Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

"Tết ấm yêu thương" - ấm tình người biên giới

Thứ năm 01/02/2018 14:00

Trong tiết trời lạnh giá của những ngày cuối năm, vượt hàng trăm cây số, đoàn công tác của Tạp chí Cộng sản đã đến Cao Bằng thực hiện Chương trình "Tết ấm yêu thương" tại các huyện vùng cao với mong muốn mang đến cho các hộ nghèo và cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới những món quà đầy ý nghĩa, ấm áp tình người.

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn và Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn tặng quà nhân dân xã Đức Long (Thạch An).
Tại Đồn Biên phòng (ĐBP) Tổng Cọt, 140 hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn 2 xã Tổng Cọt, Nội Thôn (Hà Quảng) tập trung để nhận quà của đoàn công tác, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Đoàn tặng cán bộ, chiến sĩ ĐBP Tổng Cọt một thùng quà, cây đàn Guitar và 15 triệu đồng. Xúc động trước những tình cảm đoàn công tác đã gửi trao, Thượng tá Nông Tiến Hùng, Chính trị viên ĐBP Tổng Cọt bày tỏ: Đời sống của bà con nơi đây rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 70%. Những món quà Đoàn tặng hôm nay rất ý nghĩa, thiết thực đối với bà con và các chiến sĩ, góp phần vơi đi những khó khăn của người dân vùng biên giới. Sự quan tâm, chia sẻ đó giúp bà con yên tâm bám đất, bám làng, lao động sản xuất, thêm tin tưởng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Hành trình của Đoàn tiếp tục với chặng đường gần 100 km từ thành phố Cao Bằng đến với thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Hạ Lang. Các thành viên trong Đoàn thực sự xúc động khi chứng kiến những em nhỏ sống tự lập tại Ký túc xá nhà trường trong muôn vàn khó khăn. Để động viên tinh thần các em, Đoàn dành tặng 100 suất quà. Thầy giáo Nông Văn Công, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Được xây dựng từ năm 1997 đến nay, nhà trường đã có 19 khóa học, với 2.585 học sinh tốt nghiệp bậc học. Nhiều học sinh trưởng thành, một số học sinh trở thành những cán bộ tiêu biểu của huyện. Những ngày giáp Tết này, những tình cảm, món quà mà Đoàn công tác dành tặng là nguồn động viên lớn đối với nhà trường và các em học sinh, giảm bớt khó khăn trong học tập và cuộc sống, những chiếc chăn ấm giúp các em vượt qua khí hậu khắc nghiệt của mùa đông giá lạnh. Em Nông Thị Hạnh, học sinh lớp 9 phấn khởi: Cháu rất vui khi được nhận quà của Đoàn trao tặng, cháu sẽ mang phần quà về quê vui tết cùng gia đình.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản tặng quà Đồn Biên phòng Đức Long.
Rời nhà trường, Đoàn lại tiếp tục hành trình đến với ĐBP Thị Hoa. Dưới cái mưa rét như “cắt da, cắt thịt” của vùng cao biên giới, tại đây bà con vẫn không ngại đường xa xôi có mặt từ rất sớm tại Đồn để chờ đón Đoàn. Là một trong những người có mặt từ rất sớm, bà Bế Thị Niêm, Bản Nhôn, xã Cô Ngân chia sẻ: Từ xóm đến Đồn phải đi mất hơn 1 giờ. Mặc dù trời mưa rét, đường trơn nhưng rất mừng vì được nhận những món quà mà Đoàn trao tặng; đặc biệt, ngoài quà tết bà con được tặng thêm chăn ấm, mấy ngày nay vừa mưa, rét lại có được món quà này tôi thấy ấm lòng hơn... Sau khi tặng quà cán bộ, chiến sĩ ĐBP và tặng quà cho 210 hộ nghèo 3 xã: Thị Hoa, Thái Đức, Cô Ngân, thay mặt lãnh đạo huyện, Bí thư Huyện ủy Hạ Lang Thẩm Văn Phán cảm ơn Đoàn công tác, các nhà hảo tâm đã tặng những món quà ý nghĩa cho bà con và cán bộ, chiến sĩ ĐBP nhân dịp đón Tết cổ truyền dân tộc, qua đó đã động viên kịp thời để các hộ nghèo giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ luôn chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc.
Ngày 28/1/2018, điểm dừng chân cuối cùng của hành trình “Tết ấm yêu thương” là xã Đức Long (Thạch An). Đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Chiến thắng Biên giới năm 1950; thăm Lối mở Nà Lạn và tặng quà cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Đức Long. Thượng tá Nguyễn Trung Đoàn, Đồn trưởng ĐBP Đức Long báo cáo với đoàn công tác những kết quả nổi bật trên địa bàn. Trong năm 2017, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể luôn tạo được sự đoàn kết thống nhất; phát huy được vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội ổn định và phát triển; quốc phòng - an ninh luôn được bảo đảm. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chấp hành tốt Hiệp định về Quy chế khu vực biên giới; thường xuyên phối hợp tốt với ĐBP trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và địa bàn. Phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động sản xuất. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Đức Long đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Thời gian tới, Đồn tiếp tục tham mưu cho các xã thực hiện và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới; đẩy mạnh hoạt động kết nghĩa làng bản hai bên biên giới...
Tại điểm tặng quà xã Đức Long, đồng chí Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy tham gia cùng Đoàn công tác. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi, động viên bà con khắc phục khó khăn, nỗ lực trong lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo; chúc bà con đón tết vui vẻ, hạnh phúc. Đồng thời, cảm ơn Đoàn công tác đã dành sự quan tâm sâu sắc, chia sẻ khó khăn đến với đồng bào nghèo tỉnh Cao Bằng. Đề nghị ĐBP và chính quyền xã thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của tỉnh về việc tổ chức đón Tết Mậu Tuất 2018 vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt.
Là một trong những đơn vị tài trợ chính cho Chương trình "Tết ấm yêu thương", ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng: Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đơn vị luôn nỗ lực thực hiện công tác an sinh xã hội. Hằng năm, đơn vị thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các hoạt động từ thiện, nguồn kinh phí từ quỹ phúc lợi, kết quả sản xuất, kinh doanh và trích từ lương của cán bộ, viên chức - người lao động. Đây là hoạt động thường niên của Tập đoàn mỗi khi tết đến xuân về, nhằm gửi những món quà tết ý nghĩa cho các học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Những phần quà tuy nhỏ nhưng sẽ là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với bà con vươn lên trong cuộc sống, các em học sinh có thêm niềm tin vững bước đến trường.
Đoàn công tác tặng quà học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Hạ Lang.
Tại các điểm đến thăm, tặng quà, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản thay mặt Đoàn công tác đánh giá cao các ĐBP trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, an toàn xã hội; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, xây dựng thế trận biên phòng vững chắc; đặc biệt là tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là đối với các xã biên giới đặc biệt khó khăn. Vui mừng trước những thành quả của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Hạ Lang đã khắc phục khó khăn, nỗ lực trong công tác dạy và học, đào tạo con em các dân tộc trở thành những người có ích cho xã hội. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn, vất vả của đồng bào vùng cao, động viên bà con tiếp tục khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những năm tiếp theo, Tạp chí Cộng sản tiếp tục là đơn vị kết nối với các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đồng hành hoạt động an sinh xã hội, đến với đồng bào nghèo, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, bám đất, bám làng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.
Kết thúc hành trình "Tết ấm yêu thương", chia tay đoàn lên đường trở về Hà Nội, chúng tôi vẫn không quên hình ảnh các thành viên trong đoàn rất nỗ lực triển khai các hoạt động từ thiện, mặc dù trời mưa, rét liên tục trong những ngày thực hiện chương trình, họ rất gần gũi sẻ chia với bà con nghèo nơi đây. Hy vọng trong thời gian tới, đoàn công tác của Tạp chí Cộng sản và nhiều đoàn từ thiện khác sẽ mang nhiều “Tết ấm yêu thương” hơn nữa đến với vùng biên cương.  
Trong khuôn khổ Chương trình "Tết ấm yêu thương" tại Cao Bằng, Đoàn công tác của Tạp chí Cộng sản đã tổ chức thăm, chúc tết và tặng 500 suất quà cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách, học sinh, cán bộ, chiến sĩ 3 đồn biên phòng: Tổng Cọt, Thị Hoa, Đức Long; UBND 6 xã thuộc 3 huyện: Hà Quảng, Hạ Lang, Thạch An, với tổng trị giá 660 triệu đồng. 
Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh