Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng
Tết Đắp nọi của người Tày
Khi kết thúc tháng Giêng âm lịch, người Tày Cao Bằng tổ chức ăn Tết Đắp nọi (ngày 29 hoặc 30). Tết Đắp nọi đã trở thành phong tục tập quán lâu đời, là nét đẹp văn hóa của người Tày còn được lưu giữ đến ngày nay.
Nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Hội xuân Nà Én
Trong không khí xuân, đã thành thông lệ, ngày 15 tháng Giêng (âm lịch), nhân dân huyện Thông Nông và các huyện lân cận lại nô nức trẩy Hội xuân Nà Én, xã Cần Nông (Thông Nông) - một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của huyện, chứa...
Nghề làm ngói máng ở Tự Do
Chúng tôi đến xã Tự Do (Quảng Uyên) để tìm hiểu về làng làm ngói máng truyền thống (còn gọi là ngói âm dương). Không ai nhớ chính xác nghề làm ngói máng ở xã Tự Do có từ bao giờ, nhưng sản phẩm ngói máng ở xã Tự Do...
Góp phần "chấn hưng" nghiệp tổ kết tinh hoa
“Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam” được trao cho hai dòng họ Đàm và Nông hôm nay sẽ là nguồn động viên cổ vũ để các dòng họ, gia tộc tiếp tục cống hiến, đóng góp cho sự phát triển các làng nghề truyền thống, góp phần...
Hành trang của thiếu nữ Dao Tiền trong mùa lễ hội
Mùa xuân là mùa của lễ hội, đặc biệt trong văn hóa miền núi, mùa lễ hội còn là mùa của tình yêu, mùa của đôi lứa tìm cho mình người bạn đời phù hợp để kết tóc se duyên, sống bên nhau trọn đời. Với các cô gái Dao...
Củi tết cho ngày xuân
Ngày 20/12/2016, tại Hà Nội, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2016. Nhà thơ Y Phương đã vinh dự nhận giải B (không có giải A) cho tản văn “Fừn nèn” (Củi Tết).
Công viên địa chất - bảo tồn di sản độc đáo non nước Cao Bằng
Ngày 22/12/2015, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2498/QĐ-UBND về việc thành lập Công viên địa chất (CVĐC) non nước Cao Bằng. Đây là một dấu ấn tạo bước đột phá trong phát triển du lịch ở tỉnh ta giai đoạn 2016 - 2020. Xây dựng và phát triển...
Chuyện về “đệ nhất chè Đoỏng Pán”
Nếu có dịp đến xã Độc Lập (Quảng Uyên) và thưởng thức hương vị chè Đoỏng Pán nơi đây, mỗi người sẽ cảm nhận được một hương vị chè không nơi nào có được bởi đây là món quà thiên nhiên ưu đãi cho mảnh đất này, cùng với cách...
Ngọt ngào đường phên Hạ Lang
Đường phên Hạ Lang nổi tiếng thơm, ngọt, nên được người dân sử dụng để làm các loại bánh. Hiện nay, một số địa phương, trong đó có xã Vinh Quý (Hạ Lang) có nhiều gia đình duy trì làng nghề truyền thống làm đường phên bằng phương pháp thủ...
Ngát hương lúa nếp Ong
Lúa nếp Ong (dân địa phương gọi là Khẩu Phjẩng) Trùng Khánh được trồng trên những đám ruộng màu mỡ bên dòng sông Quây Sơn trong xanh. Có lẽ do đất đai, khí hậu và dòng nước trong, mát lạnh nên lúa nếp Ong có bông dài, hạt tròn to,...
Đặc sản địa phương vào mùa sản xuất Tết
Đến thời điểm này, các cơ sở, hộ gia đình chuyên chế biến các món đặc sản địa phương trên địa bàn tỉnh như: Bánh khảo, lạp sườn, thịt khô, miến, đang tất bật sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Với hương vị truyền thống và uy...
Bí hương Lê Lai
Nói đến đặc sản tại huyện Thạch An, người ta không thể không nhớ tới món bí hương chỉ có tại xã Lê Lai với mùi đặc trưng của lúa non, vị bùi, ngọt và thanh mát. Ai đã một lần thưởng thức sẽ khó lòng quên được.
Phụ nữ vùng cao rộn ràng đón Tết
Với người Việt, cứ bước vào tháng Chạp là không khí Tết rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, với những người phụ nữ nơi vùng cao trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, việc chuẩn bị để đón Tết Nguyên đán có phần tất bật, sớm hơn.
Đừng bỏ lỡ những điểm đến tuyệt vời này khi đến Cao Bằng
Là một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc với nền khí hậu mát mẻ quanh năm, có rừng, núi, sông suối trải dài hùng vĩ, thiên nhiên mang nhiều nét hoang sơ, cùng với những tháng năm lịch sử đã tạo cho vùng đất Cao Bằng những điều kiện thuận...
Người kể chuyện dân tộc mình
Dù viết văn hay vẽ tranh, vùng đất mang đậm dấu ấn văn hóa của cộng đồng người Tày ở Trùng Khánh (Cao Bằng) cứ trở đi trở lại trong sáng tác của Hoàng A Sáng. Nó trở thành một cõi riêng đặc sắc, một miền A Sáng để dù...