Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Hơn 28.500 tỷ đồng là nguồn vốn đầu tư mới cho Cao Bằng

Thứ năm 29/11/2018 06:00

Trước quyết tâm cao tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nhân, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, đội ngũ trí thức từ trong và ngoài nước đến với Cao Bằng của lãnh đạo tỉnh, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2018, Cao Bằng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ đầu tư cho 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 28.500 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2018.

Cụ thể, tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 3.581 tỷ đồng trong các lĩnh vực: Du lịch gắn với giá trị sinh thái bền vững, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch, chăn nuôi, chế biến nông, lâm, thủy hải sản; cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông... Trao 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến gần 25.000 tỷ đồng. Có 4 ngân hàng thương mại tiếp tục cam kết tài trợ vốn tín dụng cho 6 dự án với tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng.
Giai đoạn 2016 - 2018, có 83 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với số vốn đăng ký trên 12.985 tỷ đồng. Hiện các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Cao Bằng đều được hưởng ưu đãi đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014 và Nghị định số 118/2015/NĐ-CP, ngày 12/11/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Đồng thời được vay vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước… Riêng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp, nhà đầu tư còn được hưởng chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 58/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.
Là 1 trong 14 nhà đầu tư nhận Quyết định chủ trương đầu tư tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả cho biết: Với mong muốn góp sức xây dựng, đổi mới quê hương cách mạng Cao Bằng, đưa giấc mơ của nhân dân Cao Bằng về tuyến đường cao tốc trở thành hiện thực, sau khi nghiên cứu thực địa, tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được Tập đoàn điều chỉnh hướng tuyến kết nối với cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng để rút ngắn 29 km so với quy hoạch, giảm tổng chiều dài của dự án từ 144 km xuống còn 115 km với 4 làn xe cơ giới và có 6 hầm xuyên qua núi… Tổng mức đầu tư dự án khoảng 20.938 tỷ đồng, giảm hơn 26.000 tỷ đồng so với nghiên cứu đề xuất của các nhà đầu tư trước đó.
Ngoài ra, có nhiều dự án như: Dự án vùng trồng tiêu chuẩn áp dụng công nghệ cao các loại cây trồng đặc sản Cao Bằng của Công ty cổ phần Lavifood, tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng tại xã Bạch Đằng (Hòa An) và Dự án Khu trung tâm Logistics - nhà máy chế biến sâu, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng tại Khu kinh tế Cửa khẩu Trà Lĩnh; Dự án phát triển đô thị Khuổi Đưa, giai đoạn I, phường Ngọc Xuân (Thành phố), tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng của Công ty cổ phần xây dựng Cao Hà… hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo mới cho Cao Bằng.
 Hy vọng, dòng vốn đầu tư này cùng với quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh trong việc tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, kiến tạo những “sân chơi” lành mạnh, minh bạch và công bằng cho các nhà đầu tư, tới đây, Cao Bằng sẽ là điểm đến hấp dẫn dành cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư. 

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh