Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Tết ấm cho mọi nhà

Thứ ba 24/01/2017 07:00

Những cành đào đang khoe sắc thắm, cái giá rét của mùa đông đã nhường chỗ cho hơi ấm tình người bởi những hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội đối với các đối tượng chính sách, người nghèo, đối tượng bảo trợ, với mong muốn "Nhà nhà có Tết".

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê tặng quà trẻ em nghèo nhân dịp đón Tết Nguyên đán Bính Thân.
Với những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ và để mọi nhà đều được đón Tết, trong những năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều chính sách hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ, chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách. Để chương trình thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, các tổ chức, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cùng vào cuộc. Đồng chí Hà Minh Trần, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết: Hằng năm, căn cứ vào nguồn phân bổ của Trung ương và của tỉnh, đơn vị tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà người có công, người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Vào dịp Tết Nguyên đán, 100% đối tượng đều được quan tâm, thăm hỏi, tặng quà. Kế hoạch thăm, tặng quà, chúc Tết các đối tượng chính sách năm nay thực hiện từ ngày 10/1 - 22/1/2017. Năm nay, toàn tỉnh tổ chức thăm, chúc Tết, tặng quà 186 thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; 7 nhân sỹ trí thức, văn nghệ sỹ tiêu biểu; 130 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; 39 người khuyết tật và trẻ mồ côi; 246 đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội; 10 người có công sinh sống tại Hà Nội, Thái Nguyên; 4 thương binh nặng, 47 đối tượng xã hội ở Trung tâm Việt Trì (Phú Thọ), Ba Vì, Phật Tích và Trường giáo dưỡng số 2 Ninh Bình.    

Ngay từ cuối tháng 12/2016, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có kế hoạch phân bổ MTTQ các huyện, Thành phố và cơ sở làm tốt công tác chuẩn bị giúp đỡ người nghèo đón Tết. Ủy ban MTTQ tỉnh trích từ Quỹ “Vì người nghèo" tặng 400 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho người nghèo tại 13 huyện, Thành phố và Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật với tổng trị giá 200 triệu đồng, Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cùng cấp hơn 1 tỷ đồng. 

Nhằm động viên bà con vùng sâu, vùng xa vượt qua khó khăn, nỗ lực sản xuất, đồng thời tuyên truyền bà con không nghe, không theo, không truyền đạo trái pháp luật, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trong đồng bào dân tộc thiểu số theo kế hoạch hằng năm, Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch thăm, chúc Tết và tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô với 248 suất, 5 thùng quà tổng trị giá 139 triệu đồng tại các xóm: Khuổi Bốc, xã Bảo Toàn (Bảo Lạc); Cốc Cạch, xã Thái Học (Bảo Lâm); Lũng Cam, xã Phan Thanh (Nguyên Bình); Lũng Hoài, xã Hạ Thôn (Hà Quảng); Khuổi Phùm, xã Đức Thông (Thạch An). Anh Bàn Mùi Dắt, Bí thư Chi bộ xóm Lũng Luông, xã Công Trừng (Hòa An) cho biết: Trước kia, gia đình tôi cũng như nhiều gia đình trong xóm khó khăn, Tết chỉ có ít rượu, ăn ngô, mèn mén và ít thịt mua ngoài chợ. Mấy năm gần đây, nhờ sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, gia đình tôi có vốn để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cây ngô trên nương được bón phân, thâm canh theo đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất cao hơn. Cuộc sống mấy năm nay đã khá hơn, năm nào cũng gói bánh chưng, nhà nào cũng mổ lợn, nhà ít người thì chung nhau, nhà đông người tự mổ một con, Tết này gia đình tôi cùng mấy anh em mổ lợn và mời họ hàng đến chung vui. Con trẻ được bố mẹ dẫn đến các gia đình chúc Tết; thanh niên nam nữ đi chơi xuân... Bây giờ Tết nhộn nhịp, vui vẻ hơn xưa rồi.
Thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" nhằm thiết thực giúp người nghèo đón Tết, vui xuân, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", vận động đông đảo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, viên chức, tình nguyện viên... quyên góp, ủng hộ 3.000 suất quà tặng các đối tượng, hộ nghèo. Đối với cấp tỉnh từ 1.000 - 1.500 suất; cấp huyện, Thành phố 300 - 500 suất với các hình thức bằng tiền, bánh kẹo, lương thực, thực phẩm, chăn màn, quần áo, nhu yếu phẩm...

Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nông Thị An phấn khởi cho biết: Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm lại có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng bảo trợ trong Trung tâm. Món quà khi thì là những chiếc áo ấm, khi là sách vở, bánh kẹo, có khi cả các thiết bị hiện đại như ti vi hoặc tiền… Vì thế, hơn 200 đối tượng tại Trung tâm đều được đảm bảo đón Tết vui tươi, ấm cúng, đầy đủ trong không khí của một gia đình lớn.

Đại diện lãnh đạo Chi nhánh Agribank Bảo Lâm tặng quà cho bà con xóm Tổng Dùn, xã Thạch Lâm (Bảo Lâm).

Ngoài các đơn vị, công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm còn có các nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện, từ thiện trong và ngoài tỉnh với tinh thần "Tương thân thương ái", cứ mỗi độ Tết đến, xuân về tổ chức các chương trình "Xuân yêu thương", "Tết ấm biên cương" quyên góp, ủng hộ quần áo, quà Tết, bánh chưng tặng đồng bào nghèo miền núi, biên giới. Mẹ Việt Nam anh hùng Sầm Thị Đơn, xóm Bản Gải, xã Cần Yên (Thông Nông) bày tỏ: Năm nào cũng được các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, huyện, đơn vị đến thăm, tặng quà Tết, tôi rất xúc động và biết ơn Đảng và Nhà nước. Tôi sẽ bảo ban con cháu sống thật tốt, đóng góp công sức nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần trong chính sách an sinh xã hội, đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống dân tộc mỗi khi Tết đến, xuân về. Đó cũng là động lực, là niềm tin, sức mạnh để người nghèo vươn lên trong cuộc sống.     

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh