Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

“Làm thẳng ăn không hết, làm cong ăn một ngày”

Chủ nhật 07/10/2018 07:00

Từ thời xưa, mỗi địa phương, dân tộc đều có phong tục tập quán riêng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt. Trải qua quá trình phát triển, người Tày, Nùng ở Cao Bằng đã đúc kết được kinh nghiệm sản xuất, sinh hoạt và lưu giữ qua tục ngữ.

Người dân chăm chỉ sản xuất sẽ đạt năng suất, chất lượng cao.

Nói về làm việc chân thật và phê phán việc làm ăn dối trá không thể tồn tại được lâu được thể hiện qua câu “Hất giầu kin bấu lẹo, khoặt khẻo kin vằn toọc”, có nghĩa là làm thẳng ăn không hết, làm cong ăn một ngày. Từ “Hất giầu” chỉ là làm thẳng thật.

Trong lao động sản xuất thể hiện được sự cần cù chịu khó của con người, từ cày cấy đến gieo trồng kỹ lưỡng sẽ bảo đảm đạt được năng suất. Trong cuộc sống sinh hoạt, mối quan hệ giữa người với người, “thẳng” cũng có ý nghĩa là sự thật thà, không dối trá, được mọi người tin tưởng. Từ đó, nếu người sống ngay thẳng, nếu gặp hoạn nạn sẽ được nhiều người giúp đỡ và sẻ chia những khó khăn.
Câu “khoặt khẻo kin vằn toọc” có ý nghĩa ngược lại của câu trước, nó mang tính chất đối lập. Trong sản xuất, việc làm ăn gian, qua loa đại khái, chỉ hoàn thành trong công việc mà thôi nên năng suất cây trồng đạt thấp, hằng năm đều thiếu đói.

Trong cuộc sống xã hội, nó thể hiện về sự gian lận, nhưng lại thích nhiều của cải vật chất, thì có ngày chỉ còn hai bàn tay trắng. Người lười lao động, ham hưởng thụ không chỉ bị hậu quả xấu mà còn bị cộng đồng xã hội lên án, xa lánh.
Câu tục ngữ mặc dù rất giản dị nhưng chứa đựng giá trị răn dạy, có ý nghĩa sâu xa trong cuộc sống xã hội. Đây là câu tục ngữ đúc kết kinh nghiệm dân gian mà trong thời kỳ nào cũng có giá trị giáo dục sâu sắc. 

Văn Hiếu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh