Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Chợ phiên Bảo Lạc những ngày cuối năm

Thứ sáu 24/01/2020 11:39

Bảo Lạc là huyện vùng cao của tỉnh. Chợ phiên Bảo Lạc diễn ra các ngày 5, 10, 15, 20, 25 âm lịch hằng tháng, chợ là hình ảnh thu nhỏ về cuộc sống cùng những nét đặc trưng về văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Nhộn nhịp chợ phiên Bảo Lạc.

Chợ phiên Bảo Lạc những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 càng tấp nập hơn, đồng bào các dân tộc đến mua sắm nhiều loại hàng hóa để chuẩn bị đón Tết cổ truyền và giao lưu chúc nhau sức khỏe, trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

Chợ là hình ảnh thu nhỏ về đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc miền núi, tạo nên những nét văn hóa đặc sắc làm say đắm lòng người, mang lại những điều kỳ thú không chỉ cho người dân bản địa mà còn là sự lôi cuốn, thu hút du khách.

Chợ nằm ở trung tâm thị trấn, một bên là bờ sông Gâm, một bên là dãy nhà nhỏ dựa vào vách núi. Bà con nơi đây từng tốp kéo về họp chợ từ rất sớm, ngoài việc trao đổi, mua bán những sản vật giản dị và mộc mạc, chợ còn là dịp để phụ nữ Mông, Dao, Lô Lô… diện những bộ váy với đủ màu sắc.

Đến chợ phiên những ngày giáp Tết, cả khu phố bỗng chốc trở nên đông đúc hơn bởi những dãy hàng thẳng tắp chỉ chừa lối đi. Hàng hóa là những mớ rau rừng còn đậm hương vị của núi rừng, gà, cá sông. Những củ măng, củ ấu, củ gừng, ngô, bí, những chai mật ong vàng óng được đựng trong giỏ đầy hấp dẫn.

Hàng hóa là lá dong và các mặt hàng nông sản do người dân tự trồng.

Chợ mỗi lúc một náo nhiệt. Kẻ mua, người bán chen nhau chọn những mớ lá dong, gạo nếp ngon làm bánh. Hàng Tết bày đủ các loại, từ hoa quả, quần áo, tranh màu... Rực rỡ trong bộ váy xòe hoa, những thiếu nữ người Mông xúng xính cầm ô đợi bạn.

Hòa cùng dòng người xuống chợ, những thiếu nữ dân tộc Lô Lô, Sán Chỉ trong trang phục đỏ, đen, vàng tạo nên một sắc màu văn hóa chợ phiên. Ăn mặc giản dị, những cô gái người Nùng, Tày đầu quấn khăn mỏ quạ đon đả mời khách mua hàng tạp hóa, quần áo, vải, chỉ màu. Khác với thanh niên hẹn hò, mua sắm để làm đẹp, những phụ nữ vùng cao vào dịp này tranh thủ mua hàng nhu yếu phẩm như: dầu hỏa, muối, mì chính, đường... đủ dùng trong những ngày Tết.

Chị em phụ nữ các dân tộc chọn mua họa tiết để trang trí trang phục diện Tết.

Nét độc đáo ở chợ phiên Bảo Lạc không chỉ là sự mua bán, trao đổi tấp nập mà còn gìn giữ bản sắc văn hóa Tày, Mông, Dao, Lô Lô… Điều đó hiện diện ngay ở những sạp hàng vải của người Mông, người Tày… Những hoa văn rực rỡ thêu trên bộ váy Mông là sản phẩm của chính bàn tay lao động khéo léo, cần mẫn mà họ mang đến cho phiên chợ. Có thể nói trang phục là một trong những di sản văn hóa quý nhất của đồng bào, làm nên một phần bản sắc riêng của các chợ phiên vùng cao. 

Chợ phiên còn là nơi gặp gỡ, tâm tình, gắn kết tình cảm của bà con.

Mọi người đến chợ cứ như vậy cho đến khi mặt trời đứng bóng, các mặt hàng mang ra trao đổi đã bán hết, những mặt hàng thiết yếu đã được sắm đủ, mọi người lại kéo nhau về, kết thúc một phiên chợ đầy náo nhiệt.

Đến với chợ phiên những ngày này, du khách đều cảm nhận được sự đổi thay trong cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số huyện Bảo Lạc, song không vì thế mà chợ phiên Bảo Lạc mất đi nét đặc sắc của một phiên chợ vùng cao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh