Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Tuổi trẻ Thông Nông đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện

Thứ sáu 23/11/2018 08:00

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một trong những phong trào trọng tâm của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các cấp. Nhiều năm qua, ĐVTN huyện Thông Nông được đánh giá là lực lượng tham gia có hiệu quả phong trào này. Qua đó, nêu cao ý nghĩa nhân văn cao đẹp của phong trào HMTN, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ huyện.

Đoàn viên thanh niên huyện Thông Nông tham gia hiến máu.
Nhận thức rõ việc hiến máu cứu người là thể hiện lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của mỗi con người, trong các đợt HMTN tại huyện Thông Nông, lực lượng ĐVTN chiếm phần lớn và luôn là lực lượng nòng cốt trong các đợt hiến máu. Nhiều thanh niên chỉ lần đầu tham gia hiến máu, nhưng cũng có người đã hiến đến gần chục lần, trong đó có Bí thư Đoàn Thanh niên Thị trấn Thông Nông Hoàng Trang Định đã tham gia hiến máu 8 lần.
Chị Định chia sẻ: Hiểu được giá trị cao đẹp của việc hiến máu cứu người, tôi tích cực tham gia các đợt hiến máu tại huyện. Tôi thấy sức khỏe mình ngày càng tốt hơn, càng vui hơn khi biết rằng, những giọt máu của mình sẽ góp phần quan trọng vào việc giữ gìn mạng sống cho người bệnh khi cần thiết. Tôi muốn kêu gọi tất cả các bạn trẻ hãy tích cực tham gia HMTN để cứu người... Với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên Thị trấn, chị Định tiên phong, đi đầu trong các đợt HMTN tại huyện; ngoài trực tiếp tham gia hiến máu, chị còn tích cực vận động ĐVTN địa phương tham gia. Nhờ đó, các đợt hiến máu do Huyện đoàn phát động, ĐVTN Thị trấn đều tham gia rất tích cực; đóng góp chung vào những kết quả đạt được của phong trào HMTN tại huyện Thông Nông thời gian qua.
Đồng chí Ngân Thị Hoàng Yến, Bí thư Huyện đoàn Thông Nông cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa nhân đạo cao cả của phong trào HMTN, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, nhiều năm qua, Huyện đoàn tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả, huy động sự tham gia của đông đảo ĐVTN trên địa bàn. Hằng năm, số lượng ĐVTN trên địa bàn huyện đăng ký tham gia HMTN đều vượt chỉ tiêu được giao. Từ năm 2017 đến nay, Đoàn thanh niên huyện vận động hơn 500  lượt ĐVTN đăng ký HMTN, thu được 305 đơn vị máu; trung bình mỗi năm có từ 200 - 250 ĐVTN tham gia hiến máu.
Để đạt được kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động có vai trò đặc biệt quan trọng. Điều trước tiên là để thanh niên hiểu việc hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn có những tác dụng tích cực nhất định như: làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ tự sản sinh lượng máu mới cân bằng với lượng máu đã hiến, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tại các buổi sinh hoạt định kỳ, các chi đoàn, đoàn xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về HMTN. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, giúp các ĐVTN hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, lợi ích và quyền lợi của người hiến máu; các đợt phát động HMTN đều đạt kết quả cao.
Huyện đoàn thành lập và duy trì Câu lạc bộ “Thanh niên tuyên truyền, vận động HMTN” với 25 thành viên là các cán bộ Đoàn, ĐVTN, trực tiếp hiến máu cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện khi cần thiết. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông Nguyễn Văn Nam cho biết: Câu lạc bộ “Thanh niên tuyên truyền, vận động HMTN” của ĐVTN đi vào hoạt động giúp cho bệnh viện có nguồn máu để chữa trị và cứu người; khi có người bệnh cần tiếp máu, dù là đêm khuya, dù là ở vùng sâu, vùng xa, nếu nhận được tin báo, các thanh niên tình nguyện lập tức đến tận nơi để tiếp máu. Điển hình vào hồi 17 giờ ngày 10/5/2018, nhận được thông tin của câu lạc bộ có bệnh nhân cần nhóm máu O đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện, đoàn viên Phạm Thị Hương, Khoa Dược Bệnh viện Đa khoa huyện trực tiếp hiến 1 đơn vị máu cho bệnh nhân Trịnh Thị Pu, xóm Lũng Tôm, xã Lương Thông bị rau bong non trong quá trình điều trị sản.
Phong trào HMTN được đẩy mạnh trong tuổi trẻ huyện Thông Nông với những việc làm thiết thực, có ý nghĩa. Nghĩa cử hiến máu cao đẹp ấy đã và đang trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong lực lượng ĐVTN toàn huyện.
        
Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh