Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Xuân yêu thương trong những “Mái ấm Công đoàn”

Thứ năm 08/02/2018 10:00

Một mùa xuân mới đang ngập tràn khắp phố phường, thôn xóm. Mùa xuân năm nay càng ấm áp, hạnh phúc hơn đối với những công nhân, viên chức - lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi những “Mái ấm Công đoàn” được hoàn thành, góp phần mang đến cho những đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nơi ở ổn định, giúp họ “an cư” để “lạc nghiệp”.

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn" cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn.
NHỮNG NGÔI NHÀ ẤM ÁP NGHĨA TÌNH
Anh Đàm Văn Hà, xóm Sóc Giang, xã Sóc Hà (Hà Quảng) hiện đang công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng, đoàn viên Công đoàn cơ sở Chi cục Kiểm lâm. Với hơn 30 năm công tác, có lẽ với người khác cũng dành dụm được chút ít để xây một mái ấm cho riêng mình, nhưng với gia đình anh Hà điều đó quả là khó. Gia đình anh có 5 nhân khẩu, vợ không có việc làm, người con cả bị chấn thương do tai nạn giao thông, không có khả năng lao động. Người con út vừa học xong nhưng chưa xin được việc làm. Với đồng lương hằng tháng của anh chỉ đủ để trang trải cuộc sống gia đình, lo miếng cơm ăn cho qua ngày chứ không dám nghĩ đến việc dành dụm tiền để làm nhà mới. Nhiều năm liền, gia đình anh sống trong căn nhà tạm vách đất, tường nhà bị bong thủng nhiều chỗ, không đủ điều kiện an toàn cho sinh hoạt.
Tháng 5/2017, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” để anh Hà có điều kiện làm nhà mới. Cùng với số tiền hỗ trợ, gia đình anh Hà vay mượn thêm của ngân hàng, anh em họ hàng xây dựng ngôi nhà. Đến tháng 8/2017, ngôi nhà cấp 4 rộng hơn 60 m2 hoàn thành, tổng kinh phí xây dựng 280 triệu đồng. 
Cùng chung niềm vui với gia đình anh Hà, chị Nguyễn Thị Soan, tổ 9, phường Ngọc Xuân (Thành phố), giáo viên của Trường Tiểu học Vò Đuổn, xã Vĩnh Quang (Thành phố). Gia đình chị Soan có thu nhập thấp, đời sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn; sống trong căn nhà gỗ tạm bợ. Đầu năm 2016, vợ chồng chị vay mượn tiền anh em họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp để xây dựng từng phần của căn nhà cấp 4, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, số tiền vay mượn cùng với tiền tiết kiệm được của gia đình cũng đã sử dụng hết, không còn kinh phí nên căn nhà phải dừng thi công khi chưa hoàn thành. Các cấp Công đoàn đã chung tay giúp đỡ, hỗ trợ gia đình chị hoàn thiện ngôi nhà. Tháng 5/2017, gia đình chị Soan được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Từ số tiền hỗ trợ cùng với số tiền vay mượn, giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong gia đình, đến tháng 6/2017, căn nhà cấp 4, rộng hơn 60 m2 của gia đình chị  hoàn thành, tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. 
CHUNG TAY BIẾN ƯỚC MƠ THÀNH HIỆN THỰC
Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 (khóa IX) Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam và Chương trình số 1848/CTr-TLĐ ngày 6/11/2006 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn, chưa có nhà ở, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái” của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ để chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong việc chăm lo nhà ở cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiện chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm, nhà bị dột nát, hư hỏng nặng. Tuyên truyền giáo dục về chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”, huy động sự đóng góp tự nguyện của mọi người, mọi ngành, mọi tổ chức, cá nhân với tinh thần và kết quả cao nhất. 
Từ năm 2008 - 2015, với phương thức vận động mỗi đoàn viên Công đoàn đóng góp 50 nghìn đồng/người/ năm, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh đã thu trên 4 tỷ 100 triệu đồng. Từ số tiền đó, hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà và thăm hỏi, tặng quà đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 2 tỷ 800 triệu đồng. Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2016, LĐLĐ tỉnh tiếp tục vận động đoàn viên Công đoàn đóng góp xây dựng Quỹ giai đoạn 2016 - 2020. Cụ thể, năm 2016, hỗ trợ làm mới, sửa chữa 31 nhà, với tổng số tiền 670 triệu đồng; năm 2017, hỗ trợ làm mới, sửa chữa 38 nhà, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.
Ngôi nhà “Mái ấm Công đoàn” của gia đình anh Đàm Văn Hà, xóm Sóc Giang, xã Sóc Hà (Hà Quảng) được xây dựng khang trang, kiên cố.
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phạm Đức Khôi cho biết: Để chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” ngày càng phát triển, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn vận động đoàn viên Công đoàn đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Đồng thời rà soát, tổng hợp số liệu về đoàn viên Công đoàn trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để phân bổ, hỗ trợ kịp thời theo từng năm. Bên cạnh việc hỗ trợ đoàn viên làm nhà, sửa chữa nhà, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” còn hỗ trợ, tặng quà động viên đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân các sự kiện, như: Tháng Công nhân, “Tết Sum vầy” hằng năm… Ngoài nguồn Quỹ do LĐLĐ tỉnh quản lý, các cấp Công đoàn, đặc biệt là LĐLĐ tỉnh còn kết nối với Quỹ xã hội từ thiện “Tấm lòng vàng” và các tổ chức, cá nhân hảo tâm khác ủng hộ bằng tiền, đồ dùng học tập, chăn, áo ấm, quà tết… tặng đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, các học sinh vùng cao, vùng sâu, biên giới, các học sinh là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn…
Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh