Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Nghề thủ công truyền thống của người Lô Lô

Chủ nhật 20/01/2019 16:00

Người Lô Lô trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có nhiều nghề thủ công truyền thống, như: dệt, đan lát, thêu thổ cầm, đan chài, lưới... phục vụ nhu cầu gia đình và bày bán tại các chợ phiên để nâng cao thu nhập.

Phụ nữ dân tộc Lô Lô dệt thổ cẩm.

Người Lô Lô có nghề thêu, dệt thổ cẩm phong phú. Phụ nữ Lô Lô ngay từ nhỏ đã được mẹ, chị dạy cho cách thêu thùa để may váy áo. Đường nét hoa văn trên áo là những hình vuông, hình tam giác, hình chim... chạy vòng quanh chân áo, váy. Các đường kim mũi chỉ rất khéo léo, tinh tế.
Ngày xưa, bà con Lô Lô tự dệt vải, chỉ để thêu rất tốn thời gian và kỳ công. Ngày nay, một phần do đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, việc tự dệt vải tốn rất nhiều thời gian, công sức nên phần lớn bà con mua sẵn vải, chỉ thêu ngoài chợ về thêu thùa, may quần áo. Tuy nhiên, các nét hoa văn truyền thống vẫn được giữ nguyên vẹn. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập hiện nay, hình thức du lịch cộng đồng phát triển nên bà con Lô Lô tại Điểm du lịch cộng đồng Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) đã biết sáng tạo các sản phẩm truyền thống từ quần áo, khăn đội đầu, xách tay... thành các sản phẩm hàng hóa thủ công truyền thống để bán cho du khách khi đến tham quan.
Đan mây, tre là nghề thủ công truyền thống và hầu như người đàn ông Lô Lô nào cũng biết. Nguyên liệu chủ yếu dùng trong nghề đan lát là mây, tre, nứa... được khai thác trong tự nhiên. Các sản phẩm của nghề đan lát chủ yếu phục vụ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, như: giỏ đựng cá, nong, mẹt, cót trải sàn nhà. Sản phẩm có độ tinh xảo cao nhất trong nghề đan lát của người Lô Lô chính là chiếc nón đội đầu.
Nghề đan chài, lưới vẫn được người Lô Lô duy trì. Do địa bàn cư trú trên những dãy núi cao, dưới chân núi có suối lớn hoặc sông nên người Lô Lô từ xưa đã tự đan chài, lưới... để đánh bắt tôm, cá phục vụ nhu cầu của gia đình và cộng đồng. Người đan không những khéo léo mà còn nhẫn nại, tỉ mỉ đến từng sợi đan, nút thắt. Ngày nay, thị trường xuất hiện các sản phẩm chài, lưới rất đa dạng với giá cả hợp lý nhưng một bộ phận người Lô Lô vẫn dùng những chiếc chài, lưới do chính đồng bào mình đan.
Nghề đúc trống đồng là nghề thủ công truyền thống của người Lô Lô. Những bộ trống đống người Lô Lô đã tồn tại khoảng 2.000 năm. Trống đồng của người Lô Lô có những nét hoa văn rất riêng, làm bằng nguyên liệu đồng nguyên chất. Tuy nhiên với sự biến thiên của thời gian, nghề đúc đồng hầu như đã bị mai một.
Với những sản phẩm thủ công có giá trị sử dụng và giá trị nghệ thuật cao, có bản sắc đặc trưng…, những nghề thủ công của dân tộc Lô Lô rất cần được bảo tồn và phát huy gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh