Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Nét đẹp chợ phiên Nguyên Bình

Thứ tư 05/12/2018 13:00

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống bà con vùng cao ở Cao Bằng. Ngoài việc mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi gặp gỡ, trao đổi thông tin và giao lưu văn hóa của đồng bào.

Chợ phiên Nguyên Bình nhộn nhịp từ sáng sớm.

Chợ Nguyên Bình 5 ngày một phiên, tổ chức vào các ngày mùng 3, 8, 13, 18, 23 và 28 Âm lịch hằng tháng. Cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, trời mưa hay trời nắng, vào các ngày chợ, từ 5 giờ sáng, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao... lại náo nức đến chợ; người gùi hàng trên vai, người vác, tay xách. Đến chợ, tùy theo loại hàng hóa cần bày bán, mỗi người chọn cho mình một chỗ ngồi theo khu vực rồi trải hàng ra bán, như: khu bán rau xanh; khu bán gạo ngô, cám, khoai; các loại cây rừng; hương thắp, phụ kiện may vá, thêu thùa, giấy bản; nông cụ sản xuất… Việc mua và bán đều diễn ra vui vẻ, nhẹ nhàng.

Mua nông cụ phục vụ sản xuất.

Đến với chợ phiên, bà con đi chợ không chỉ để mua bán mà còn để gặp gỡ bạn bè. Nhiều người chỉ mang theo đôi gà, vài mớ rau, nải chuối hay một chục trứng, vài kg quả mác kham… nhưng đi bộ nửa ngày đường để xuống chợ. Bà con đi chợ phiên để gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện, chính vì vậy trong chợ bao giờ cũng có một khu bày bán các loại phụ kiện để may quần áo dân tộc, để các chị em mua bán, trao đổi cách may vá, thêu thùa. Cũng có một khu dành cho các ông chồng gặp gỡ đó là khu ẩm thực với những quán phở vịt quay, lạp sườn, ba chỉ thơm nức. Không khí ở đây bao giờ cũng náo nhiệt, rôm rả, bên bát phở đầy ắp nghi ngút khói, thêm một hai chén rượu ngô, câu chuyện của những người đàn ông cứ kéo dài không dứt về chuyện mùa màng, nuôi con gì có lợi, chợ phiên sau sẽ mang bán thứ gì…

Khu vực bày bán phụ kiện may quần áo dân tộc luôn thu hút các chị em.

Đến với những phiên chợ vùng cao nói chung, chợ phiên Nguyên Bình nói riêng, chúng ta cảm nhận được nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc ẩn chứa trong đó. Nét đẹp đó không phô trương, cầu kỳ mà mộc mạc như chính bản chất hiền lành, chân chất của người dân nơi đây. Bởi thế, mỗi phiên chợ luôn để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mỗi người khi có dịp ghé thăm.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh