Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Thực hiện hiệu quả hoạt động từ thiện, nhân đạo tại cộng đồng

Thứ tư 22/11/2017 06:00

Góp phần giúp nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh những năm qua đã chỉ đạo Hội CTĐ các huyện, Thành phố và các cơ sở Hội trực thuộc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo đạt hiệu quả thiết thực.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng bò cho hộ nghèo tại xã Đàm Thủy (Trùng Khánh).
Toàn tỉnh hiện có 13 Hội CTĐ huyện, Thành phố và 51 Hội cơ sở trực thuộc với 52.683 hội viên. Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lê Thị Thu cho biết: Để công tác từ thiện, nhân đạo đạt hiệu quả cao, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các ngành, các tổ chức, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Tháng cao điểm “Vì nạn nhân chất độc da cam”, Dự án “Ngân hàng bò”… Thường xuyên phối hợp với các tổ chức, dự án mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện, Thành phố và các Hội cơ sở, qua đó giúp đội ngũ cán bộ Hội tiếp cận, nắm vững những kỹ năng trong việc kêu gọi, vận động cứu trợ nhân đạo, tranh thủ được nhiều nguồn lực từ cấp trên, các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm và nhân dân địa phương tham gia, ủng hộ. 
Từ đầu năm đến nay, thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội vận động được 4.227 suất quà trị giá gần 2 tỷ đồng trao tặng cho 4.227 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn tỉnh. Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Tỉnh hội tiếp tục hỗ trợ 2 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trị giá 13,2 triệu đồng tại 2 xã Chu Trinh (Thành phố), Quốc Toản (Trà Lĩnh). Phối hợp với Quỹ học bổng Vingroup hỗ trợ 65 suất học bổng cho 65 học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trị giá hơn 108 triệu đồng. Trong Tháng cao điểm “Vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2017, Tỉnh hội phối hợp với Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam tỉnh và các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà 139 nạn nhân. 
Ông Bế Ích Bách, xóm Pác Búng, xã Độc Lập (Quảng Uyên) bộc bạch: Tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam vào những năm tháng quyết liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau chiến tranh, tôi may mắn trở về nhưng lại mang trong mình những vết thương chiến tranh, sức khỏe giảm sút, con cái sinh ra không được khỏe mạnh. Nhận thấy cuộc sống của gia đình tôi còn nhiều khó khăn, hằng năm, ngoài sự trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp, tôi còn nhận được sự thăm hỏi, động viên kịp thời của Hội CTĐ tỉnh, huyện, vì vậy cuộc sống của gia đình tôi đỡ vất vả hơn.  
Bên cạnh các phong trào, cuộc vận động, các cấp Hội còn trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp kịp thời cho 2.968 trường hợp không may bị tai nạn rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình hỏa hoạn, học sinh nghèo; hỗ trợ làm nhà ở cho 21 hộ nghèo tại các huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình. Phối hợp với các tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 2.730 lượt người, trị giá 867 triệu đồng; cung cấp 12.600 suất cháo cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An; tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 2.398 đơn vị máu.     
 Dự án “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tài trợ được thực hiện hiệu quả tại các huyện: Thông Nông, Hà Quảng, Trùng Khánh, Bảo Lâm, Bảo Lạc. Bên cạnh đó, Dự án chăn nuôi bò sinh sản tại huyện Hòa An và chăn nuôi dê tại huyện Nguyên Bình do tổ chức Hữu nghị Pháp - Việt hỗ trợ với tổng trị giá trên 5,5 tỷ đồng. Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thông Nông Bùi Thị Nga cho biết: Dự án “Ngân hàng bò” được thực hiện tại 3 xã: Đa Thông, Lương Thông, Cần Nông từ tháng 8/2010, hỗ trợ 100 hộ (mỗi hộ 7 triệu đồng). Với 100 con bò sinh sản được hỗ trợ cho các hộ nghèo, đến nay, đàn bò của Dự án đã phát triển thêm 99 con bê. Theo quy chế hoạt động của Dự án “Ngân hàng bò”, huyện đã bàn giao các con bê này cho 99 hộ nghèo khác. Tham gia Dự án, nông dân được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Triệu Hồng Đoan khẳng định: Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội CTĐ tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, các chỉ tiêu Đại hội đề ra đã đạt từ 25 - 35% so với cả nhiệm kỳ, trong đó có một số chỉ tiêu đạt cao: công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện; Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”...
Bài và ảnh: Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh