có trụ sở tại huyện Nguyên Bình. Phát huy lợi thế có nguồn nguyên liệu tại chỗ và với tiêu chí “Tất cả vì sức khỏe cộng đồng”, chiếu trúc 688 được sản xuất từ cây trúc sào; quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất độc hại, do đó sản phẩm chiếu trúc 688 luôn đảm bảo sức khỏe, phù hợp với mọi gia đình.

Quá trình sản xuất chiếu trúc rất kỳ công. Từng tấm chiếu sau khi dệt được ép một lớp vải màn trong môi trường nhiệt độ cao. Sản phẩm chiếu trúc 688 rất đẹp với màu vàng óng, xanh tự nhiên, thơm và giữ màu tốt, không bị thâm, bị mọt, càng sử dụng nan chiếu càng bóng đẹp.

Ông Nguyễn Quang Quyền, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên 688 giới thiệu sản phẩm chiếu trúc.

Theo ông Nguyễn Quang Quyền, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên 688, sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, chiếu trúc 688 tạo được uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Trung bình mỗi năm Công ty tiêu thụ 80.000 - 90.000 chiếc chiếu, tạo việc làm ổn định cho 35 - 40 lao động.

Luôn đặt tiêu chí vì sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu nên Công ty đạt nhiều thành tựu như: Huy chương vàng Hội chợ thương mại làng nghề chất lượng cao; hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn và sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng; TOP 100 thương hiệu uy tín Đông Nam Á; 3 lần đạt sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh... Đặc biệt, năm 2020, sản phẩm chiếu trúc đạt sản phẩm CNNTTB khu vực phía Bắc.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh