Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Tháng Nhân đạo 2019 - Kết nối, sẻ chia và lan tỏa

Thứ tư 08/05/2019 05:00

“Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, đó là chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5/2019), kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (1919 - 2019), 160 năm Chiến trường Soferino, “Tháng Nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Thạch An tổ chức hiến máu tình nguyện.

Ngày 24/6/1859, ở Solferino - một thành phố miền Bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp - Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Henry Dunant - một thương gia Thụy Sĩ đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.
Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong cuốn sách có tên gọi "Ký ức về Solferino". Cuốn sách được hoàn thành vào năm 1862. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Một là, thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách có tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; hai là vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ.
Năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời Ủy ban Quốc tế Cứu trợ những người bị thương, tiền thân của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Cũng năm đó, dấu hiệu phân biệt chữ thập đỏ trên nền trắng để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ bị thương trên chiến trường đã được thông qua.

Một năm sau, năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua có tên gọi “Công ước Geneva”. Năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế thành lập. Ðến nay, đã có 190 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới là thành viên của phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.
Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh của Henry Dunant (8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ Quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế.

Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.
Với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa ”, ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế năm nay, Hiệp hội sẽ tập trung truyền thông về sức mạnh, sự thống nhất và sự lan tỏa của mạng lưới toàn cầu, sự cống hiến của cán bộ cùng 1,7 triệu tình nguyện viên tích cực thông qua những câu chuyện để chia sẻ thông điệp yêu thương từ các Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam, thực hiện Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ tháng 5/2018, Hội Chữ thập đỏ tổ chức “Tháng Nhân đạo”. Đó là tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo, góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo.

Tạo phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy công cuộc giảm nghèo, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái; đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tại địa phương trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
Với chủ đề “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”, Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm Quốc tế 8/5 năm nay đồng thời cũng là Ngày tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi mỗi người làm công tác nhân đạo dưới ngôi nhà chung Chữ thập đỏ, đặc biệt là các tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiếp tục cùng phấn đấu, cùng cống hiến với tinh thần “ở mọi nơi, vì mọi người”.

Lê Thị Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh