Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Tết ấm đến với người nghèo

Thứ năm 11/02/2021 06:00

Đã trở thành truyền thống, mỗi khi Tết đến, Xuân về, với tinh thần "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách", Ủy ban MTTQ tỉnh và các địa phương tuyên truyền, vận động, huy động toàn lực xã hội cùng chung tay mang đến cái Tết vui tươi, đầm ấm để người nghèo đón Tết vẹn tròn, ý nghĩa.

Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận tiền ủng hộ an sinh xã hội của Quốc hội và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để chăm lo Tết cho người nghèo.

Việc chăm lo, giúp người nghèo, hộ nghèo được vui Xuân, đón Tết đầy đủ, đầm ấm là một trong những nhiệm vụ  thường niên luôn được  MTTQ các cấp quan tâm triển khai thực hiện. Năm 2020, để chăm lo Tết cho người nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh trích 200 triệu đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" cấp tỉnh tặng 400 suất quà cho các hộ nghèo. Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố và các tổ chức thành viên thăm, tặng quà Tết cho người nghèo trên địa bàn huyện, Thành phố  trên 1.000 suất quà, trị giá trên 500 triệu đồng… Các phần quà và tiền ủng hộ được Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận, điều phối trao tặng đến các hộ nghèo, các đối tượng chính sách đảm bảo đúng, đủ, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đặng Thị Duyên cho biết: Năm 2021, để thực hiện hiệu quả công tác vận động, chăm lo Tết cho người nghèo, đặc biệt là những hộ nghèo thuộc diện chính sách, đặc biệt khó khăn, các hộ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, giúp mọi người, mọi nhà đều có Tết, ngay từ đầu tháng 1/2021, Ủy ban MTTQ tỉnh tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà Tết cho người nghèo và  phân bổ 400 suất quà Tết trị giá 200 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh hỗ trợ các gia đình khó khăn đón Tết.

Chỉ đạo Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố và cơ sở chủ động phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, Thành phố rà soát hộ nghèo, hộ khó khăn ở địa phương để làm tốt công tác giúp người nghèo đón Tết. Ngoài nguồn kinh phí của tỉnh và nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, tùy điều kiện cụ thể của từng địa phương, các huyện, Thành phố trích Quỹ “Vì người nghèo” để động viên, hỗ trợ người nghèo ăn Tết.

Ngoài những phần quà được trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh ban hành Công văn số 563/MTTQ-BTT ngày 7/1/2021 vận động các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, chức sắc tôn giáo, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” cùng chăm lo, giúp người nghèo đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm.

Qua tuyên truyền, vận động, đến ngày 15/1/2021, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 1 tỷ đồng ủng hộ an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo. Từ nguồn tiền ủng hộ, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phân bổ 600 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công hoàn cảnh khó khăn.

Để việc hỗ trợ, giúp người nghèo đón Tết đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, hiệu quả, Ủy ban MTTQ tỉnh hướng dẫn MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan, nhất là ngành lao động và các tổ chức đoàn thể rà soát số người nghèo, hộ nghèo, hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn  trên địa bàn.

Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo cơ quan, đơn vị tổ chức tiếp nhận, điều phối, giám sát chặt chẽ việc trao tặng quà Tết cho hộ nghèo. Ngoài kiểm tra, rà soát đối tượng, bảo đảm đúng, đủ, kịp thời, tỉnh và các huyện, Thành phố tổ chức các đoàn do lãnh đạo tỉnh, huyện, Thành phố làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, trao quà động viên hộ nghèo ở địa phương.

Bên cạnh vận động hàng nghìn suất quà Tết tặng người nghèo với mong muốn giúp nhiều gia đình khó khăn về nhà ở có điều kiện đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong những ngôi nhà mới khang trang, ngay từ đầu năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch phát động thi đua, phối hợp với các cấp, ngành kêu gọi ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"; xây dựng và triển khai thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo”...

Năm 2020, MTTQ các cấp vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được 1,6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 1,31 tỷ đồng xây mới 33 nhà “Đại đoàn kết”; bàn giao và đưa vào sử dụng 74 nhà “Đại đoàn kết” trị giá 3,12 tỷ đồng. Hỗ trợ 73,5 triệu đồng giúp các gia đình nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh mồ côi trên địa bàn tỉnh.

Bảo Lâm là huyện vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cuộc sống còn nhiều khó khăn, đặc biệt là nhà ở. Để giúp người nghèo của huyện đón Tết trong những ngôi nhà kiên cố, năm 2020, Ủy ban MTTQ huyện triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ, huyện hỗ trợ 710 triệu đồng xây mới, sửa chữa 21 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách, góp phần giúp các gia đình ổn định cuộc sống và đón Tết trong những ngôi nhà mới kiên cố.

Ủy ban MTTQ huyện Bảo Lâm trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình anh Hoàng Văn Bùi, xã Thái Sơn (Bảo Lâm).

 Cùng cán bộ MTTQ huyện, chúng tôi đến thăm gia đình anh Thào Mí Phứ, xóm Dình Phà, xã Đức Hạnh. Không khí Tết như đến sớm hơn với gia đình anh trong ngôi nhà mới khang trang. Không giấu nổi niềm vui mừng, anh Phừ chia sẻ: Là hộ có hoàn cảnh khó khăn nên việc dựng một căn nhà kiên cố để ở là niềm mong mỏi bấy lâu của gia đình tôi. Được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 60 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo”, cùng với sự giúp đỡ ngày công lao động của anh em, hàng xóm, tôi mới hoàn thành ngôi nhà gỗ rộng 80 m2. Mong muốn được đón Tết trong ngôi nhà mới của gia đình tôi đã thành hiện thực, tôi rất vui.  

Cùng chung niềm vui như gia đình anh Phừ, gia đình anh Đặng Văn Piải, xóm Phiêng Đặm, xã Lý Bôn (Bảo Lâm) được Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" huyện hỗ trợ 25 triệu đồng xây dựng nhà ở. Cùng với số tiền vay mượn thêm người thân và giúp ngày công lao động của người dân trong xóm, anh đã hoàn thành xây dựng ngôi nhà sàn gỗ rộng hơn 70 m2. Vậy là Tết năm nay, 7 nhân khẩu trong gia đình anh Piải có chỗ ở mới khang trang, ấm áp để đón xuân mới trọn vẹn.

Trong khi mọi người, mọi nhà đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, những món quà nghĩa tình trước thềm năm mới được trao tận tay hộ nghèo, gia đình chính sách không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh