Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Lễ hội Lồng tồng ở Cao Chương

Thứ năm 22/03/2018 12:00

Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) ở xã Cao Chương (Trà Lĩnh) được tổ chức ngày 29, 30 tháng Giêng hằng năm, ngoài việc cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc, lễ hội còn tưởng nhớ công lao của bà Nông Thị Vưu - người có công trị thủy chống ngập úng.

Các tiết mục giao lưu văn nghệ trong lễ hội.
Lễ hội năm nay đặc biệt hơn, vì cùng với không khí náo nức của lễ hội, nhân dân các dân tộc trong xã vui mừng, phấn khởi đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ngay từ sáng sớm, mặc dù có mưa nhưng đã có rất đông người dân mọi lứa tuổi trên địa bàn xã cùng du khách thập phương nô nức trẩy hội. 
Theo các cụ cao niên kể: Ngày xưa Trà Lĩnh có 3 xã: Cao Chương, Hùng Quốc, Quang Hán thường xuyên phải chịu nạn úng lụt, khi nước dâng lên cao, nhà cửa, hoa màu đều ngập trong nước khiến cho đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Trước tình cảnh đó, bà Nông Thị Vưu đã về miền xuôi thuê 12 thợ lặn về khai thông hang Dù Rặp để thoát úng. Tuy nhiên, khi công việc sắp hoàn thành thì lũ về cuốn theo 12 thợ lặn xuống hang, từ đó hang được khai thông và nạn ngập úng không còn xảy ra. Sau khi bà Vưu mất, nhân dân trong vùng đã lập miếu thờ tại Nà An để tưởng nhớ và suy tôn bà là Thần Nông của vùng. Theo đó, hằng năm, cứ đến ngày 29 tháng Giêng, người dân trong xã lại soạn lễ cúng, cầu chúc cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 
Ông Nông Văn Cầu, 78 tuổi, xóm Bản Pát 2, xã Cao Chương cho biết: Lễ hội này đã có từ rất lâu, là lễ hội văn hóa tâm linh của xã. Hiện nay, lễ hội được khôi phục lại, bà con địa phương rất phấn khởi. Niềm vui như được nhân đôi bởi hôm nay cũng là ngày xã được công nhận xã nông thôn mới. Sau 6 năm thực hiện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cao Chương đã từng bước thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đây không chỉ là niềm vui của riêng tôi mà bà con trong xã, từ già đến trẻ ai nấy đều rất hân hoan, vui mừng.
Theo lệ làng, trước ngày hội, các gia đình đều quét dọn nhà cửa, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, chuẩn bị đón khách. Vào ngày lễ, ngoài đồng của xóm, mỗi gia đình chuẩn bị một mâm cỗ, mang hàm ý phô bày sự khéo léo của người phụ nữ trong việc nội trợ, nấu nướng các món ăn truyền thống. Trên mỗi mâm cỗ đều có một chiếc bánh hình bông hoa nhiều màu sắc và 4 quả còn được làm bằng vải màu, có tua rua nhiều màu sắc sặc sỡ. 
Ngay khi tiếng trống khai hội vang lên, các đồng chí lãnh đạo địa phương, nhân dân trong xã cùng nhau thắp hương, dâng lên trời đất mâm cỗ đủ đầy, bày tỏ lòng thành kính và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Theo lệ từ ngàn xưa, hội chia thành hai phần chính: Phần lễ có tạ thiên địa, cầu thần Nông, thần Phục Hy độ trì cho mưa thuận gió hòa, bản làng bình yên no ấm... Trưởng tộc thay mặt nhân dân đọc văn tế cảm tạ trời đất, cầu chúc cho mọi người ấm no, hạnh phúc, mùa màng tốt tươi. Sau khi thực hiện nghi lễ, lãnh đạo xã thực hiện lễ tịch điền tại mảnh ruộng cạnh Miếu thờ Nà An. Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao: thi kéo co, tung còn, hát giao duyên, đẩy gậy… Nhiều cụ ông, cụ bà ở lứa tuổi xưa nay hiếm cũng cùng nhau đi xem hội, nhớ lại một thời tuổi trẻ, nhớ về không khí lễ hội ngày xưa. 
Trò chơi tung còn thu hút đông đảo người dân tham gia.
Giống như nhiều lễ hội đặc sắc khác, đến với lễ hội xã Cao Chương mọi người có dịp được thưởng thức những món ăn đặc sắc, mang hương vị riêng có của nhân dân các dân tộc nơi đây, trong đó không thể không kể tới món lợn quay - món ăn được nhiều hộ gia đình chuẩn bị công phu để phục vụ cho lễ hội. Ngoài ra, còn các loại bánh như: bánh gio, bánh rán, bánh bò, phở chua, gạo nếp, thịt xông khói, lạp sườn, nông sản sấy khô… được giới thiệu tại lễ hội để du khách thưởng thức và có thể mua làm quà cho người thân. Đến với lễ hội Lồng tồng, ai cũng cảm nhận được những nét truyền thống đặc sắc riêng có tại Cao Chương. 
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Cao Chương Nông Văn Thiện, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân các dân tộc ở xã Cao Chương luôn giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Xã được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận và cho phép tổ chức Lễ hội Lồng tồng vào ngày 29, 30 tháng Giêng hằng năm. Để lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn và tiết kiệm, chính quyền địa phương luôn làm tốt các khâu chuẩn bị, để lễ hội thực sự là ngày hội lớn, thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi đây; động viên bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 
Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh