Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Xuân về trên những ngôi nhà tình nghĩa

Thứ sáu 27/01/2017 09:00

Từ nguồn kinh phí Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, năm 2016, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh hỗ trợ xây 10 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Niềm vui, hạnh phúc của các gia đình chính sách càng được nhân lên khi được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình đồng đội.

Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trà Lĩnh thường xuyên đến động viên, thăm hỏi cựu chiến binh Đàm Đức Thiên, xóm Cao Xuyên, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh).
ẤM ÁP NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI
Xuân năm nay, không khí trong gia đình cựu chiến binh Đàm Đức Thiên, 76 tuổi, xóm Cao Xuyên, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) vui hơn mọi năm. Bởi lẽ, vào những ngày cuối năm 2016, gia đình ông được bàn giao căn nhà tình nghĩa khang trang. Ông vừa vui mừng vì không còn phải sống trong căn nhà dột nát như trước, vừa cảm động trước tấm lòng của những người đồng đội. Bà con hàng xóm ai cũng mừng cho ông. 
Tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đến năm 1973, ông Thiên xin phục viên, trở về địa phương do bị thương trong một trận đánh, sức khỏe của ông giảm sút nhanh chóng. Không có khả năng lao động nặng, cuộc sống của ông gặp vô vàn khó khăn; mơ ước xây được một căn nhà chỉ là giấc mơ xa vời. Để hỗ trợ cựu chiến binh Đàm Đức Thiên, từ nguồn kinh phí Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đơn vị, Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ 70 triệu đồng giúp ông xây dựng căn nhà mới kiên cố rộng 70 m2. Xúc động trước nghĩa tình đồng đội, ông Đàm Đức Thiên bày tỏ: Bao năm vất vả, sống trong ngôi nhà cũ nát, mỗi khi mưa gió lại sợ nhà đổ. Nay được sống trong ngôi nhà mới chắc chắn do anh em đồng đội và các nhà hảo tâm giúp đỡ, ủng hộ kinh phí xây dựng, tôi và gia đình rất hạnh phúc và biết ơn. 
Trung tá Lương Văn Hoàn, Trợ lý chính sách Ban CHQS huyện Trà Lĩnh cho biết: Với quyết tâm không để các đối tượng chính sách phải ở trong những căn nhà tạm bợ, từ năm 2016 đến nay, Ban CHQS huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần đồng đội, đoàn kết; vận động cán bộ, chiến sỹ ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, kết hợp với các nguồn kinh phí hỗ trợ khác để tu sửa, xây mới nhà cho các đối tượng chính sách đặc biệt khó khăn không có điều kiện làm nhà. Từ nguồn kinh phí, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Trà Lĩnh khảo sát, hỗ trợ xây mới 6 ngôi nhà tình nghĩa tại các xã: Cao Chương, Quốc Toản, Quang Vinh, Cô Mười, Xuân Nội với tổng kinh phí 420 triệu đồng; cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên đóng góp trên 1.000 công lao động. Bằng sự sẻ chia, quan tâm với tinh thần "tương thân, tương ái", lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh nói chung, Ban CHQS huyện Trà Lĩnh nói riêng đã góp phần xoa dịu nỗi đau, sự mất mát cũng như giảm bớt khó khăn cho các đối tượng chính sách, quân nhân tại ngũ, tạo động lực để họ vươn lên trong cuộc sống. Ông Bế Ích Ngư, xóm Pò Cọt, xã Cao Chương (Trà Lĩnh) chia sẻ: Gia đình tôi năm nay sẽ đón Tết trọn vẹn hơn khi căn nhà dột nát ngày nào đang được xây dựng rộng rãi. Tôi hết sức phấn khởi vì đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ CHQS tỉnh quan tâm hỗ trợ 70 triệu đồng; làng xóm, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện góp sức giúp vận chuyển vật liệu, trộn cát sỏi; có nhà mới tôi sẽ không phải lo lắng khi mưa gió, có nơi an hưởng tuổi già. 
HIỆU QUẢ CHÍNH SÁCH  HẬU PHƯƠNG QUÂN ĐỘI
Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong LLVT tỉnh quán triệt nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về thực hiện chế độ, chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội. Đẩy mạnh việc tuyên truyền văn bản về giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng theo quy định của Nhà nước gắn với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở các địa phương. Tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua quyết thắng, tham gia xây dựng nông thôn mới qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về việc thực hiện chính sách hậu phương Quân đội cũng như minh bạch, công khai các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng.
Đến nay, Bộ CHQS tỉnh chi trả kịp thời cho 121 đối tượng tại ngũ, thôi phục vụ tại ngũ, với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. Đối với công tác xét duyệt đề nghị giám định thương, bệnh binh, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh tổ chức thẩm định kỹ từ thôn, xóm và niêm yết công khai danh sách để người dân theo dõi, giám sát, góp phần hạn chế tối đa việc nhầm lẫn, sai sót và khiếu kiện. Năm 2016, bộ phận chuyên môn tiếp nhận 1.865 hồ sơ có đủ điều kiện trình Quân khu 1, trong đó thẩm định, xét duyệt 1.365 hồ sơ, còn 207 hồ sơ đang tiếp tục thẩm định xét duyệt theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh nhận phụng dưỡng 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và chỉ đạo các đơn vị cơ sở quan tâm chăm lo đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn; hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho đối tượng chính sách tại các huyện: Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Hà Quảng; vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 200 triệu đồng; thăm, tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7; khảo sát, tìm kiếm và quy tập được một hài cốt liệt sỹ và cung cấp thông về liệt sỹ cho các thân nhân, gia đình liệt sỹ… Toàn tỉnh huy động trên 6.000 lượt cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ, dự bị động viên tham gia lao động giúp gia đình chính sách, gia đình neo đơn sửa chữa nhà, vận chuyển vật liệu... 

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trà Lĩnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà cho ông Bế Ích Ngư, xã Cao Chương (Trà Lĩnh). Ngôi nhà xây dựng trích từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” do cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh ủng hộ.
Trung tá Nguyễn Minh Đạo, Trưởng Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Thực hiện chính sách hậu phương Quân đội là thể hiện tinh thần trách nhiệm, tri ân đối với những người có công với đất nước; góp phần làm cho cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong LLVT và gia đình yên tâm, tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, thời gian tới, để nâng cao hiệu quả việc “làm theo” Bác trong thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị LLVT trong tỉnh hoàn thiện cơ bản việc giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; đẩy mạnh thực hiện Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Đồng thời, nâng cao năng lực, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách để đáp ứng hơn nữa với yêu cầu nhiệm vụ của công tác chính sách trong tình hình hiện nay.
Xuân mới đã về và niềm vui được ở trong ngôi nhà mới không thể nói hết bằng lời khi nhiều người đã đi gần hết cuộc đời của mình mới có được. Việc triển khai xây dựng những ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” cũng chính là việc làm thiết thực trong học tập và làm theo lời Bác, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ".       
Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh