Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Ngọt bùi hạt dẻ Trùng Khánh

Thứ tư 02/11/2016 06:00

Hạt dẻ là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, cây dẻ ở huyện Trùng Khánh đã và đang có thương hiệu riêng trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Người dân huyện Trùng Khánh thu hoạch hạt dẻ.
GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG

Hiện nay, gia đình chị Hòa ở tổ 11, thị trấn huyện Trùng Khánh đang sở hữu gần 100 gốc dẻ, có độ tuổi hơn 20 năm. Trước đây, gia đình chị Hòa trồng các loại cây ngắn ngày, như: đỗ, ngô, khoai... mang lại giá trị kinh tế thấp, không ổn định. Năm 1998, nhận thấy địa phương có một sản vật quý là cây dẻ, chị đã tìm hiểu mô hình trồng cây dẻ thông qua sách, báo..., từ đó, áp dụng các kỹ thuật trồng cây dẻ trên 1 ha đất vườn của gia đình. Sau 5 - 7 năm, cây dẻ phát triển tốt, cho thu nhập  60 - 80 triệu đồng/năm.
Dẫn chúng tôi đi dưới những tán cây dẻ, chị Hòa chia sẻ: Trồng cây dẻ không khó, thời gian đầu khi mới trồng, tôi áp dụng đúng các kỹ thuật, như: xới đất, vun gốc, thường xuyên bón phân để cây sinh trưởng, phát triển. Đặc biệt, để những cành dẻ phát triển tốt, cho ra nhiều quả, mỗi cây dẻ phải có khoảng cách từ 10 - 12 m. So với các loại cây trồng khác như: ngô, đỗ..., tôi thấy cây dẻ trồng không tốn công chăm sóc, mà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, thời gian tới gia đình tiếp tục chăm sóc và phát triển mô hình trồng cây dẻ để nâng cao đời sống, ổn định kinh tế.

Gia đình ông Nông Văn Phúc, xóm Bản Khấy là một trong những hộ trồng dẻ lâu năm nhất của xã Chí Viễn. Vườn cây dẻ đã có gần 30 năm tuổi, những cây dẻ cổ thụ sum suê, tươi tốt, hiếm nơi nào có được. Ông Phúc cho biết: Gia đình tôi hiện trồng gần 30 gốc cây dẻ, với tổng diện tích gần 3.000 m2. Trồng cây dẻ không khó, vốn đầu tư ít, công chăm sóc cũng không nhiều nên hằng năm, vườn dẻ của gia đình cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/năm. So với các cây trồng khác, cây dẻ cho thu nhập cao hơn gấp 2 - 3 lần. Cây dẻ giúp gia đình tôi dần ổn định kinh tế, thời gian tới tôi tiếp tục nhân giống và mở rộng diện tích trồng, thâm canh cây dẻ của gia đình.

TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN CÂY ĐẶC SẢN CỦA ĐỊA PHƯƠNG

Cây dẻ được coi là một sản vật quý của huyện Trùng Khánh, quả dẻ có nhiều gai xù xì như quả chôm chôm, mỗi quả chứa 2 - 3 hạt. Cây dẻ khá cao, quả nhiều gai, muốn thu hoạch, người dân phải chờ quả dẻ chín, tự rụng xuống, nhặt từng quả rồi tách vỏ. Hạt dẻ Trùng Khánh to đều, hơi tròn, vỏ hạt có màu nâu sẫm, bóng, trên vỏ có lớp lông tơ màu trắng nhạt, nhân hạt có màu vàng tơ, vị bùi, thơm ngậy. Hạt dẻ có thể đem luộc, rang, sấy rồi ăn ngay hoặc có thể chế biến với nhiều món ăn như thịt gà, chân giò... Cứ đến mùa thu hoạch tháng 9, tháng 10 âm lịch, cây dẻ cho những hạt lòng vàng óng, có vị thơm, ngọt, hiếm nơi nào sánh được. Hạt dẻ được bán với giá từ 100 - 130 nghìn đồng/kg.

Những năm qua, xác định cây dẻ là cây trồng thế mạnh, đem lại giá trị kinh tế cao, huyện Trùng Khánh đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây dẻ và coi đây là tài sản quý giá góp phần giảm nghèo của địa phương. Các ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ, phương pháp chọn giống, trồng, chăm sóc cây dẻ, kỹ thuật thu hái và bảo quản hạt dẻ để tạo nên chất lượng đặc thù của hạt dẻ Trùng Khánh... Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 240 ha, tương đương với hơn 24.000 cây dẻ cho quả, năng suất bình quân đạt 10 tạ/ha, tổng sản lượng bình quân hằng năm đạt trên 240 tấn. Cây dẻ được trồng tập trung chủ yếu ở các xã: Chí Viễn, Khâm Thành, Đình Phong, Ngọc Khê, Phong Châu, Đình Minh. 

 Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh La Văn Hồng, quá trình trồng và phát triển cây dẻ trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn: Đầu tư từ chương trình 327 và một số dự án khác với kinh phí hàng trăm triệu đồng, song chưa thực sự nhận được sự quan tâm của chính quyền cũng như người dân nên chất lượng giống vẫn chưa được đảm bảo. Ngoài ra, một số người dân vẫn chưa thực sự đầu tư, quan tâm chăm sóc vườn dẻ nên năng suất còn thấp, vì vậy một số hộ đã chặt bỏ để trồng những loại cây trồng khác... Để phát triển và nhân rộng mô hình trồng cây dẻ của địa phương, thời gian tới, huyện tập trung xây dựng Đề án “Phát triển cây dẻ ăn quả” giai đoạn 2015 - 2020. Đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn tập trung tuyên truyền tới các hộ gia đình lựa chọn những cây giống đầu dòng để nhân giống, tạo thành những vườn ươm có chất lượng cây giống, cũng như khi trồng, chăm sóc, phát triển sẽ cho năng suất cao hơn, quả to hơn, để góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình, đặc biệt góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh